Họa sĩ vẽ bối cảnh – Cơ hội dành cho các bạn trẻ sáng tạo - Master Media Academy

Họa sĩ vẽ bối cảnh – Cơ hội dành cho các bạn trẻ sáng tạo

Họa sĩ vẽ bối cảnh hay còn gọi là “matte painter” có nhiệm vụ tạo ra những hình ảnh miêu tả bối cảnh xã hội, thế giới cho những cảnh quay trong phim hoạt hình, các tác phẩm sáng tạo khác như truyện tranh, phim, thiết kế,… Một họa sĩ vẽ bối cảnh có thể sẽ phải tạo ra toàn bộ bối cảnh cho phim của mình, ví dụ: Bầu trời, sa mạc, nhà cửa, sông ngòi, núi non,… trong khi các animator chỉ tạo ra vài chi tiết hay một góc nhỏ cho phim. Công việc này đòi hỏi kỹ năng phát triển hoạt hình 2D, 3D, kỹ năng sáng tạo, minh họa và sức tưởng tượng phong phú.

Công việc của một họa sĩ vẽ bối cảnh (Background Painter) là gì?

Họa sĩ vẽ bối cảnh sẽ vẽ, phối màu hoặc thiết kế các hình ảnh, khung cảnh của thế giới cho phim bằng kỹ thuật vẽ tay, vẽ máy hoặc kết hợp cả hai hình thức trên. Để làm được nhiệm vụ này đòi hỏi phải có kỹ năng tổng hợp, kỹ năng thiết kế, tô màu, phối màu thật tốt. Những sản phẩm của họ sẽ là nơi mà các nhân vật sinh sống, chuyển động, trò chuyện với nhau. Hay nói cách khác, Background Painter tạo nên thế giới mà tại đó câu chuyện sẽ diễn ra.

Background painters làm việc trong những lĩnh vực rất đa dạng như: các xưởng phim hoạt hình, các công ty sản xuất hình ảnh và phim ảnh, các công ty thiết kế và phát triển game,… Họ làm việc trong lĩnh vực thiết kế website, thiết kế đồ họa và lĩnh vực quảng cáo.

Xu thế trong tương lai của ngành như thế nào?

Họa sĩ vẽ bối cảnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sản xuất. Nếu không có họ, các bộ phim hay sản phẩm khác sẽ không thể nào hoàn thành được. Tùy vào ngành và lĩnh vực khác nhau, cơ hội làm việc sẽ thay đổi tùy theo khối ngành mà họ tham gia. Các họa sĩ nào có nhiều năm kinh nghiệm và tay nghề cao luôn chiềm ưu thế hơn và kiếm được nhiều cơ hội lớn trong thị trường việc làm.

Tăng trưởng việc làm cho ngành nghệ sĩ dự báo sẽ đạt khoảng 4% trong các năm từ 2017 đến 2022. Và số lượng nghệ sĩ sẽ tăng từ 28.800 người đến 29.900 người.

Thu nhập của một họa sĩ vẽ bối cảnh như thế nào?

Tùy vào các yếu tố khác nhau mà thu nhập của Background Painters là khác nhau như: nơi họ làm việc, quy chế và quy mô lớn nhỏ của công ty, số năm kinh nghiệm, trình độ học vấn của họa sĩ,… mà mức thu nhập của một Background Painter có thể thay đổi. Trong đó, mức lương bình quân mỗi năm tại Mỹ một họa sĩ vẽ bối cảnh là 44.850 USD/năm. Với mức thấp nhất là 18.450 USD/năm và cao nhất là 91.200 USD/năm. Đa số các họa sĩ thường hoạt động tự do, với những họa sĩ này số tiền họ kiếm được hàng năm có thể cao hơn rất nhiều so với các họa sĩ làm trong các công ty hay tập đoàn.

Làm thế nào để trở thành  một họa sĩ vẽ bối cảnh?

Có rất nhiều Background Painter nắm trong tay các tấm bằng đào tạo về hoạt hình, mỹ thuật, vẽ tranh minh họa bằng vecto, phối màu, hoạt hình máy tính, thiết kế game và những khối ngành liên quan khác… Tuy nhiên, có khá nhiều nhà tuyển dụng và các xưởng phim yêu cầu ngoài bằng tốt nghiệp còn yêu cầu có ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Để đáp ứng được điều này các bạn có thể chọn những công việc ở những studio nhỏ, những công ty hay tập đoàn mới khởi nghiệp để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Bối cảnh phim là nơi mà các nhân vật hoạt động và sinh sống, đóng vai trò quan trọng trong các câu truyện hay những cảnh phim. Bối cảnh đẹp cũng là một trong những yếu tố mà bộ truyện tranh hay bộ phim đó thành công. Nếu bạn đam mê vẽ tranh và hội tụ đầy đủ các yếu tố trên thì hãy theo đuổi nghề này nhé!

 

 

Bài viết liên quan Multimedia

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>