Những ngôi sao Multimedia truyền cảm hứng sáng tạo cho bạn

Những ngôi sao Multimedia truyền cảm hứng sáng tạo cho thế hệ sau này

Graphic Design, Filmmaker, 3D & Animation và Concept Art là các ngành thuộc vũ trụ Multimedia. Ở mỗi thể loại, lại xuất hiện ngôi sao vụt sáng rực rỡ, truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo.

Eiichiro Oda – tác giả One Piece – tượng đài ngành Concept Art

Oda Eiichiro hay Odacchi, là một họa sĩ vẽ truyện tranh nổi tiếng người Nhật Bản. Ông là tác giả của bộ manga bán chạy nhất mọi thời đại – One Piece với hơn 300 triệu bản in tại Nhật. Ngoài ra nó còn có doanh thu ăn khách nhất tại Châu Âu.

One Piece là tác phẩm đã đưa tên tuổi của Oda trở nên ‘lẫy lừng’. Thậm chí Oda được mệnh danh là một trong các nghệ sĩ làm thay đổi lịch sử của manga. Năm 2015, Sách Kỷ Lục Guinness đã ghi nhận One Piece là bộ truyện tranh do một tác giả sáng tác có số bản in nhiều nhất thế giới.

Eiichiro Oda
Những di sản ông tạo ra thật đáng ngưỡng mộ

Oda bắt đầu sáng tác bộ truyện tranh đầu tiên vào năm 17 tuổi có tên Wanted. Sau học 1 năm tại khoa kiến trúc Đại học Toukai, Oda nghỉ học. Thời gian này thì Romance Dawn – tiền thân của One Piece ra đời. Năm 1997, Eiichiro Oda bắt đầu viết bộ truyện tranh dài kỳ về thế giới hải tặc, One Piece.

Oda chỉ ngủ 3 tiếng mỗi ngày

Trong 1 bài báo trên tạp chí Soranews, Oda đã tiết lộ rằng: “ Tôi thức dậy lúc 5 giờ sáng và bắt đầu làm việc. Thỉnh thoảng tôi sẽ nghỉ ngơi một chút để ăn bữa trưa và bữa tối. Sau đó lại làm việc và ngủ lúc 2 giờ sáng”.

Cụ thể, họa sĩ Eiichiro Oda đã phải làm việc liên tục từ 21 – 22 giờ mỗi ngày trong suốt 6 ngày một tuần. Nếu đây là lịch trình trong suốt cả một năm thì thật là đáng sợ!

Phải thấy rằng, trở thành một ngôi sao Multimedia cũng không phải đơn giản. Sau khi ra mắt, truyện tranh sẽ phải phát hành liên tục cho đến khi nó kết thúc. Do đó các họa sĩ như Oda sẽ phải rất vất vả để duy trì khối lượng và tần suất công việc.

Bong Joon Ho – hành trình vươn ra biển lớn của quái kiệt xứ Hàn

Nhắc đến điện ảnh Hàn Quốc hiện nay, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Bong Joon Ho. Ông là tác giả phim đạt giải 4 giải Oscar 2020 – Parasite (Kí sinh trùng). Trước đó, Bong Joon Ho từng gây tiếng vang châu Á nhờ các phim như Memories of Murder, Mother, The Host. Với Parasite, ông đã làm nên lịch sử và khiến cả thế giới ngả mũ kính phục nhờ tài năng ‘thượng thừa’ của mình.

Bong Joon Ho có xuất phát điểm là một sinh viên yêu thích điện ảnh. Vì vậy, ông cũng chính là một ‘kết quả’ của môi trường mà ông sống và học tập. Sự ảnh hưởng từ phim của thế hệ đi trước luôn xuất hiện rõ ràng trong tác phẩm của ông.

Cá tính làm phim khác biệt

Nhiều người nói Bong là nhà làm phim có chuyên môn và tầm ảnh hưởng nhất Đông Á. Nhưng điều ấy có lẽ cũng chưa đủ để diễn tả hết về vị đạo diễn. Bong có những dấu ấn cá nhân rất riêng trong phong cách làm phim. Kỹ thuật quay trừu tượng, chuyển đổi đột ngột trong diễn biến tâm lý, màu sắc tương phản mạnh,… Cùng những chi tiết đắt, phản ánh sâu cay về xã hội. Những điều ấy giúp phim của ông hòa nhịp với khán giả và được giới phê bình trên toàn đón nhận.

