Học làm phim kỹ thuật số, ra trường làm được những công việc gì?

Khi cuộc sống con người ngành càng phát triển, nhu cầu hưởng thụ các giá trị về tinh thần tăng lên đòi hỏi phải có nhiều hơn nữa những loại hình giải trí. Phim ảnh là một trong những đòi hỏi đó của mọi người, nơi họ có thể thư giãn, chiêm nghiệm các vấn đề trong cuộc sống qua màn ảnh. Nghề làm phim cũng vì thế phát triển không ngừng theo thời gian để đáp ứng tốt nhất những yêu cầu tất yếu đó.

Học làm phim đã và đang là ngành nghề hấp dẫn đối với những trái tim có xúc cảm, muốn thể hiện nhiệt huyết, sự bùng cháy và khát khao truyền tải thông điệp cuộc sống đến với tất cả mọi người. Cùng với các cách làm phim truyền thống, hiện nay nhiều đổi mới trong sản xuất phim đã tạo ra các cơn sốt trên màn ảnh, trực tuyến, các phòng vé trên toàn thế giới.

Làm phim Kỹ thuật số đang là nghành thu hút giới trẻ

Để học làm phim yêu cầu người học phải có sự yêu thích, có cảm xúc và sự sáng tạo. Đó là những chìa khóa ban đầu để các bạn theo đuổi khóa học làm phim hiệu quả và thành công. Vậy cơ hội nghề nghiệp đối với ngành làm phim kỹ thuật số như thế nào? Hãy cùng Học viện đào tạo truyền thông và mỹ thuật  Master Media điểm qua công việc mà bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Làm phim Kỹ thuật số nhé:

1. Đạo diễn hình ảnh:

Không bắt buộc là người trực tiếp cầm máy quay, nhưng họ phải chuyển tải được ý tưởng của biên kịch và đạo diễn thành hình ảnh sống động. Dưới tay Đạo diễn hình ảnh có nhiều người phụ trách từng việc riêng biệt. Những người này giúp Đạo diễn hình ảnh rảnh rang để giải quyết trách nhiệm chính – sáng tạo tâm trạng, không khí, kiểu quay phù hợp cho mỗi cảnh và duy trì chất lượng những việc này trong suốt cả phim.

Đạo diễn hình ảnh được coi là hoạ sĩ vẽ bằng ánh sáng. “Nếu không nhờ trình độ và tài năng của đạo diễn hình ảnh thì không thể nào chuyển tác phẩm của nhà văn thành những cảnh phim sống động cho mọi người xem”, nhà quay phim Michael Benson nói.

Công việc của người Đạo diễn Hình ảnh

Vai trò của Đạo diễn hình ảnh bắt đầu từ khi phim còn chưa bắt đầu bấm máy. Họ thường xuyên phải hội ý với nhà sản xuất và đạo diễn về vô số chi tiết kỹ thuật, kể cả sự lựa chọn nguyên liệu phim và phòng kín. Họ cũng thường chọn địa điểm được tả trong kịch bản để chắc chắn nó thích hợp với cảnh quay, tính toán bao nhiêu máy quay và dụng cụ ánh sáng đủ để quay cảnh đó. Đạo diễn nghệ thuật và hoạ sĩ thiết kế phông màn cùng thảo luận với đạo diễn hình ảnh về góc độ ánh sáng và cách lắp đặt máy quay trong mỗi cảnh.

 2.Kỹ thuật viên hậu kỳ

Hậu kỳ là quy trình không thể thiếu trong việc sản xuất bất kì video nào. Là yếu tố cuối cùng quyết định đến chất lượng, sự thành bại của một sản phẩm truyền thông trước khi được chuyển tới quý khán giả.
Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của xử lý hậu kỳ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc thầm lặng của những người chịu trách nhiệm sản xuất hậu kỳ -công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết.

– Xử lý hậu kỳ, master video clip là khâu quan trọng cuối cùng trước khi hoàn thành một sản phẩm công nghệ. Đây được ví như là một ca tiểu phẫu nhỏ giúp hoàn thiện và nâng cao chất lượng của sản phẩm.

– Sau khi công đoạn quay hoàn tất, các cảnh quay sẽ được dựng, sắp xếp theo một nội dung thống nhất, logic bởi những người dựng phim.

 • Đầu tiên các kỹ thuật viên này sẽ lựa chọn các cảnh quay tốt nhất, sau đó cắt và chỉnh sửa (trimming) sao cho chúng có thể tiếp nối nhau một cách trơn tru để tạo thành sản phẩm video, clip, bộ phim….
  • Trimming được thực hiện cực kì tỉ mỉ, đôi khi tới từng khuôn hình hoặc từng giây vì nó quyết định chất lượng của video.
Công việc của Kỹ thuật viên hậu kỳ
 •  Ai sẽ tham gia vào khâu xử lý hậu kỳ?
  Trước tiên phải nói đến sự tham gia của những người dựng phim, các kĩ thuật viên sẽ trực tiếp lựa chọn những khuôn hình chất lượng, sau đó cắt ghép, sắp xếp nó theo một nội dung hoàn chỉnh, hợp lý.
  • Tiếp đến là các biên tập viên âm thanh, người chịu trách nhiệm giai đoạn tiếp theo của quá trình hậu kỳ. Âm thanh có thể bao gồm: âm thanh thu ngoài trường hiện trường, âm thanh thu trong phòng thu âm….
  • Cuối cùng, trước khi được chuyển tới khán giả, bao giờ cũng có một người chịu trách nhiệm duyệt sản phẩm đã hoàn thành, thông thường người này sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm sản xuất
  • Vai trò của người duyệt tác phẩm cực kì quan trọng, nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc trước khi sản phẩm được phát hành.
  • Để có thể Xử lý hậu kỳ, master video clip tốt đòi hỏi nhân viên phải có trình độ kĩ thuật cao, thành thạo các công nghệ và công cụ để hỗ trợ, phải có khả năng quan sát, phân tích tốt mới có thể làm được.
  • Thực tế cũng đã chứng minh một tác phẩm truyền hình thành công hay thất bại phụ thuộc vào khâu xử lí hậu kì rấtt nhiều.

