Phân biệt sự khác nhau trong cách vẽ Comic và Manga - Master Media Academy

Phân biệt sự khác nhau trong cách vẽ Comic và Manga

Những người yêu và tìm hiểu sâu về truyện tranh thường có một “thói quen” vô thức là so sánh Comic và Manga. Xét về khái niệm, nhiều người vẫn hiểu nôm na rằng Comic là truyện tranh phương Tây, còn Manga là tên gọi của truyện tranh Nhật Bản (giống như ở Hàn Quốc, truyện tranh được gọi là Manhwa). Có rất nhiều điểm khác nhau giữa Manga và Comic, không thiếu chủ đề cho các fan yêu truyện tranh bàn luận sôi nổi. Hôm nay MMA sẽ chia sẻ những điểm khác biệt nổi bật trong phong cách vẽ của hai thể loại này, tập trung chủ yếu ở độ dày của đường vẽ (line weight) và các hình mẫu (pattern)

Manga thường áp dụng những đường vẽ có độ dày – mỏng đồng đều. Các hoạ sĩ cũng tạo độ sâu cho hình vẽ bằng cách đánh bóng theo từng khối thay vì đánh bóng lẻ tẻ theo từng chi tiết. Những mái tóc nhân vật được vẽ kiểu cách, khác biệt đóng một vai trò rất quan trọng. Ngoài ra, xét về hình mẫu thì manga hay chú trọng vào phần background để giúp nhân vật của mình được nổi bật. Nhìn chung, phong cách vẽ của manga không đi sâu vào chi tiết.

Manga không tập trung nhiều vào chi tiết, thường sử dụng các đường vẽ có độ dày đồng đều

Với Comic, nhìn vào hình ảnh các nhân vật truyện tranh của DC Comic dưới đây, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt lớn về mức độ chi tiết, cách đánh bóng cũng như sự đa dạng trong độ dày của các nét vẽ. Mỗi tấm ảnh nhân vật đều dùng kỹ thuật đánh bóng phân tán theo chi tiết thay vì đánh theo khối như trong manga. Ngoài ra, Comic cũng áp dụng kỹ thuật sử dụng các các nét rất đa dạng về độ dày mỏng. Ví dụ, hình ảnh Superman (đặc biệt là phần cổ áo) có rất nhiều nét vẽ dày mỏng khác nhau, trong đó các đường nét dày được sử dụng để thể hiện các chi tiết nổi bật.

Truyện tranh Comic tập trung vào chi tiết, độ dày – mỏng trong các nét vẽ cũng đa dạng hơn

Tương tự với  hình Aquamen, vùng cổ và phần thắt lưng cũng cho thấy sự đa dạng trong độ dày của nét vẽ. Từ những ví dụ trên, có thể thấy rằng phong cách vẽ của Comic đi sâu vào các chi tiết, không giống như cách vẽ tương đối khái quát như trong manga. Tuy nhiên, Comic cũng có điểm chung với Manga, nằm ở cách đánh bóng theo khối. Dù tập trung vào nhiều chi tiết nhưng Comic cũng có áp dụng đánh bóng khối khi hoạ sĩ muốn tạo độ sâu hay độ sinh động cho các hình vẽ, tránh để các chi tiết của mình bị nhạt nhoà, thiếu hấp dẫn.

Nguồn: lược dịch từ graphicnovel

 

📌Đăng ký ngay tại : http://tuyensinh.mastermedia.vn/

📞Hotline : 0983670282

📧Emaiil: m2@mastermedia.vn

Bài viết liên quan Master Media News

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>