Bài học làm phim: Nếu thất bại đừng vội đổ lỗi

Làm phim là một con đường không dễ dàng. Sẽ có nhiều rủi ro và những thất bại không lường trước. Điều quan trọng là cách tiếp nhận và xử lý sau thất bại của mỗi người. Bộ phim Võ Sinh Đại Chiến – siêu phẩm điện ảnh lỗ 24 tỷ gần đây chính là một bài học làm phim đáng nhớ cho những ai muốn theo đuổi đam mê này.

Phim Việt hiếm hoi tự rút khỏi rạp sau 6 ngày công chiếu

Võ Sinh Đại Chiến là phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Bá Cường. Phim được công chiếu vào đầu tháng 01 năm 2021. Song chưa đây 1 tuần sau khi công chiếu, nhà sản xuất (NSX) đã quyết định rút phim khỏi rạp. NSX cho rằng phim bị xếp ít suất chiếu, dẫn đến tình trạng thua lỗ nặng nề. Cụ thể, sau 06 ngày phim chỉ thu về 1,2 tỷ. Trong khi đó kinh phí sản xuất lên đến 25 tỷ.

Võ Sinh Đại Chiến - Bài học về thái độ khi thất bại của dành cho các nhà làm phim

Văn hóa đổ lỗi xấu xí

Về quyết định này, NSX của Võ Sinh Đại Chiến đã đưa ra nhiều chỉ trích gay gắt. Họ cho rằng phim gặp thất bại vì bị chèn ép, bất công trong suất chiếu rạp. Cụ thể, đại diện NSX Thái Bá Dũng cho biết:

“Chúng tôi tôn trọng quy luật thị trường. Chúng tôi cũng mong để khán giả lựa chọn. (quyết định chọn phim nào mình thích) Nhưng ngay khi Võ sinh đại chiến ra mắt đã không được rạp xếp nhiều suất chiếu rồi. Tôi rút phim vì mong muốn các nhà phát hành hãy công bằng. Chia đều giờ chiếu, suất chiếu cho phim. Tôi mong đợi ở một thời điểm khác, phim nhận được sự hỗ trợ của chủ rạp tốt hơn. […]”

“Phim của tôi là dự án phim độc lập. Do đó, họ chỉ lo đẩy phim của mình, không quan tâm đến phim của tôi. Điều này giống như con ruột được yêu thương, còn con ghẻ thì bị bỏ mặc.”

Có thể thấy được thái độ từ phía nhà làm phim là rất gay gắt. Một mực cho rằng bộ phim này cần được “tiếp nhận” và “đối xử” tốt hơn những gì thực tế cho thấy. Tuy nhiên một trường hợp khác đã cho thấy một cách ứng xử khác hoàn toàn với sự thua lỗ thất bại. 

Người cần quên phải nhớ – phim lỗ 23 tỷ nhưng không đòi rút phim

Sự việc của Võ Sinh Đại Chiến thu hút sự quan tâm của giới làm phim và người yêu điện ảnh. Sự việc lần này lại khiến nhiều người nhớ về một tác phẩm điện ảnh Việt trước đó là Người Cần Quên Phải Nhớ. Bộ phim được chiếu vào tháng 12 năm 2020, gặp thất bại nặng nề khi lỗ đến 23 tỷ. Tuy nhiên, phía nhà sản xuất không hề đưa ra bình luận nào về thất bại này. Nhân sự việc mới đây, đại diện NSX của phim – Charlie Nguyễn đã chia sẻ thẳng thắn quan điểm.

“Không có nhà sản xuất, đạo diễn nổi tiếng nào trên thế giới không gặp thất bại. Điều này xảy ra đều đặn với mọi người. Tôi luôn nói với cộng sự rằng chúng ta sẽ làm hết sức có thể với dự án, còn kết quả thế nào là do ông trời tính.

Vì vậy, tôi không quá vui khi phim thành công, nhưng đồng thời không quá buồn nếu phim thất bại. Mỗi thất bại đều cho mình cơ hội học hỏi. Từ đó, tôi có thể làm tốt hơn ở những bộ phim sau. Tôi không nghĩ Người cần quên phải nhớ là một bộ phim tồi tệ. Nhưng nó không đáp ứng được nhu cầu của khán giả”.

Phim Người cần quên phải nhớ

Một thái độ tiếp nhận thất bại mới mẻ và mang tính xây dựng

Trước câu hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa nhà sản xuất và rạp chiếu phim, nhà phát hành, về những rắc rối liên quan đến Võ Sinh Đại Chiến, Charlie cho hay: “Đó là sự thật. Trong công ty tôi, có mấy bạn rủ nhau đi xem phim nhưng khi đến rạp không có suất. Thời gian chiếu nếu có lại rơi vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn. Nhưng đây không phải là yếu tố quyết định phim thất bại”.

Anh lý giải: “Nhà sản xuất, nhà đầu tư thường cảm thấy khó chịu khi mình làm phim cực khổ trong cả năm, rồi lại bị xếp ít suất chiếu. Họ cho rằng như vậy là bất công. Tôi nghĩ không bao giờ có công bằng trong nghề này. Khó khăn, gian nan và áp lực lớn đến với mọi người, từ nhà sản xuất, rạp, nhà phát hành. Đòi hỏi công bằng trong nghề này là không thực tế.

Khi phim thành công, các rạp đều xếp nhiều suất, thậm chí mỗi suất cách nhau 15 phút, có ai ý kiến nên giảm suất chiếu của mình, tăng suất cho phim khác? Nên khi thất bại, cũng không nên thắc mắc tại sao phim bị xếp ít suất chiếu. Khi mình thất bại, phim khác thành công thì nên vui cho họ bởi họ xứng đáng. Họ cũng đã trải qua bao nhiêu lần thất bại thì mới được hân hoan như vậy”.

Vậy bài học gì rút ra cho các nhà làm phim? 

Cùng một thất bại nhưng cách phản ứng của hai phía nhà sản xuất hoàn toàn khác nhau. Võ Sinh Đại Chiến cảm thấy bất công, khẳng định phim thất bại vì lý do khách quan nhưng chưa hề cho thấy một góc nhìn nghiêm túc về chất lượng phim. Trong khi đó, ekip sản xuất của Người Cần Quên Phải Nhớ (một ekip với nhiều tên tuổi danh tiếng và kinh nghiệm lâu năm) thì chủ động tìm hiểu nguyên nhân thất bại và rút ra bài học, thay vì đổ lỗi. Đây chính là bài học cho nhiều người theo đuổi làm phim. Làm phim không phải một con đường dễ dàng. Sẽ có nhiều rủi ro và những thất bại không lường trước. Điều quan trọng là cách tiếp nhận, đối diện và tự đứng dậy của mỗi người.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282