LÀM SAO ĐỂ THIẾT KẾ SÂN KHẤU ĐƠN GIẢN?

Sân khấu (SK – Stage) là nơi diễn ra các hoạt động chính của sự kiện, do vậy nó được coi là trung tâm của sự kiện. Sân khấu được hiểu ở đây bao gồm Sàn sân khấu, hệ thống giàn khung treo âm thanh, ánh sáng, các khu vực phục vụ biểu diễn. Sân khấu hẹp, cao hoặc rộng hoặc bình thường đều chịu sự chi phối của tổng thể không gian trong nhà và loại hình sự kiện.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Làm sao để thiết kế nên một sân khấu biểu diễn ở hình dáng đơn giản nhất?

1, Định hình kích thước

Điều đầu tiên, ta phải định hình kích thước, hình dáng và chiều cao của sân khấu.

Chiều cao của sân khấu phụ thuộc vào chiều cao của trần nhà, điều này sẽ tạo sự khác biệt trong việc tính toán trang trí sân khấu và các thiết bị âm thanh, ánh sáng.

Chiều rộng của sân khấu phụ thuộc nhiều vào các hoạt động sự kiện diễn ra ở đó. Cụ thể sẽ có bao nhiêu người có mặt trên sân khấu,ban nhạc được bố trí như thế nào? Cách bố trí bàn ghế trên sân khấu ra sao ?

2, Vị trí treo đèn

Kế tiếp, các bạn phải nắm được những vị trí có thể treo đèn được. Nếu ở trong hội trường, nhà hát bạn phải tìm kiếm những vị trí có thể đặt, treo đèn được. Còn nếu ở ngoài trời, bắt buộc bạn phải có một giàn khung để treo đèn. Giàn khung này ở nước ngoài được làm bằng nhôm dural nhưng cũng có thể làm bằng ống sắt hàn lại, miễn đảm bảo độ chắc chắn để làm giàn treo đỡ.  

Demo về giàn khung treo đèn, tùy các bạn sáng tạo.

3, Ánh sáng

Phần chính yếu trong thiết kế là thiết bị ánh sáng.

Số lượng cần dùng tối thiểu cho một SK ngoài trời diện tích 15 x 10 mét như sau :

-80 đèn PAR 64.

-08 Scanner 575w trở lên.

-08 Movie head.

-Một số đèn kỹ xảo (effect).

-1, 2 máy tạo khói trên 2000w.

-V.v…

-Và dĩ nhiên không thể thiếu bộ điều khiển ánh sáng phù hợp với những thiết bị trên.

Cách sắp đặt các thiết bị trên :

-Giàn mặt tiền : khoảng 16 PAR 64 mỗi bên, có thể treo bằng trụ đứng (stand alone tower) hay giàn giáo xây dựng cũng được.

-Giàn đầu : 2 giàn, mỗi giàn khoảng 8 PAR 64.

-Giàn hậu : khoảng 16 PAR 64, nếu có PAR 64 VNSP thì tốt nhất.

-Giàn cánh gà : 2 bên, mỗi bên khoảng 8 PAR 64.

-Scanner : Treo trên giàn khung, 2 cái ở khung hậu, 4 ở khung bên, 2 ở trụ đứngtrước.

-Movie head : Thường thì đặt trên SK, 4 trên bục ban nhạc, 4 đặt hàng ngang mặt tiền SK. Có thể treo lên khung nhưng phải treo ngược thẳng đứng, không được treo ngang (có thể làm gãy trục Pan của đèn).

-Đèn giữa chiếu phông SK : Có thể là 1 đèn mặt trời đôi, hoặc lấy Centre-piece đánh thẳng vào phông, rất đẹp.

-Nếu SK có phông màu trắng, bạn cần thêm một số đèn flood để đổi màu phông.

-Tất cả các loại đèn khác, tùy theo công dụng, đặt tùy ý.

– Hai máy khói, nếu ở trong nhà, đặt 2 bên cánh gà. Ở ngoài trời, đặt 1 bên, xuôi theo chiều gió.

– Một hoặc hai đèn chiếu đuổi (follow spot) 1200w ở đằng sau lưng khán giả hướng về SK.

Một nguyên tắc quan trọng nhất khi đặt đèn là đặt đối xứng. Bạn hãy tưởng tượng chia SK ra làm 2 theo 1 đường thẳng chiều dọc (màu đỏ trong hình vẽ). Khi bạn đặt ở một bên cây đèn loại nào, thì đối xứng bên kia qua đường phân chia, bạn phải đặt một cây đèn giống như vậy. Khi lẻ 1 hay chỉ có 1 cây bạn nên đặt ở giữa. Ngay cả khi gắn màu (color filter), những cây đối xứng, màu cũng phải giống nhau. Tất cả Scanner hay movie-head ở một bên phải được cài đặt (set) Pan trái ngược (opposite) với ở bên kia, để khi điều khiển Pan của 2 cây nằm 1 hàng ngang cùng lúc, nó sẽ pan đối xứng chứ không pan cùng chiều.

Sau đây là thiết kế minh họa SK trên và một design nước ngoài tương tự:

 

4, Làm sao để thiết kế sân khấu?

Với các hoạt động truyền thông giải trí ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu cần phải tổ chức nhiều sự kiện với không gian quy mô, hoành tráng. Nắm được xu hướng trên, Master Media Academy tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên đào tạo ngành học Thiết kế sân khấu. Với đội ngũ giảng viên chuyên môn, chương trình đào tạo hiện đại được lĩnh hội từ những trường Đại học danh tiếng của Singapore, Anh, Mỹ; môi trường sáng tạo, cùng cam kết đào tạo và tuyển dụng chắc chắn sẽ là nơi để bạn tin tưởng theo đuổi đam mê của mình.

 

Bài viết liên quan Tin tức

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>
Đăng ký gia nhập NGAY!