Sự đặc biệt của tỷ lệ khung hình trong làm phim - Master Media Academy

Sự đặc biệt của tỷ lệ khung hình trong làm phim

Sự đặc biệt của tỷ lệ khung hình trong làm phim

Tỷ lệ khung hình không phải là cái gì đó quá cao siêu trong làm phim, thế nhưng vai trò của chúng rất quan trọng và góp phần giúp cho câu chuyện của các bạn trở nên hấp dẫn hơn. Để nói về tỷ lệ khung hình trong làm phim chúng ta sẽ phải đặt ra ba câu hỏi : Tỷ lệ khung hình là gì?; Tại sao phải sử dụng tỷ lệ khung hình?; Và sử dụng tỷ lệ khung hình như thế nào? Hãy cùng Master Media giải quyết từng câu hỏi một nhé.

  1. Tỷ lệ khung hình là gì ?

Tỷ lệ khung hình là tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của khung hình, đây là yếu tố nhiều người xem thường không hay chú ý đến. Từ những buổi chiếu phim ngoài trời với những chiếc máy đầu tiên cho tới những rạp chiếu phim hiện đại, kích thước và định dạng khung hình cũng thay đổi, với tỷ lệ khung hình 1.33:1 kéo dài tới độ phân giải 2.40: 1. Số liệu là như vậy, tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ là có những tỷ lệ riêng do chính những nhà làm phim tạo nên theo ý thích của bản thân và là khung hình phù hợp nhất để diễn tả sự hấp dẫn nội dung của phim.

Như vậy có thể thấy rằng, tỷ lệ khung hình trong làm phim vô cùng đa dạng và phong phú, tuy nhiên các nhà làm phim phải tự chọn cho bộ phim của mình một tỷ lệ chuẩn xác nhất và phù hợp nhất để dựng nên một bộ phim thành công.

  1. Tại sao phải sử dụng tỷ lệ khung hình ?

Có rất nhiều lý do để sử dụng các tỷ lệ khung hình khác nhau. Mỗi một khoảng thời gian quay phim, nhà làm phim thời đó lại lựa chọn một loại khung hình đặc trưng. Các loại tỷ lệ rộng như 2.55 :1 hay 2.76 :1 thường được sử dụng phổ biến trong những năm 50s. Còn trước đó các phim thường được quay với tỷ lệ 4:3, được sử dụng rộng rãi cho đến năm 1953 và dẫn biến mất vào những năm 1970. Ngày nay, các phim bom tấn thường được trình chiếu với tỷ lệ 1.85:1 hay 2.35:1 để giúp đạo diễn tạo ra những cảnh phim epic, cực kỳ hoành tráng và khiến cho khán giả choáng ngợp.

Tỷ lệ khung hình là yếu tố góp phần thể hiện quy mô của bộ phim. Hơn thế nữa, nó còn tạo một điểm nhấn hấp dẫn và đặc biệt cho bộ phim của bạn. Ví dụ như có một số khung hình đặc biệt như khung hình tròn hay chữ nhật thẳng đứng, những loại khung hình như thế sẽ giúp bạn có sự tập trung và “zoom” vào những chi tiết đặc biệt của phim. Tỷ lệ khung hình cho biết thông tin về bộ phim nhiều hơn cả bạn nghĩ.  Dù nó thường không được chú ý, tỷ lệ khung hình lại là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho các nhà làm phim sáng tạo trong cách kể câu chuyện của họ.

  1. Sử dụng khung hình như thế nào?

Mặc dù có sự liên kết chặt chẽ giữa tỷ lệ khung hình và khoảng thời gian mà chúng được sử dụng, nhưng trên thực tế các nhà làm phim luôn phải chọn một tỷ lệ khung hình cụ thể cho nhiều phong cách và tường thuật của câu chuyện. Trong khi các nhà làm phim thời trước phải sử dụng những loại khung hình sẵn có thì ngày nay, với sự ra đời và tìm tòi ra rất nhiều loại khung hình khác nhau của các nhà làm phim đi trước thì bạn có thể sử dụng bất kì loại khung hình nào mà bạn muốn.

Ví dụ phim “Ghost story” sử dụng tỷ lệ chật hẹp 1.33:1 , điều này thể hiện nhân vật chính cảm thấy bị mắc kẹt. Điều thực sự thú vị về bộ phim đặc biệt này là cách các góc của khung được làm tròn gợi nỗi nhớ đến nhũng bức ảnh cũ ,điều này làm cho bộ phim trôi qua như một ký ức.

Bộ phim “Hate full 8” Sử dụng tỉ lệ khung hình siêu rộng 2.76: 1 ,Điều này không chỉ khen ngợi vẻ đẹp của những khung cảnh tuyết trắng, nó còn tăng cường Cảm Xúc Hoang tưởng và bất an của những nhân vật  trong một ngôi nhà.

Một xu hướng ngày càng tăng trong làm phim là sử dụng nhiều tỷ lệ khung hình trong suốt một bộ phim. Đạo diễn Martin Scorsese đã nói :”Điện ảnh là những gì bên trong khung hình và cả bên ngoài nữa” – đây thật sự là tất cả những  gì mà tỷ lệ khung hình muốn nói đến.

>>Tham khảo: Khóa học Làm phim Kỹ thuật số từ cơ bản đến nâng cao tại Master Media

Trên đây là một số chia sẻ của MMA về tỷ lệ khung hình, khi các bạn đã hiểu rõ về nó, thì hãy vận dụng để làm nên câu chuyện của chính mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan Tin tức

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>