Sản xuất hậu kỳ – những người góp phần làm lên thành công tác phẩm truyền hình

Hậu kỳ là quy trình không thể thiếu trong việc sản xuất bất kì video nào. Là yếu tố cuối cùng quyết định đến chất lượng, sự thành bại của một sản phẩm truyền thông trước khi được chuyển tới quý khán giả.
Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của xử lý hậu kỳ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc thầm lặng của những người chịu trách nhiệm sản xuất hậu kỳ -công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết.

1. Xử lý hậu kì là gì?
– Xử lý hậu kỳ, master video clip là khâu quan trọng cuối cùng trước khi hoàn thành một sản phẩm công nghệ. Đây được ví như là một ca tiểu phẫu nhỏ giúp hoàn thiện và nâng cao chất lượng của sản phẩm.
– Sau khi công đoạn quay hoàn tất, các cảnh quay sẽ được dựng, sắp xếp theo một nội dung thống nhất, logic bởi những người dựng phim.
• Đầu tiên các kỹ thuật viên này sẽ lựa chọn các cảnh quay tốt nhất, sau đó cắt và chỉnh sửa (trimming) sao cho chúng có thể tiếp nối nhau một cách trơn tru để tạo thành sản phẩm video, clip, bộ phim….
• Trimming được thực hiện cực kì tỉ mỉ, đôi khi tới từng khuôn hình hoặc từng giây vì nó quyết định chất lượng của video.


2. Ai sẽ tham gia vào khâu xử lý hậu kỳ?
• Trước tiên phải nói đến sự tham gia của những người dựng phim, các kĩ thuật viên sẽ trực tiếp lựa chọn những khuôn hình chất lượng, sau đó cắt ghép, sắp xếp nó theo một nội dung hoàn chỉnh, hợp lý.
• Tiếp đến là các biên tập viên âm thanh, người chịu trách nhiệm giai đoạn tiếp theo của quá trình hậu kỳ. Âm thanh có thể bao gồm: âm thanh thu ngoài trường hiện trường, âm thanh thu trong phòng thu âm….
• Cuối cùng, trước khi được chuyển tới khán giả, bao giờ cũng có một người chịu trách nhiệm duyệt sản phẩm đã hoàn thành, thông thường người này sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm sản xuất
• Vai trò của người duyệt tác phẩm cực kì quan trọng, nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc trước khi sản phẩm được phát hành.
• Để có thể Xử lý hậu kỳ, master video clip tốt đòi hỏi nhân viên phải có trình độ kĩ thuật cao, thành thạo các công nghệ và công cụ để hỗ trợ, phải có khả năng quan sát, phân tích tốt mới có thể làm được.
• Thực tế cũng đã chứng minh một tác phẩm truyền hình thành công hay thất bại phụ thuộc vào khâu xử lí hậu kì rấtt nhiều.

3. Tầm quan trọng của xử lí hậu kì trong sản xuất video
• Là sự sâu chuỗi, tái hiện lại sự kiện, sự việc, hình ảnh về một địa điểm, nhân vật, doanh nghệp,…rõ nét nhất.
• Tạo thành câu chuyện có nội dung đầy đủ, rõ ràng, rành mạch. Các chi tiết có sự liên kết chặt chẽ với nhau.
• Kết hợp việc sử dụng các hiệu ứng ( âm thanh, hình ảnh,…) trong khi dựng tạo sự cuốn hút, hấp dẫn, lôi kéo người xem.
• Khâu xử lí hậu kì trong sản xuất video cực kì quan trọng. Đòi hỏi các kĩ thuật viêm cũng như biên tập viên phải hiểu rõ nội dung câu chuyện mình định chuyển tải, từ đó vạch ra và sắp xếp lại trật tự các hình ảnh sao cho phù hợp với dòng chảy của sự kiện, câu chuyện định kể.
• Nếu như không có khâu xử lí hậu kì trong sản xuất video nói riêng và truyền hình nói chung, thì tất nhiên sẽ không thể cho ra đời bất kì một sản phẩm truyền hình nào đạt chất lượng, hiệu quả cao.
Các hình ảnh hay video được up lên các kênh truyền hình hay các trang mạng xã hội chỉ là những hình ảnh chúng ta ghi được. Người xem sẽ không hiểu thông điệp mà chúng ta định nói đến. Lí do, vì các hình ảnh này chưa được sắp xếp theo một trình tự logic, chưa có nội dung cốt truyện. Và hơn hết là chưa được đầu tư, trau chuốt nhiều.
Do đó, mới có sự góp mặt của những người xử lý hậu kì. Sự xuất hiện của họ chính là yếu tố tất yếu, quan trọng không thể thiếu đảm đương nhiệm vụ xử lí các hình ảnh có sẵn thành một tác phẩm truyền hình hoàn chỉnh.

Bài viết liên quan Multimedia

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>
Đăng ký gia nhập NGAY!