10 mẹo cực hay về food photography

Food photography – chụp ảnh đồ ăn là đam mê của không ít người yêu ẩm thực. 

Làm sao để có những bức hình chụp đồ ăn đẹp giống như các food blogger chuyên nghiệp? Thực ra bí quyết không hề khó. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh ngon miệng được thêm ngon mắt.

Một món – nhiều góc

 food photography

Đừng nên dừng lại ở một góc chụp cho món ăn. Mỗi một góc chụp sẽ mang đến một cái nhìn khác về món ăn của bạn. Bạn cũng có thể chọn góc tùy theo từng món. Ví dụ: Pizza hoặc bánh nướng sẽ hợp với kiểu chụp từ trên cao xuống. Sandwich, hamburger và các loại bánh kẹp tương tự hợp với góc chụp thấp hoặc từ bên hông.

 

Đạo cụ trang trí

 

 food photography

Đừng để món ăn của bạn “cô đơn” trước máy ảnh. Hãy thêm một vài chiếc thìa, vài ba chiếc lá thơm hay những lát hoa quả. Đạo cụ đơn giản mà hợp lý sẽ giúp bức ảnh của bạn sinh động hơn nhiều. Dưới đây là một ví dụ như thế. 6 bức ảnh chụp là một lần thêm 1 đạo cụ. Bức ảnh cuối cùng có đầy đủ đạo cụ trang trí giống như một tác phẩm nghệ thuật.

 

 

Quy tắc ⅓

Quy tắc ⅓ được áp dụng cho nhiều đối tượng chụp ảnh khác nhau, không chỉ riêng food photography. Cụ thể, hãy đặt đối tượng chủ thể chiếm 75% khung ảnh. Đảm bảo 75% đó không nằm chính giữa khung ảnh để tránh sự thiếu tinh tế.

 food photography

Màu sắc tương phản

Nếu món ăn của bạn màu nhạt, hãy đặt nó trong một background đậm hoặc bổ sung đồ trang trí nhiều màu sắc xung quanh. Đây là cách để làm món ăn của bạn nổi bật hơn bao giờ hết. Tuy nhiên hãy tiết chế một chút, quá nhiều màu dễ làm bố cục ảnh thêm rối.

 food photography

Khoảng trống hoặc không gian trắng

Bạn không có background hay đạo cụ màu sắc? Không sao, hãy thử chụp món ăn giữa một khoảng trống hoặc không gian trắng. Đảm bảo có tác dụng.

 food photography

 

Chụp nhiều ảnh một lúc

 food photography

 

Hãy chụp thật nhiều ảnh để chọn ra một tấm ưng nhất, tránh tình trạng rung hình, thiếu sáng hoặc bố cục không như ý.

Mọi thứ phải thật sạch sẽ

 food photography

Mọi vật dụng có trong ảnh đều cần được lau sạch. Bát hay đĩa đựng, dao nĩa, rau củ trang trí… chỉ cần một hạt bụi vương hay chút thức ăn rơi ra sẽ làm mất vẻ ngon mắt trong tấm hình của bạn.

 

Chọn chế độ chụp phù hợp

 food photography

Hiểu biết về các chế độ chụp sẽ giúp bạn tìm ra “chiếc áo” phù hợp cho món ăn của mình. Dưới đây là 3 chế độ chụp khá phổ biến:

Chế độ Macro: chuyên về cảnh cận và đặc tả về chi tiết trong món ăn. Rất hợp nếu bạn muốn nổi bật một chi tiết: VD như hình hoa hồng trên bánh ngọt, màu nước sốt…

Chế độ xóa phông: tập trung vào món ăn chính và làm mờ hậu cảnh, giúp bức ảnh có chiều sau.

Chế độ HDR: chuyện chụp phong cảnh và chân dung nhưng rất hợp nếu chụp ảnh dưới ánh nắng trực tiếp hoặc thiếu sáng. 

 

Nói không với chế độ zoom

 food photography

Có một nguyên tắc bất di bất dịch là hãy tránh zoom máy hết mức có thể. Ảnh zoom sẽ khiến đồ ăn của bạn vỡ nét và nhòe đi không cần thiết. Thay vì zoom trên máy bạn hãy di chuyển máy và chọn các góc chụp gần hơn.

Chụp ảnh gần cửa sổ

 food photography

Trong food photography, ánh sáng tự nhiên luôn được khuyến khích để có được nét chân thực nhất. Tuy nhiên nếu chụp dưới ánh nắng trực tiếp thì ánh sáng sẽ bị gắt và ảnh hưởng đến màu sắc món ăn, gây mất cân bằng trắng. Giải pháp tốt là đặt món ăn gần cửa sổ, cho phép bạn có ánh sáng tự nhiên mà không biến màu món ăn.

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282