Nhiều tác phẩm của Bong đã vượt qua rào cản về ngôn ngữ và khoảng cách địa lý. Nó tạo nên những thông điệp toàn cầu về giá trị sống, nhân văn và nỗi sợ.

Hơn hết, những bộ phim Bong làm ra đã thúc đẩy ‘triều đại’ hoàng kim mới của điện ảnh Hàn Quốc. Đồng thời khẳng định vị thế và sự phát triển của phim châu Á trong tương lai.

Paul Rand: Tượng đài thiết kế đồ họa nước Mỹ thế kỉ 20

“Tài năng nổi bật nhất của ông là chuyển đổi những hình ảnh trần tục vào trong bố cục tuyệt vời, để tạo nên những trang tạp chí có “trọng lượng”. Đó là những gì người ta nhận xét về Paul Rand. Một biểu tượng mà ai học Multimedia đều không thể không biết.

Paul Rand có câu nói nổi tiếng: “Nghệ thuật là một ý tưởng đã tìm được hình hài hoàn hảo của nó.”

Thời trẻ, ông đã tự học mà trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ. Năm 1954, ông được vinh danh là một trong mười Art-Director giỏi nhất của Bảo tàng nghệ thuật hiện đại.

Những đóng góp to lớn nhất của ông về đồ hoạ là thiết kế sản phẩm cho các tập đoàn. Những logo mà đến nay vẫn còn được sử dụng. Ngoài ra, ông là người thuyết phục các nhà kinh doanh rằng thiết kế phải đẹp. Nhưng nó không chỉ đẹp mà còn là công cụ để phát triển doanh nghiệp.

Tượng đài thiết kế đồ họa nước Mỹ thế kỉ 20
Paul Rand

Paul Rand cũng là tác giả của một số sách thiết kế mà cho đến nay vẫn phổ biến và mang tính thực tế: “I know a lot of things”, “Sparkle and spin”, “Little 1”.

Ngôi sao Multimedia ngành 3D – Anh chàng họa sĩ vẽ tranh 3D lớn nhất Việt Nam

Ai đã từng lên tầng cao nhất toà nhà Keangnam, tham quan bảo tàng tranh 3D đầu tiên ở Hà Nội thì đều thích mê vì hiệu ứng mà những bức tranh này đem lại.

Tác giả của những bức tranh ấy là Nguyễn Việt Dũng (Dũng Joon). Anh là một trong những họa sĩ tranh 3D đầu tiên tại nước ta. Đồng thời, Dũng cũng là tác giả của bức tranh 3D lớn nhất cho đến thời điểm chúng được trưng bày.

Tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, nhưng Dũng trở nên nổi tiếng nhờ một tài năng khác. Đó là người vẽ tranh 3D đầu tiên ở Việt Nam với nhiều bức họa ấn tượng tại đường phố.

Ngôi sao Multimedia ngành 3D, Nguyễn Việt Dũng. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam
Ngôi sao Multimedia ngành 3D, Nguyễn Việt Dũng. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Trước đây, chỉ những hoạ sĩ nước ngoài mới vẽ tranh 3D, do đặc thù sáng tạo và độ khó. Nhưng giờ đây tại Việt Nam, tranh 3D là một thể loại nhiều hoạ sĩ quan tâm, đặc biệt là những hoạ sĩ trẻ.

Thể loại tranh 3D tại Việt Nam

Vẽ tranh 3D cũng giống như hội họa truyền thống, cần quá trình phác thảo tác phẩm. Thời gian này sẽ tương đối lâu. Bởi vì quá trình phác thảo sẽ thể hiện rõ ý tưởng mà người họa sĩ định vẽ.

Tuy nhiên, theo Việt Dũng, vẽ tranh 3D có nét đặc biệt hơn nhiều. Đó là phải vẽ để người xem có cảm giác nhìn thấy vật trong tranh phải giống ngoài đời thực. Nghĩa là hình khối, đường nét của sự vật trong tranh phải có độ “hút” trong không gian 3 chiều.

3D chưa thực sự phát triển tại Việt Nam. Dù họa sĩ nước ta có đủ năng lực và tài năng trong bộ môn này không thua kém gì người nước ngoài. Nguyễn Việt Dũng mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều cuộc thi tổ chức để thể loại 3D này ngày càng phát triển tại Việt Nam.

 

 

Bài viết liên quan Master Media Academy

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>