Điều kỳ diệu của đất sét – chất liệu tạo hình nên tuổi thơ - Master Media Academy

Điều kỳ diệu của đất sét – chất liệu tạo hình nên tuổi thơ

Tuổi thơ có ai chưa từng một lần chạm vào đất sét? Sẽ không quá nếu nói đất sét chính là một chất liệu tạo hình nên tuổi thơ của nhiều thế hệ từ xưa đến nay.

Đất sét là một phần của tuổi thơ

Trong trí nhớ của đa phần chúng ta, đất sét giống như một “bài tập về nhà”. Ta phải dùng đất để nhào nặn và tạo hình theo yêu cầu của giáo viên hay sách mỹ thuật. Đề bài muốn nặn hình hoa ta phải nặn hình hoa. Đề bài nói ta nặn hình con mèo ta phải tạo hình con mèo. Bài tập này đã trở thành nỗi ngán ngẩm với không ít học sinh. Đất sét tuy dẻo mềm nhưng cũng vì vậy mà rất khó để cố định. Chỉ cần một chút chạm nhẹ, bông hoa đã méo, con mèo đã đứt đuôi. Vậy là đủ đi tong bao công sức nắn uốn rồi tạo hình.

tạo hình đất sét
“Khó tính” như vậy nhưng cũng phải công nhận đất sét là một phần tuổi thơ rất đáng nhớ. Những khối đất đầy màu sắc trong bảng hộp hay những “tác phẩm” đầu tiên ta tự tay làm… Đó đều là những hình ảnh khiến chúng ta không khỏi bồi hồi. Đối với một số người, những bài tập đất sét đầu tiên đó thậm chí còn châm nguồn cho ngọn lửa theo đuổi đam mê nghệ thuật.

tạo hình đất sét

Điều kỳ diệu của đất sét

Về công dụng của đất sét, phần lớn chúng ta biết rằng đây là chất liệu làm nên nhiều món đồ thân thuộc như bình hoa, chai đựng, chum nước… Ngoài công dụng đó, đất sét còn là một chất liệu tạo hình đắt giá trong nghệ thuật. Những bài tập nặn đất sét từ thời bé thơ chính là ví dụ cho điều đó. Công dụng tạo hình của đất sét càng thể hiện rõ hơn khi bạn theo đuổi các công việc về mỹ thuật, sáng tạo. Trong mỹ thuật, bạn sẽ cần hiểu cách tạo hình một vật thể sao cho đẹp mắt. Tự tay tạo nên một “bố cục” như vậy từ đất sét chính là cách học hay và cực kỳ hiệu quả.

tạo hình đất sét

Vai trò của đất sét trong tạo hình

Những chương trình đào tạo bài bản về mỹ thuật và sáng tạo luôn có một bài giảng về tạo hình với đất sét. Bạn có thể học cách tạo hình các vật dụng hàng ngày hoặc một bức tượng theo sự sáng tạo của bạn. Một cách khác là học tạo hình qua cách làm bản in. Với cách học này bạn sẽ tự tay khắc một khuôn đúc trên bản thạch cao cho sẵn. Bạn có thể khắc hình mặt cười, hình người mắt cận, hình muông thú … tuỳ theo trí tưởng tượng.

Sau khi tạo khung ta sẽ đắp đất sét vào, nén thật chật rồi nhẹ nhàng gỡ đất ra. Đây chính là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo đặc biệt. Chỉ cần chút sơ sảy khuôn đất sét sẽ bị vỡ hoặc méo, khiến bạn nhớ ngay đến con mèo hay bông hoa vụng về năm nào. Bài tập này không khác mấy với bài tập năm xưa, chỉ khác là khó hơn, đòi hỏi người học phải thực sự chú tâm.

tạo hình đất sét

Học tạo hình là một nội dung quan trọng trong ngành mỹ thuật và sáng tạo. Học tạo hình qua đất sét cho phép bạn tự tay thực hành. Nhờ vậy mà bạn sẽ nắm bắt kiến thức mỹ thuật cơ bản rất nhanh. Thú vị là vậy nhưng cách học này lại không quá phổ biến. Điều này thực sự đáng tiếc cho các bạn định hướng theo ngành sáng tạo, điển hình là thiết kế đồ hoạ nhưng không có điều kiện học ở một trường chính quy. Tuy nhiên, vẫn có những địa chỉ đào tạo thiết kế đồ hoạ chú trọng vào kiến thức mỹ thuật nền tảng mang đến cách học sáng tạo như trên.

 

Bài viết liên quan Tin tức

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>