Làm thế nào để trở thành một họa sĩ thiết kế nhân vật ? - Master Media Academy

Làm thế nào để trở thành một họa sĩ thiết kế nhân vật ?

Công việc của họa sĩ thiết kế nhân vật (Character animators) là tạo ra các nhân vật cho phim hoạt hình, game, video, quảng cáo ứng dụng di động bằng các phần mềm đồ họa máy tính. Họ có thể sử dụng phần mềm là phim 3D, 2D.

Công việc của Character Animatior, họ làm những gì?

Sau khi đã có bản thiết kế nhân vật, các họa sĩ đưa chúng vào hệ thống và lập trình các hoạt động cho chúng bằng các phần mềm chuyên dụng như: MotionBuilder 3D, Flash Professional, LightWave, Maya,… Công việc của họ cũng bao gồm cả vẽ storyboard, dựng mô hình, thiết kế các môi trường vật chất, bối cảnh xã hội trong phim… Các họa sĩ thiết kế nhân vật thường xuyên làm việc phối hợp với các kỹ thuật viên âm thanh để đảm bảo cử chỉ của nhân vật ăn khớp với âm thanh của chúng và họ cũng phải làm việc với khách hàng để bàn luận các ý tưởng cho phim, chọn lựa chủ đề phù hợp với nó.

Các Character Animator hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tại các xưởng sản xuất phim, 2D, 3D; các công ty quảng cáo, các nhà xuất bản, công ty thiết kế phần mềm, công ty thiết kế hệ thống máy tính, công ty thiết kế đồ họa, công ty thiết kế game, công ty thiết kế website.

Thống kế năm 2012, có tới 57% các animator hoạt động dưới hình thức tự do. Ngay cả những họa sĩ hoạt hình chuyên nghiệp cũng thường xuyên làm việc tại nhà riêng của mình. Một số khác thì làm việc tại các xưởng phim, xưởng game, những công ty thiết kế đồ họa, các công ty công nghệ, kỹ thuật di động. Một số ít còn lại làm việc tại văn phòng.

Thu nhập cho một Character Animator là bao nhiêu?

Dựa theo báo cáo Cục Thống Kê Lao Động thì hai nhóm ngành: Nghệ sĩ đa phương tiện và nhóm ngành họa sĩ hoạt hình (Animator) đã kết hợp thành một ngành. Vào cuối năm 2014, mức thu nhập bình quân mỗi năm cho nghệ sĩ đa phương tiện và animator là 61.370 USD/ năm. Trong đó, mức lương tối thiểu mà họ kiếm được là 34.860 USD và cao nhất là 113.470 USD. Với mức thu nhập 72.680 USD, nghệ sĩ đa phương tiện và animator làm việc trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình và video trở thành 1 trong 5 ngành nghề có thu nhập hàng năm cao nhất trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên để có được mức lương như vậy phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác, như: bề dày kinh nghiệm, lĩnh vực và quy mô công ty bạn làm việc, tính chất địa phương vùng miền. Ví dụ: tại trụ sở California, mức lương trung bình của một animator hoặc nghệ sĩ đa phương tiện là 88.150 USD/năm, đây cũng là mức lương cao nhất cho ngành này ở Mỹ. Nhưng nếu bạn làm việc tại trụ sở Arkansas thì mức này chỉ còn 40.890 USD/năm, thấp nhất cho ngành này tại Mỹ.

Cơ hội cho nghề này như thế nào?

Các báo cáo cho thấy, số lượng việc làm cho nhóm này dự kiến sẽ tăng 6% từ năm 2017 đến 2022. Sự tăng trưởng này chủ yếu là đến từ nhu cầu nhân lực từ các ngành video game, sản xuất phim và các ngành dịch vụ giải trí truyền hình. Tuy nhiên, tăng trưởng này có thể bị chậm lại do các công ty có thể thuê nhân lực nước ngoài với các mức lương thấp hơn.

Mặc dù đối mặt với mức tăng trưởng chậm, nhưng cạnh tranh trong lĩnh vực này vẫn sẽ diễn ra rất mạnh mẽ: “Cơ hội sẽ mở ra dành cho những cá nhân nào đã trang bị một loạt các kỹ năng hoặc chuyên biệt về một lĩnh vực đặc thù cho hình ảnh và hiệu ứng của họ”. Vào năm 2014, Mỹ đã tạo ra 68.900 việc làm dành cho dân đa phương tiện và animator. Dù môi trường làm việc có thay đổi như thế nào, nếu bạn nắm chắc những kiến thức cũng như các yếu tố để trở thành một Animator thì bạn chẳng phải lo lắng điều gì cả.

Làm gì để trở thành một Character Animatior?

Cạnh tranh tại thị trường phim hoạt hình thường diễn ra rất căng thẳng, cho nên các tiêu chuẩn đưa ra cũng rất cao. Các nhà tuyển dụng thường xuyên tìm kiếm những họa sĩ có văn bằng Cử nhân ( 4 năm đào tạo) hoặc cao hơn để có thể hợp tác lâu dài với họ.

Các khóa học liên quan đến đào tạo 2D Animation Production, 3D Animation Production. Các Animator cũng phải học các khóa Anatomy, để tìm hiểu về cơ thể người, cơ thể động vật cách chúng chuyển động, giao tiếp – điều này rất quan trọng khi bạn muốn trở thành một animator. Vì nhiệm vụ chính là tạo những nhân vật thật sống động, chân thật.

Ngoài bằng cấp, các nhà tuyển dụng cũng tìm kiếm những ứng viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong ngành và kỹ năng  máy tính tốt. Các công việc cấp cao sẽ yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm hơn (ít nhất từ 5 – 7 năm kinh nghiệm) và có thể yêu cầu một bằng cấp cao hơn.

Mong rằng bài viết này sẽ tạo thêm động lực cho các bạn đang ở trong ngành tiếp tục phát triển và các bạn đang chuẩn bị vào ngành có được kiến thức để theo đuổi đam mê của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan Multimedia

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>