Cơ hội và thách thức của Nghề Thiết kế đồ họa - Master Media Academy

Cơ hội và thách thức của Nghề Thiết kế đồ họa

Nghề nào cũng vậy thôi, nó đều có những cơ hội và thách thức không riêng gì nghề thiết kế đồ họa. Hiện nay, đây lại là một ngành nghề “hot” thu hút rất nhiều các bạn trẻ theo học bởi rất nhiều bạn nghĩ rằng khi làm nghề này bạn sẽ có một mức lương đáng mơ ước. Hơn nữa, giờ đây công nghệ thông tin phát triển một cách mạnh mẽ lại càng khiến cho ngành này trở nên được săn đuổi nhiều hơn, có thể nói giờ đang là thời thế của thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, thị trường lao động hiện nay có thực sự thiếu nhân lực ngành này đến thế? Câu trả lời là có, nhưng thiếu nhân sự thực sự giỏi nghề.

Ngành hot – Tỷ lệ đào thải cũng tỷ lệ thuận với độ hot

Thật đúng với suy nghĩ của đại đa số, những người làm trong nghề thiết kế đồ họa thường có thu nhập “khủng”. Theo số liệu từ Cục Thống kê của Mỹ năm 2012, thu nhập bình quân của nghề này khoảng $44,150 mỗi năm. Nhu cầu tuyển dụng năm 2012 là 259,500 vị trí. Dự kiến 10 năm tới nhu cầu tuyển dụng tăng khoảng 7% mỗi năm.

Thị trường việc làm ở Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi có rất nhiều mẩu tin hay các bài đăng tuyển dụng vị trí thiết kế đồ họa với mức lương bình quân từ $500 – $800/ tháng đối với chuyên viên và từ $1,000/ tháng cho vị trí Trưởng phòng có từ 2 năm kinh nghiệm. Đó đúng là con số đáng mơ ước và đáng để bỏ công sức ra cố gắng để có thể có một chân trong ngành này. Tuy nhiên, cái gì nó cũng có cái giá của nó, hơn nữa để ăn được những đồng lương cao “ngất ngưởng” đó bạn phải đánh đổi lại rất nhiều thứ ngoài ra lại cũng có nguy cơ bị đào thải cao hơn so với nhiều ngành nghề khác, bởi với mức lương cao “vống” lên như thế các nhà tuyển dụng sẽ không dại gì mà đầu tư vào những giải pháp an toàn mà điều họ cần là những con người thực sự giỏi và tài năng. Vì thế có thể nói rằng để có thể trụ vững trong ngành này không hề dễ dàng chút nào, có một chuyên gia nhận xét về lực lượng ngành thiết kế đồ họa như này :”Số người đi học đông, nhưng số người có thể sống và trụ vững với nghề thì ít ỏi như lá mùa thu”. Thực tế khi bắt tay vào việc mới thấy áp lực và yêu cầu từ khách hàng đối với nghề thiết kế vô cùng lớn, không phải chỉ cần trải qua vài khóa huấn luyện từ căn bản đến nâng cao là có thể trụ vững với nghề.

Dissatisfied boss firing male incompetent employee. Business concept. Vector illustration in flat style

Tự do về thời gian – Làm chủ cuộc sống – Chỉ khi bạn thực sự giỏi nghề

Bởi ngành này có tỷ lệ đào thải cao vì thế chỉ có tài năng và trí óc của bạn mới có thể giúp bạn trụ vững ở ngành này. Bạn chỉ làm chủ thời gian khi bạn thực sự làm chủ công việc của mình. Nhà thiết kế ngoài tư duy thẩm mỹ, sự sáng tạo về ý tưởng thì còn cần có chuyên môn và tay nghề để biến những ý tưởng, những bản phác thảo ban đầu thành hiện thực. Khi đó, bên cạnh khả năng sáng tạo, nhà thiết kế cần có các kỹ năng tạo hình 3D, vẽ tay và sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp. Bạn có khiếu thẩm mỹ tốt nhưng bạn không thực sự làm chủ các công cụ thì cũng như nhà thiết kế thời trang mà không biết may vá.

Cơ hội làm việc đa quốc gia – Chỉ khi bạn thực sự có uy tín trong nghề

Không chỉ ở Việt Nam nghề thiết kế đồ họa mới có sức hút mà cả ở nước ngoài cũng vậy. Mà thị trường việc làm ở nước ngoài lại vô cùng hấp dẫn và thu hút rất nhiều người trẻ Việt Nam sang nước ngoài ở và làm việc, có rất nhiều lí do chính đáng cho điều này ví dụ như là môi trường làm việc tốt, tiền lương rất phù hợp với công sức mà người làm bỏ ra, có nhiều phúc lợi tốt… Thì nghề thiết kế đồ họa là nghề mà có cơ hội làm việc đa quốc gia rất cao,  là nghề có thể làm việc bất chấp biên giới. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn đã có chút tiếng tăm trong giới thì khách hàng mới tìm đến bạn.

Có thể nói rằng một người làm thiết kế đồ họa phải là một người “đa di năng”, bởi nếu muốn phát triển cao hơn nữa thì những nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không cần có sự sáng tạo và tay nghề cao mà bạn còn cần có kĩ năng giao tiếp, khả năng “mồm mép” để có thể tư vấn cho khách hàng. Điều này đòi hỏi bạn phải nắm bắt được các khuynh hướng thị trường, nắm rõ được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng để có thể tạo ra được những sản phẩm phù hợp. Ngoài ra có một điều không thể thiếu khi làm việc với các tập đoàn đa quốc gia, đó chính là khả năng ngoại ngữ phải tốt để có thể tự mình trao đổi công việc với khách hàng. Nếu bạn không có khả năng ngoại ngữ thì đừng bao giờ mơ ước được đặt chân ra làm việc ở nước ngoài vì thế trong cơ hội này lại vừa có những thách thức khá lớn mà bạn phải vượt quả.

Những cơ hội và thách thức được tạo ra là để giúp cho bản thân bạn tốt hơn thôi. Nếu muốn trở thành một người thành công thì bạn phải vượt qua được thử thách và tận dụng được những cơ hội sẵn có. Cuộc sống không cho không ai cái gì và cũng không để ai có được điều mình muốn một cách dễ dàng, mà nó muốn thử xem bạn có thật sự xứng đáng với điều đó hay không. Tại MMA, bạn sẽ được đào tạo đầy đủ những kĩ năng để vượt qua thử thách và nhận được những cơ hội việc phù hợp. MMA luôn sẵn sàng đồng hành cùng với bạn mở ra cánh cửa cho một nhà thiết kế đồ họa thành công!

Nguồn : Kenh14.vn

Bài viết liên quan Tin tức

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>