Tư duy Thiết kế quan trọng thế nào với Designer?

Cogito, ergo sum” – “Tôi tư duy nên tôi tồn tại”, câu nói nổi tiếng của triết gia người Pháp René Descartes đã khái quát một quy luật tất yếu trong mọi lĩnh vực đời sống. Đặc biệt ở những ngành đòi hỏi tính sáng tạo như thiết kế đồ họa, sự tư duy chính là yếu tố sống còn đối với người làm nghề. Vậy tư duy thiết kế là gì và có vai trò như thế nào đối với một Designer?

Tư duy thiết kế là gì?

Tư duy thiết kế là một khái niệm rộng. Theo Timothy Brown, người sáng lập công ty thiết kế IDEO, giải thích trong một bài báo mà ông đã viết cho Harvard Business Review:

“Tư duy thiết kế là sử dụng tính nhạy cảm và phương pháp của nhà thiết kế để phù hợp với nhu cầu người dùng, kết hợp những yếu tố khả thi của công nghê và một chiến lược kinh doanh tốt để chuyển đổi thành giá trị cho khách hàng cũng như tạo ra cơ hội thị trường.”

Thầy Nguyễn Doãn Sơn – Giảng viên Master Media với 20 năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trường đại học mỹ thuật (SPNTTW, MTCN) đã phát biểu về vấn đề này như sau:“…Trong thiết kế đồ họa, tư duy thiết kế có thể được hiểu đơn giản là sự sáng tạo hiệu quả khi tạo hình cho một sản phẩm thiết kế…”. Cũng theo thầy Sơn, nhà thiết kế luôn phải là một nhà sáng tạo, dựa trên hiểu biết thực sự về mỹ thuật, thiết kế chứ không chỉ làm theo công thức và việc học công cụ thuần túy.

Vai trò của Tư duy thiết kế

Designer không có tư duy thiết kế chính là