8 bí kíp nhiếp ảnh cực hữu ích cho người mới bắt đầu

Bắt đầu chụp ảnh, bạn sở hữu cho mình một chiếc máy ảnh cơ, một ống kính hiện đại cùng một sự hứng khởi tràn đầy. Liệu như vậy đã đủ? Dưới đây là những tips về chụp ảnh cực hữu ích cho người mới bắt đầu.

Không quá quan trọng chuyện máy móc

bắt đầu chụp ảnh

Quả thực là, máy móc rất quan trọng, nhưng đấy là với những người chuyên nghiệp! Bởi họ cần khẳng định thương hiệu với khách hàng qua đồ nghề tốt và “xịn”. Họ cần sự chắc chắn mà không bao giờ được sai sót. Đặc biệt là với các hãng lớn. Họ cần những chức năng đặc biệt để sử dụng trong những công việc đặc biệt mà người dùng nghiệp dư không bao giờ phải bận tâm tới. Còn với đa số người chụp ảnh, chiếc máy tốt nhất là cái mà họ có, dù là máy xịn, máy rẻ tiền hay điện thoại.

Chụp ảnh là một thú vui và nó nên mang lại niềm vui. Đừng để máy móc là cái ngăn cản sự tiến bộ và ham học hỏi của bạn. “Bao giờ mới đủ tiền mua máy như người A, người B?”. Hay là “Đợi nâng cấp máy rồi mình sẽ đi chụp cái đấy.” Vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ thấy niềm vui có rất nhiều, đầu óc bạn thảnh thơi để chụp ảnh.

Chụp bất cứ thứ gì mà bạn thích, bạn thấy

bắt đầu chụp ảnh

 

Hãy tạo thói quen chụp ảnh vô hình mọi lúc mọi nơi và lưu lại bất cứ hình ảnh nào trong tầm mắt bạn. Nó được chụp bởi đôi mắt và tâm trí của bạn. Khi ngắm hoàng hôn, hãy liên tưởng đến quy tắc một phần ba. Khi lái xe trên đường cao tốc, hãy nghĩ về sự liên kết giữa các điểm sáng tỏa ra từ cột đèn bên đường. Khi bước trên những bậc thang, hãy nghĩ về quy tắc lặp lại. Khi đối diện các thiết bị thể hình, hãy hình dung ra quy tắc bất đối xứng.

 

Bạn nên ghi nhanh các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống hằng ngày bằng đôi mắt và khối óc. Nó sẽ tăng khả năng tư duy bằng hình ảnh của bạn lên đáng kể. Không lâu sau bạn sẽ trở thành một nhiếp ảnh gia đầy tự tin và nhạy bén.

Đọc nhiều

bắt đầu chụp ảnh

– Ánh sáng và cách nó ảnh hưởng đến tâm trạng con người.

– Lý thuyết về màu sắc, phối màu và cách kể chuyện bằng màu sắc.

– Lịch sử nhiếp ảnh, lịch sử hội họa, lịch sử điện ảnh, nghệ thuật.

– Giải phẫu và hỉnh thể cơ thể con người.

– Các huyền thoại về nhiếp ảnh và tác phẩm của họ.

– Bố cục, đường nét, tương phản, chiều sâu… Các kỹ thuật trong nhiếp ảnh.

– Hiểu rõ về lĩnh vực mình theo đuổi chứ không chỉ riêng kỹ thuật nhiếp ảnh. Chụp thời trang thì phải hiểu rõ thời trang, lịch sử và cũng như rèn luyện gu thẩm mỹ. Chụp phóng sự báo chí thì phải nắm rõ những thứ của báo chí, xã hội, xã luận, chính trị…

Để chụp ảnh tốt, bạn nên đọc nhiều và không ngừng học hỏi.

 

Đừng đứng chụp ảnh như bình thường

bắt đầu chụp ảnh

Những bức ảnh đứng chụp từ ngang tầm mắt khi người chụp đứng bình thường trên mặt đất là những bức ảnh nhàm chán nhất. Vì đó là những khung cảnh bình thường mà ai cũng chụp.