3. Biên tập phim & Video

Công việc của người biên tập phim (dựng phim) đơn giản là dùng máy móc (các công cụ, phần mềm) bỏ đi những đoạn phim không cần thiết và nối ghép những mảnh khác nhau của bộ phim thành một bộ phim hoàn chỉnh. Người dựng phim phải hợp tác cùng với người quay phim (cinematographers) và người biên tập âm thanh (sound editers) để kết hợp hình ảnh và âm thanh với nhau. Cũng giống như người quay phim và người biên tập âm thanh, người dựng phim cũng phải tuân thủ theo những chỉ đạo của người đạo diễn để mang lại một bộ phim hoàn thiện

Công việc của biên tập phim

Đây là một số trong những yếu tố quan trọng nhất trong mô tả công việc của một biên tập phim:

 • Đọc kịch bản quay và làm việc với đạo diễn để hiểu tầm nhìn của đạo diễn cho bộ phim.
  • Tham gia các buổi ghi hình để hiểu rõ hơn về từng đoạn, từng cảnh quay và lưu ý trong đầu mình xem đạo diễn đã chọn những cảnh quay nào, hình thành trong đầu mình về bố cục của phim.
  • Sau khi đã capture, hãy xem ký từng cảnh quay, từng footage cần thiết cho bộ phim, lựa chọn những cảnh tốt nhất đáp ứng yêu cầu của kịch bản và của đạo diễn. Ở giai đoạn này, Các biên tập viên đang tìm kiếm sự kết hợp tốt nhất của nhiếp ảnh, nhất quán, hiệu suất và thời gian.
  • Gọt rũa các phân đoạn của các cảnh quay với độ dài cần thiết cho bộ phim và tập hợp chúng thành các trình tự tốt nhất để kể câu chuyện.
  • Làm việc với người biên tập hiệu ứng âm thanh, người biên tập âm thanh và người biên tập âm nhạc về âm thanh, âm nhạc, các bài hát mà sẽ được thêm vào phim.
  • Chèn âm nhạc, đối thoại và hiệu ứng âm thanh vào phim
  • Xem lại phim, chỉnh sửa và hoàn thành một bản dựng thô, cho các đạo diễn và nhà sản xuất xem (Việc hoàn thành bản thô đầu tiên có thể mất đến ba tháng đối với một bộ phim 90 phút).
  • Chỉnh sửa theo yêu cầu của đạo diễn và nhà sản xuất, hoàn thành bản phim để phát hành cho các nhà sản xuất phim. (Việc này có thể mất một tháng hoàn tất đối với 1 phim dài 90 phút).

  4 .Nghệ sỹ Storyboard:

Nghệ sỹ Storyboard

Các họa sĩ storyboard có thể vẽ bằng tay hoặc bằng máy tính, các sản phẩm của họ có thể là tranh đen trắng hoặc tranh màu tùy theo yêu cầu của khách hàng. Các họa sĩ vẽ storyboard sẽ làm việc cùng với đạo diễn và đội ngũ làm phim từ khâu bắt đầu hình thành ý tưởng cho đến lúc sản phẩm được hoàn thành. Họ sẽ phải chỉnh sửa, cắt, ghép, thêm hoặc loại bỏ những cảnh không cần thiết cho đến khi hoàn toàn ưng ý và họ hoàn toàn có thể phải vẽ lại từ đầu và tạo ra một storyboard hoàn toàn mới nếu nhà sản xuất yêu cầu. Các lĩnh vực của họ thường là ngành sản xuất phim hoặc sản xuất video (âm nhạc, quảng cáo),…

Ngoài ra, khi bạn học chuyên ngành Làm Phim Kỹ thuật số, bạn còn có thể đảm nhiệm các công việc như: Nghệ sỹ đồ họa động & hiệu ứng; Kỹ thuật viên âm thanh; Quay phim….. Để hiểu hơn về công việc của các ngành nghề trên. Các bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Nghề biên tập phim: Kĩ năng và Trách nhiệm

Để làm một bộ phim cần có những ai? Họ làm công việc gì? 

Dựng phim và cơ hội nghề nghiệp của người dựng phim

Học làm phim tại Học viện đào tạo truyền thông và mỹ thuật  Master Media  giúp học viên có những trải nghiệm, nâng cao tay nghề trên những phần mềm làm việc phổ biến hiện nay như: Audition CS6, Avid Pro Tool, Premiere CS6, After Effects CS6,…. Cùng với đội ngũ giảng viên, môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế. Chúng tôi tạo ra môi trường học tập và làm việc theo hướng hiện đại. Hãy đặt niềm tin và bạn sẽ toả sáng.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Tầng L, Tòa nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình, Hà Nội
Email: m2@mastermedia.vn

Hotline: 01649 582 725 (Lan)

Bài viết liên quan Multimedia

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>
Đăng ký gia nhập NGAY!