6 bí quyết nhỏ giúp thiết kế của bạn trở nên ấn tượng - Master Media Academy

6 bí quyết nhỏ giúp thiết kế của bạn trở nên ấn tượng

Người họa sĩ bên trong tôi luôn là một con người đa dạng. Tôi luôn cố gắng tách bản thân mình thành hai phiên bản khác nhau, và giữa chúng luôn có một sự chiến đấu liên tục không ngừng nghỉ. Là một họa sĩ trẻ làm việc tại Digital Design Studio, tôi đã từng chia sẻ rất nhiều chuyện đáng xấu hổ cũng như những kinh nghiệm thật sự quý báu của mình khi nói đến việc thiết kế cho khách hàng. Dưới đây là một số bài học thực sự rất quan trọng đã dạy tôi cách để đi đến cuối con đường đó một cách dễ dàng hơn. 

Thiết kế cho người dùng                                                                        

Nguyên tắc cơ bản nhất trong cuốn sách hướng dẫn của tôi chính là luôn ưu tiên việc thiết kế cho người dùng trước. Nhưng ắt hẳn, điều này sẽ luôn ngốn khá nhiều thời gian của chúng ta khi thực hiện. Như một nhà thiết kế, chúng ta luôn có khuynh hướng tự đánh mất chính mình nhằm cố gắng tạo ra những mẫu thiết kế tuyệt vời hơn, mà đôi khi, mẫu thiết kế đó lại không thể phù hợp được với người dùng cuối. Chúng ta luôn cần có khả tự kiểm soát bản thân và ép mình vào một vài nguyên tắc, từ đó tìm được sự cân bằng giữa việc thoả mãn cá tính người thiết kế và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Có một cách để thực hiện việc này tốt hơn, đó là bạn hãy thử bắt đầu với những bản vẽ phác họa trước, rồi sau đó ta sẽ tinh chỉnh thêm một vài chi tiết nhỏ nữa để có thể thỏa mãn được tinh thần nghệ thuật của bạn cũng như dễ dàng tiếp cận người dùng.

Tránh các biểu tượng phức tạp trong mẫu thiết kế

Khi thiết kế cho tệp đối tượng có nhân khẩu học rộng lớn và đa văn hoá như Ấn Độ, điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ là tránh sử dụng bất kì biểu tượng nào có liên quan đến văn hóa hoặc ngôn ngữ của một nhóm đối tượng gắn liền với ngôn ngữ hay văn hoá riêng biệt nào đó. Cũng nên tránh bất kì màu sắc nào có thể gây khó chịu đến khu vực mục tiêu. Để giải quyết được vấn đề này, trước khi bắt đầu thiết kế, bạn bắt tay vào làm thử một số khảo sát nền tảng về đối tượng khách hàng mục tiêu, điều này sẽ luôn giúp bạn có được sự bao quát và sâu sắc hơn trong công việc. Vì nó không chỉ giúp bạn tránh được những ý nghĩa tiêu cực như trên, mà nó còn có thể giúp bạn tưởng tượng ra bản vẽ phác họa đến từ quan điểm của người dùng nữa.

Tránh sử dụng quá nhiều màu sắc

Trong một bản thiết kế, chúng ta chỉ nên sử dụng một bảng màu duy nhất hoặc từ hai đến ba màu là đủ, điều này sẽ giúp chúng ta đảm bảo được rằng trọng tâm của bản thiết kế sẽ không bị mất đi. Một bảng màu tối giản sẽ giúp người dùng hiểu được rõ ràng sự phân chia cấp bậc trong bảng thiết kế, điều mà khi ta dùng nhiều màu cùng một lúc sẽ không thể có được. Cũng cần đảm bảo rằng thiết kế của bạn vẫn còn rất nhiều không gian trống và có ít nguyên tố nhất có thể. Nếu nhìn nó quá trống trải, bạn có thể thêm một vài điểm nhấn bằng cách thử Light Foreground hoặc Background Elements. Nhưng luôn nhớ, ít luôn tốt hơn là nhiều. Bạn sẽ luôn an toàn và thành công với quy tắc vàng này.

Sử dụng Grid khi thiết kế bản vẽ

Tuân thủ qui tắc sử dụng Grid (Lưới) luôn hữu ích trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật, từ Illustration đến Photography. Grid còn là một phương tiện để kiểm soát và giúp thu hẹp hoặc mở rộng tác phẩm nghệ thuật của bạn theo mọi hướng. Nó trở thành một biểu tượng hoàn hảo để kiểm soát và đảm bảo luôn cảm nhận được sự hiện đại trong tác phẩm của bạn. Đó là một hệ thống hỗ trợ giúp bạn loại bỏ được sự mơ hồ nếu có. Vậy nên, khi bạn thiết kế, hãy tuân thủ và sùng bái Grid.

Thiết kế đúng với ngữ cảnh của khách hàng mục tiêu

Khi tôi mới là người bắt đầu thiết kế, tôi luôn háo hức khi thử các phong cách và xu hướng mới trong những tác phẩm của mình. Điều này trở thành một vấn đề khi tôi luôn làm ra những mẫu thiết kế rất đẹp, rất theo kịp xu hướng nhưng tất cả đều không được khách hang chấp nhận khi người dùng không thể kết nối được với nó. Chỉ khi sự thất vọng lên đến đỉnh điểm, thì tôi mới nhận ra mình đã đi sai con đường. Tôi đã học được rằng, mỗi một lần nhận yêu cầu thiết kế, bạn cần bắt đầu lại từ đầu, và mỗi lần bạn bắt đầu hạn chế bản thân để phù hợp hơn với đối tượng mục tiêu, sự phản ứng đối lập sẽ luôn xảy ra. Ý tưởng mới lại tuôn trào ra và giúp khai phá hướng đi mới, bạn có thể bổ sung những chi tiết còn lại để hoàn thiện bản thiết kế.

Đừng ngại thử nghiệm

Tránh xa các xu hướng và cố gắng nuôi dưỡng cho mình một phong cách thiết kế bẩm sinh mà chỉ riêng bạn mới có. Biết được tất cả các quy tắc và phá vỡ chúng khi bạn đã nắm vững, đó là loại một niềm vui thích vô cùng đặc biệt. Đừng quá khó khăn với chính mình, và hãy tận hưởng cảm giác hài lòng khi bạn đang làm trong một nghề vô cùng rực rỡ.

Theo Lollypop Design Studio (Trang Muzli)

Bài viết liên quan Multimedia

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>