Những bản thiết kế kỳ diệu về ngày thế giới không khói thuốc - Master Media Academy

Những bản thiết kế kỳ diệu về ngày thế giới không khói thuốc

Với dân designer, khói thuốc vừa là bạn vừa là thù. Nhưng trong ngày thế giới không khói thuốc, nhiều khả năng cán cân sẽ nghiêng về phía thù. 

ngày thế giới không khói thuốc                             Smoking is deadly

 

Từ năm 1987, WHO đã quyết định chọn ngày 31/05 hàng năm là ngày thế giới không khói thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích người dân trên mọi châu lục không hút thuốc trong 24 giờ. Hoạt động được thực hiện với mục đích tăng nhận thức về tác hại của thuốc lá. Từ đó góp phần giảm số người hút thuốc hàng năm.

ngày thế giới không khói thuốc
Ngày 31/05 hàng năm là ngày Quốc tế không khói thuốc

Quay trở lại với mối liên hệ giữa thuốc lá và dân thiết kế. Người trong nghề tự hiểu thuốc lá đôi khi “có ích” như thế nào. Giống như một chiếc kẹo ngọt xoa dịu cơn đắng miệng vì stress. Cũng giống như một chiếc đòn bẩy giúp não bật ý tưởng những lúc bí. Hiếm có cách nào giải quyết 2 vấn đề to kia nhanh như thế. Đó chính là những lúc designer coi khói thuốc như bạn.

ngày thế giới không khói thuốc
Với dân thiết kế, thuốc là vừa là bạn vừa là thù

Tuy nhiên, dù biện hộ thế nào thì sự thật hút thuốc rất có hại vẫn ở đó. Đâu phải tự nhiên Tổ chức Y tế Thế giới đánh dấu một ngày để kêu gọi toàn dân không hút thuốc. Dân thiết kế thích tâm tình với khói thuốc thật đấy. Nhưng họ vẫn đủ tỉnh để biết tác hại ra sao. Vì vậy mà cứ đến 31/05 hàng năm, những thiết kế kỳ diệu về anti khói thuốc luôn ra đời. 

ngày thế giới không khói thuốc
Một thiết kế ấn tượng về tác hại thuốc lá

Thường bị cho là cái nghề dễ nghiện thuốc lá, tuy nhiên thiết kế có sức mạnh không hề nhỏ cho phong trào chống khói thuốc. Vào thập niên 70, một giảng viên hội hoạ có tên Biman Mullick đã tự vẽ và làm rất nhiều tấm poster yêu cầu sinh viên không được hút thuốc trong lớp học. Đây là chuyện lạ thường vì thời điểm đó việc hút thuốc trong nhà không bị coi là điều cấm cản. Mullick đã dán những tấm hình này tại tất cả các bức tường tại trường học. Điều này đã khiến ông gặp rắc rối.

ngày thế giới không khói thuốc
Một thiết kế của Mullick về tác hại hút thuốc lá nơi công cộng

Kể từ đó, trường đại học nơi Mullick không hề ký kết hợp đồng mới với ông. Không chùn bước, Mullick tiếp tục sự nghiệp phòng chống khói thuốc khi thành lập một tổ chức mới có tên Cleanair. Tổ chức chuyên thực hiện các chiến dịch vì môi trường không khói thuốc và gia tăng nhận thức về tác hại thuốc lá.  

ngày thế giới không khói thuốc   Mullick không dừng lại và tiếp tục cố gắng

 

Mullick vẽ rất nhiều poster mới và đến các tờ báo, tổ chức bảo vệ sức khoẻ. Những thiết kế của ông đã được chú ý. Chỉ vài năm sau đó, các poster của Mullick có mặt trên khắp mọi nẻo đường tại London cũng như toàn nước Anh. Phần lớn được dán ở bệnh viện, trường học và xuất hiện trên một số chương trình truyền hình. Vào năm 1988, Mullick nhận được huy chương từ WHO vì những cống hiến hết mình cho những chiến dịch tuyên truyền về tác hại thuốc lá.

ngày thế giới không khói thuốc

Nhân ngày thế giới không khói thuốc, hãy cùng xem lại một số bản thiết kế ấn tượng về chủ đề này. Dù có muốn tâm tình với thuốc lá đến mấy, những designer vẫn thừa tỉnh táo để biết tác hại của chúng và cho ra những tác phẩm cực sắc nét.

ngày thế giới không khói thuốc
Designed by Gamze Kibar
ngày thế giới không khói thuốc
Designed by Patrick Dufour
ngày thế giới không khói thuốc
Designed by Ardijan Uka

ngày thế giới không khói thuốc

ngày thế giới không khói thuốc

Bài viết liên quan Master Media Academy

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>