Để chụp tốt hơn, bạn cần thử nghiệm những góc độ khác nhau. Thử nghiệm chính là một nửa niềm vui của việc chụp ảnh. Bạn có thể di chuyển lại gần, ra xa, ngồi xuống, nằm xuống, sang trái, sang phải, trèo lên cây, thay ống kính với tiêu cự khác… Sức mạnh của máy kỹ thuật số nằm ở chính sự vô tận của thử nghiệm để học hỏi, làm mình tiến bộ hơn. Chỉ cần những góc thú vị thì những cảnh bình thường cũng trở nên mới lạ và hấp dẫn.

 

Du lịch là 1 cách tốt để học chụp ảnh

Về bản chất chúng ta đều như nhau, học cái gì khô cứng, chán quá thì chẳng ai học được lâu dài. Những thứ trực quan, thú vị và hấp dẫn lại lôi cuốn chúng ta hơn cả. Giống như việc lôi sách ra học tiếng Anh với ngồi xem những bộ phim thuộc thể loại bạn thích bằng tiếng Anh để học, tôi đảm bảo rằng hiệu quả chẳng kém nhau mà ngày nào chúng ta cũng ngồi mấy tiếng học được.

bắt đầu chụp ảnh

Với ảnh cũng thế, người ta có câu “Cỏ nhà hàng xóm bao giờ cũng xanh hơn”. Mặc dù môi trường sống thường nhật của mỗi người không thiếu mô-típ và góc nhìn thú vị. Nhưng vì đã quá quen với nó nên tự nhiên ta cảm thấy chán và tự than thở rằng không có gì để chụp. Tận dụng mỗi dịp du lịch với những cảnh quan, những môi trường, câu chuyện và con người mới để đổi gió, để học hỏi và tìm cảm hứng.

 

 

Tiếp nhận cảm hứng và bắt chước người đi trước

bắt đầu chụp ảnh

Tiếp nhận cảm hứng và bắt chước một nhiếp ảnh gia bạn yêu thích là một phần quan trọng của quá trình học hỏi. Miễn là chúng ta đừng mắc kẹt trong cái vòng luẩn quẩn ấy quá lâu. Trong quá khứ và kể cả hiện tại, bạn nhận ra rằng có những nhiếp ảnh gia bạn đã hết thích. Bởi vì gu, mắt thẩm mỹ của mình đã dần thay đổi, định hình thành một thứ riêng. Nhưng cũng có những người bạn vẫn khâm phục và say mê ảnh của họ. Dù là ai đi nữa, khi nhìn nhận lại con đường và sự thay đổi trong những bức ảnh của mình, bạn nhìn thấy nhiều cột mốc khi những cảm hứng tôi nhận từ họ đã được thay đổi và phát triển, uốn nắn để trở thành một phong cách riêng biệt của bản thân. Một quá trình sẽ còn tiếp diễn mãi mãi.

Đón nhận lời khuyên của người khác một cách có chọn lọc

bắt đầu chụp ảnh

Không nên tôn sùng kinh nghiệm từ những người đi trước một cách tuyệt đối. Bởi kinh nghiệm đó có thể đúng với họ nhưng lại sai với chúng ta. Vậy nên, bạn hãy đón nhận lời khuyên từ họ một cách có chọn lọc. Bắt đầu bằng việc áp dụng lời khuyên của họ vào trường hợp của mình từng phần một. Sau đó phân tích xem lời khuyên nào phù hợp để tiếp tục và loại bỏ những điều không phù hợp.

 

Song song đó, bạn cũng nên tìm kiếm lời khuyên từ nhiều người khác nhau để có cơ sở đối chiếu. Bạn cũng biết rồi đấy, nghệ thuật mang rất nhiều tính chủ quan mà.

Tăng tương tác với cộng đồng nhiếp ảnh gia

bắt đầu chụp ảnh

Tăng tính tương tác với những nhiếp ảnh gia khác là một việc cần thiết. Hãy tham gia vào những hội nhóm của cộng đồng nhiếp ảnh càng sớm càng tốt. Hãy tích cực tương tác trên các fanpage, website về chụp ảnh. Bởi ở đó, những người cùng đam mê, dày dạn kinh nghiệm và cả những người mới vào nghề sẽ giúp đỡ về mặt chuyên môn và hun đúc tinh thần bạn rất nhiều.

Đồng thời, bạn cũng đừng quên ghi tên tác giả dưới mỗi tác phẩm mà bạn chia sẻ lại. Hoặc đôi khi bạn dùng để làm chất liệu cho tác phẩm của mình. Tốt hơn nữa, bạn hãy xin phép họ trước.

Nguồn: PHLEARN, Mannup.vn

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282