CẦN HAY KHÔNG HOẠT ĐỘNG HƯỚNG NGHIỆP TẠI CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG?

Tư vấn nghề nghiệp và giáo dục hướng nghiệp là những công việc vô cùng quan trọng của hệ thống  Giáo dục – Đào tạo, giúp học sinh phổ thông định hướng nghề nghiệp tương lai ngay từ đầu quá trình hình thành và phát triển nhân cách cũng như xây dựng năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, thực trạng giáo dục hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp hiện nay quả thực còn rất nhiều điều đáng bàn.

Học sinh phổ thông “đói” thông tin hướng nghiệp

Tới các trường  THPT thuộc Hà Nội, khi được hỏi về các tài liệu định hướng tương lai, hầu hết tất cả học sinh đều cho biết: các em không có gì ngoài cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ”.

Hoặc xa hơn, khi tới các trường lân cận Hà Nội,  hỏi học sinh mà học lực chỉ suýt soát trung bình sẽ lựa chọn thi đại học trường nào, em rất tự tin trả lời: Trường ĐH Kinh tế quốc dân hoặc thường chỉ chọn các trường Top 1. Lý do vì ngoài các trường có tiếng trên, thì em chẳng biết trường nào cả.

Lý do diễn ra tình trạng như vậy là vì: Những gì chúng ta làm hiện nay để giáo dục hướng nghiệp, chủ yếu là theo từng nhóm lớn.  Nghĩa là, cứ  trước kỳ thi đại học là tập hợp học sinh toàn trường, có khi trên 1.000 em, làm ào ào một buổi. Thầy cô nói xong, học sinh không kịp hỏi, nhiều khi cũng không muốn hỏi.

Vậy nên, học sinh THPT quả thực đói thông tin và chưa được tư vấn đầy đủ. Các tài liệu giáo dục hướng nghiệp hiện nay thì chỉ đề cập đến một số ít nghề phổ biến. Bên cạnh đó, nhiều em trước kỳ thi đại học, không chỉ cha mẹ mà có khi cả họ xúm vào tư vấn nên học trường nọ, phải thi trường kia. Áp lực ấy không hề nhỏ. Kết quả là học sinh chọn sai nghề.

Học Sinh THPT đói thông tin hướng nghiệp. (Ảnh minh họa)

Lên đến THPT, cũng không mất nhiều thì giờ cân nhắc bản thân thích gì, sức học đến đâu, phù hợp ngành nào…, hầu hết chỉ chăm chú những môn khoa học tự nhiên, học để thi khối A, khối D, bí lắm với vào ban xã hội. Nên mới có chuyện, mấy năm gần đây, lượng hồ sơ đăng ký dự thi khối A luôn chiếm ưu thế tuyệt đối, còn khối ngành còn lại thì thiếu hồ sơ.

Một sinh viên sư phạm học rất giỏi tâm sự: Bố mẹ em đều làm giáo viên, cả nhà bắt em theo nghề sư phạm, nhưng em càng học, càng thấy bí, thấy nản. Em chỉ ao ước mình đủ dũng cảm để tiếp tục một lần nữa làm đơn dự thi đại học, được trở thành một họa sĩ như mơ ước.

Rồi một thực tế không thể phủ nhận là, không ít trường đại học, cao đẳng hiện nay, sinh viên sau một năm học tại trường xin rút hồ sơ thi đại học lại; Thậm chí có em thi lại vào chính trường mình đang học, chỉ có điều, đổi ngành học khác.

Thiếu sự đào tạo bài bản, không được cập nhật thông tin, không am hiểu về thị trường lao động, thiếu điều kiện làm việc… nên sau nhiều buổi hướng nghiệp, nhiều học sinh tâm sự mình thậm chí không hiểu cô giáo nói gì. Thậm chí có lớp còn rất “sáng tạo”, đến mức giao luôn cho lớp trưởng: “Em cầm quyển này về hướng dẫn cho các bạn đọc”. Làm như vậy, coi như hoạt động hướng nghiệp “chết” luôn trong nhà trường phổ thông.

Bên cạnh đó, việc tư vấn nghề nghiệp trong các cơ sở đào tạo lại không có sự tham gia của các doanh nghiệp; Phụ huynh không được tham gia vào hướng nghiệp, thậm chí không biết gì về điều này. Dẫn đến, cha mẹ bảo một đằng, thầy cô khuyên một nẻo, học sinh đứng giữa ngã ba, đã bối rối còn bối rối hơn, nên hiệu quả của hướng nghiệp và tư vấn nghề nghiệp là vô cùng thấp.

Muốn theo chuyên ngành truyền thông và mỹ thuật, tìm kiếm thông tin hướng nghiệp ở đâu? 

Thấu hiểu tình hình và luôn trăn trở về vấn nạn trên, Học viện đào tạo truyền thông và mỹ thuật Master Media phối hợp cùng trường Đại học Sân Khấu Điện ảnh Hà Nội (ĐH SKĐA) tổ chức các buổi hướng nghiệp tại các trường THPT thuộc Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Master Media & ĐH SKĐA HN tổ chức hướng nghiệp tại trường THPT Kim Anh

Với những hoạt động ý nghĩa này, Master Media và ĐH SKĐA mong muốn giúp các em có thiên hướng nghệ thuật, theo đuổi các ngành nghề:  Thiết kế đồ họa thương mại; Vẽ minh họa truyện tranh & trình bày sách; Game 3D & Animation; Làm phim kỹ thuật số… có thể định hướng nghề nghiệp rõ ràng, nắm bắt xu hướng và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Đồng thời có Lộ trình học tập, các kiến thức cần trang bị khi theo học các chuyên ngành. Hơn nữa, giúp các bạn THPT phải là người ra quyết định về nghề tương lai của mình chứ không phải thầy cô hay bố mẹ…

Tổ chức Master Media Tour thực tế tại trường quay của VTV

Để  thực hiện được quyết định đó,  Master Media chỉ ra cho các em khả năng của mình và hỗ trợ để thực hiện lựa chọn đó. Công tác hướng nghiệp diễn ra theo từng giai đoan nước rút của học sinh. Đồng thời, đưa ra kim chỉ nam: Không làm nửa vời mà nhất thiết phải rạch ròi, làm sao để các em phải hiểu đúng, hiểu đủ về ngành nghề mình muốn theo đuổi.

Trải nghiệm phòng lab thông minh tại Master Media

Thêm vào đó, sau mỗi hoạt động hướng nghiệp tại trường, Học viện Master Media còn tổ chức “Master Media Tour”  giúp các bạn THPT tới tận doanh nghiệp – nơi các bạn  có cơ hội được học tập và làm việc trong tương lai. Các bạn sẽ được tiếp cận với quy trình sản xuất, công nghệ sử dụng, sản phẩm sau khi tốt nghiệp với  4 chuyên ngành; Biết được kiến thức đồ họa cơ bản; Học và thực hành “nhiếp ảnh cơ bản”; Tham gia hoạt động Team building và làm việc nhóm.

Tất cả các chuối hoạt động này, Học viện đào tạo truyền thông và mỹ thuật Master Media và  trường Đại học Sân Khấu Điện ảnh Hà Nội rất hi vọng các  em đều có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp và  trở thành các chuyên gia trong tương lại

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Tầng L, Tòa nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình, Hà Nội
Email: m2@mastermedia.vn

Hotline: 01649 582 725 (Lan)

Bài viết liên quan Master Media News

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>
Đăng ký gia nhập NGAY!