Animation và những điều cơ bản bạn cần biết Animation và những điều cơ bản bạn cần biết

Animation và những điều cơ bản bạn cần biết

Bạn đã bao giờ tự hỏi phim hoạt hình được tạo ra như thế nào chưa? Những kỹ thuật nào được sử dụng để tạo phim hoạt hình? Trong bài viết này, Master Media sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm Animation – nghệ thuật tạo hình ảnh động độc đáo đó nhé!

Khái niệm về Animation

Animation là một phương pháp chụp ảnh liên tiếp của một vật thể đứng yên để tạo ra chuyển động theo một trình tự liên tiếp. Nó mang lại sự sống động cho những đồ vật vô tri vô giác. Chẳng hạn như: tranh vẽ, nhân vật 3D, con rối, đồ cắt thủ công hoặc tượng Lego. Hay nói một cách đơn giản hơn, hoạt hình là ANIMATION.

Vì mắt người chỉ có thể nhận ra hình ảnh trong thời gian dài hơn 1/10 giây. Khi một loạt hình ảnh xuất hiện liên tiếp, não người sẽ chuyển những hình ảnh này thành một chuyển động duy nhất. Nếu bạn vẫn thấy khái niệm này khó hiểu, hãy thử nhớ lại những bộ phim hoạt hình của Disney hoặc Pixel. Hoặc xem ảnh GIF lật sách dưới đây.

Phân loại hoạt hình

Hoạt hình có năm thể loại khác nhau. Và chắc hẳn chúng ta đều đã từng trải nghiệm qua ít nhất một trong những thể loại hoạt hình sau đây.

Traditional Animation (Hoạt hình truyền thống)

animation

Traditional Animation là hình thức hoạt hình lâu đời nhất trong thể loại hoạt họa. Nó còn được gọi là hoạt hình vẽ tay (Hand-draw Animation). Lý do là mỗi đối tượng được vẽ trên giấy trong suốt. Và để có thể tạo ra chuyển động liên tục cho chủ thể, người sáng tạo phải vẽ từng khung hình, từng chuyển động nhỏ. Trung bình 1 giây hình ảnh (1 giây chuyển động của nhân vật) sẽ cần từ 12 – 24 hình vẽ. Vì vậy một bộ phim dài 60 phút sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian của người sáng tạo.

Vì những hình ảnh động này tồn tại trên một mặt phẳng. Chúng là hình dạng 2D (mặc dù vậy, không phải tất cả các hình ảnh động 2D đều là loại truyền thống cũ). Những bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới như: Vua sư tử, Aladdin (Aladdin và cây đèn thần) và nhiều bộ phim đời trước, đều được vẽ tay.

2D Animation (Hoạt hình 2D)

Như đã đề cập ở trên, hình thức hoạt hình truyền thống cũng được coi là 2D. Nhưng đó là thời đại chưa phát triển. Hiện nay, khi công nghệ phát triển, một dạng hoạt hình 2D khác cũng phát triển mạnh mẽ. Đó là dựa trên thuật toán vector. Thuật toán này cho phép người tạo có thể điều chỉnh kích thước tùy ý. Nên chuyển động sẽ mượt mà hơn. Hoặc tiếp tục sử dụng mà không cần vẽ lại từ đầu.

3D Animation (Hoạt hình 3D)

animation

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học hiện đại. Thiết kế phim hoạt hình 3D trên máy tính đã trở nên rất phổ biến. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó dễ tạo ảnh động hơn là vẽ nó bằng tay. Cho dù bằng bút chì hay bằng bàn phím. Thì hoạt hình 3D luôn là một thách thức lớn và cần được tiếp tục phát triển trong tương lai.

Với phim hoạt hình 3D, các nhà thiết kế sử dụng phần mềm để tạo cơ thể nhân vật. Di chuyển từng khung hình nhân vật và tính toán chuyển động cho từng khung hình đó. Điều đó nói lên rằng, dòng phim hoạt hình 3D vẫn tiếp tục phát triển. Hãy xem qua định dạng 3D của các bộ phim hoạt hình nổi tiếng Toy Story 1 (1995) và Toy Story (2019) của Disney dưới đây. Chắc hẳn bạn sẽ hiểu tại sao hoạt hình 3D đang là xu hướng trong rạp chiếu phim, hoạt hình được yêu thích hơn cả hiện nay.

Motion Graphics (Đồ họa chuyển động)

animation

Đồ họa chuyển động là một định dạng animation cũng rất phổ biến. Tuy nhiên không phải trong ngành công nghiệp điện ảnh, nhưng chúng được sử dụng cho một số mục đích khác như:

  • Video thương mại.
  • Video giải thích khái niệm và truyền tải thông điệp.
  • Thiết kế Powerpoint.
  • Sử dụng cho nhiều mục đích tiếp thị và kỹ thuật số khác nhau.

Đồ họa chuyển động có thể ở định dạng 2D và 3D. Hơn nữa, nó cũng không tập trung vào các ký tự mà được sử dụng để truyền tải nhiều thông tin hơn. Vì vậy các yếu tố đồ họa như: văn bản, phông chữ, đường nét, hình khối, là những thành phần thích hợp cho kiểu animation này.

Stop Motion (Hoạt hình tĩnh vật)

animation

Stop Motion có nguyên tắc giống như traditional animation. Nhưng thay vì vẽ tranh, nó sử dụng một vật thể tĩnh cho khung hình. Những đồ vật này sẽ được làm bằng đất sét, mô hình Lego, giấy cắt và nhiều loại khác nữa. Các nhà làm phim sẽ phải tự điều chỉnh chuyển động của chủ thể, quay chuyển động và tiếp tục chỉnh. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức như vẽ tranh. Stop Motion chắc chắn có lịch sử lâu đời hơn các loại hoạt hình khác, đặc biệt là so với 3D animation ngày nay.

Lời kết 

Qua bài viết chắc các bạn cũng đã hiểu qua về Animation cũng như các thể loại hoạt hình khác nhau. Bạn yêu thích phong cách thiết kế đồ họa này nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Thì hãy tham gia khảo ngay về khóa học 3D Games & Animation và tạo ra sản phẩm tuyệt vời của riêng bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về khóa học, chỉ cần chat ngay với Master Media Academy.

Cuối cùng theo dõi MMA qua các kênh sau để cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích trong ngành nhé!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon