Bình tĩnh, chung tay vượt qua đại dịch là vắc xin tốt nhất

Bình tĩnh, chung tay vượt qua đại dịch là vắc xin tốt nhất

“Vắc xin có sẵn của người Việt Nam là tinh thần vượt khó, đoàn kết, sự kiên cường, càng khó càng mạnh mẽ, càng tiến lên” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tâm lý hoảng loạn, lo sợ còn nguy hiểm hơn dịch bệnh

Tích trữ điên cuồng, tung fake-news trên MXH

Ca nhiễm thứ 17 xuất hiện sau hơn 2 tuần bình yên ở Hà Nội và ở cả đất nước. Đó là thực tế khó mà tránh khỏi. Nhiều người Thủ đô vô cùng lo lắng, hoang mang, thậm chí là mất bình tĩnh.

12 giờ đêm, nhưng các cửa hàng tiện lợi 24/24 chật cứng người. Cả ngày hôm sau, người dân Thủ đô đến siêu thị và chợ để giành giật thức ăn tích trữ. Mì tôm, cân thịt, hoa quả, rau củ được mua sạch banh. “Không biết đến bao giờ con mình mới được đi học trở lại?” Nhiều phụ huynh lo lắng đặt câu hỏi.

Các tin giả được tung ra vô số kể trên mạng xã hội như dầu làm bùng lên ngọn lửa sợ hãi. Thần hồn nát thần tính, nhiều người đã vô cùng hoang mang, sợ hãi. Một số cá nhân còn di tản ngay khỏi Hà Nội, hay nơi phát hiện cần cách ly, dù không biết liệu mình có nhiễm bệnh hay không.

Ca thứ 17 không khai báo y tế đã làm hỏng nỗ lực của cả một đất nước. Đội ngũ y tế, quân sự, bao nhiêu người căng mình ngày đêm chống đại dịch. Tuy nhiên, sự đã rồi, chúng ta cần bình tâm đối phó chứ không nên hoảng loạn. Gieo rắc thêm fake news chỉ làm xã hội thêm rối ren và bất an.

Mũi kiếm phá vỡ sự bình ổn của xã hội

Những cảm xúc tiêu cực này sẽ làm tê liệt xã hội. Nó còn gây ra những tác động khôn lường đến kinh tế và đời sống. Hà Nội, và 1 số tỉnh, không nên và không thể có chuyện nhân dân đổ xô đi mua sắm. Sự mất bình tĩnh này đã tạo nên một loạt phản ứng dân chuyền. Hoảng loạn – tích trữ – giá tăng – đồng tiền mất giá – kinh tế lũng đoạn. Và nguy cơ tệ hại nhất là tinh thần của mọi người xuống dốc sẽ tạo 1 xã hội rối loạn.

Chung tay chống đại dịch. Ảnh: Tuổi Trẻ cười.
Chung tay chống đại dịch. Ảnh: Tuổi Trẻ cười.

Một đất nước nông nghiệp nhưng người dân lại đổ xô đi mua gạo, mỳ tôm tích trữ. Lãnh đạo nhà nước đã khẳng định rằng người dân không cần phải đi mua đồ tích trữ. Chúng ta trồng và có thể sản xuất gạo, đủ trong vòng 1 năm, và có thể hơn, nếu điều gì bất trắc xảy ra. Bài học dân tranh giành nhau mua giấy vệ sinh ở Nhật Bản, Mỹ và Úc cần tránh.

Thủ tướng Chính phủ đã nói trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 9/3/2020: “Cần phải hết sức bình tĩnh. Tâm lý lo sợ của người dân còn nguy hiểm hơn là bệnh dịch. Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng đại dịch trong thời gian tới”.

Chung tay vượt qua đại dịch Covid – 19

Không hoảng loạn đè bẹp lý trí

Nhân dân toàn cầu đang khao khát một cuộc sống bình yên trước sự hoành hành của đại dịch Covid-19. Và đất nước thân yêu của chúng ta, vẫn phải mở cửa, kết nối. Sự giao thương buôn bán cần phải có và do vậy khả năng có thêm ca nhiễm là hoàn toàn có thể. Nhưng cần bình tâm lại để vượt qua.

Khói trong đám cháy có thể gây chết người, có thể không. Nhưng việc hoảng loạn dẫm đạp lên nhau thì chắc chắn có nhiều người chết. Việc đối mặt để phòng, chống Covid-19 cũng như vậy. Mỗi người luôn cần thực hiện chống dịch một cách nghiêm túc và bình tĩnh. Đây là lúc không có chỗ cho sự hoảng loạn và sợ hãi.

Việc hoảng loạn ‘chạy’ khắp nơi sẽ không giúp gì ngoài nguy cơ lan truyền ra xã hội cao hơn. Vũ Hán chiến thắng đại dịch là nhờ dân họ ngồi yên, dù bằng cách này hay cách khác. “Chống dịch như chống giặc”. Vì thế có những cá nhân bất chấp hiểm nguy đã xông pha nơi tuyến đầu. Đó là các y bác sĩ, chiến sĩ, thậm chí cả sinh viên. Song, với nhiều người, chỉ cần họ chịu khó ngồi yên đã là giúp ích cho đất nước rồi.

Quyết tâm chống dịch bằng biện pháp cụ thể 

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã khẳng định một cách mạnh mẽ rằng: “Chỉ cần chúng ta đồng lòng, toàn dân quyết tâm chống dịch, thì chúng ta sẽ chiến thắng, như nhiều lần từng chiến thắng trước đó.” Một nền y tế năng lực, sự quyết tâm của cả một đất nước và phòng tránh cao độ của nhân dân, chúng ta sẽ loại trừ được dịch.

Rửa ta sạch sẽ thường xuyên. Ảnh: lavienbyul
Rửa ta sạch sẽ thường xuyên. Ảnh: lavienbyul

Mỗi người cần tự bảo vệ mình, vì chúng ta hoàn toàn không biết ai có bệnh ai không. Các biện pháp phòng dịch mà chúng ta cần và phải thực hiện, theo khuyến cáo chuyên môn, đó là:

– Kiểm tra thân nhiệt thường xuyên.

– Rửa tay với dung dịch diệt khuẩn, cồn sát khuẩn.

– Đeo khẩu trang khi ra ngoài và tiếp xúc với người xung quanh.

– Hạn chế tụ tập nơi đông người, nơi cách li.

– Thường xuyên vệ sinh các bề mặt tiếp xúc chung.

– Không chia sẻ, lan truyền các thông tin không chính thống trên mạng xã hội; tạo hoang mang dư luận.

Mọi người hãy chủ động thực hiện các thói quen phòng bệnh để lan tỏa những điều tử tế, tốt đẹp. Chúng ta cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Bình tĩnh chung tay chống ‘quân dịch’. Và dù bình tĩnh nhưng không duy ý chí, chủ quan. Quân địch tới đầu biên mà lòng dân đã vỡ vụn, hoảng sợ thì đó là một thất bại thảm hại.

 

 

Bài viết liên quan Master Media News

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>