Các công việc phổ biến nhất ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện Các công việc phổ biến nhất ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện

Các công việc phổ biến nhất ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện

Tự do, bay bổng và nhiều cơ hội phát triển. Ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện có nhiều điều hấp dẫn với các bạn trẻ đam mê sáng tạo. Theo đuổi lĩnh vực này sẽ giúp bạn đi xa với sở thích và khả năng của mình. Tuy nhiên trước khi bắt đầu bạn cũng nên tìm hiểu. Hoặc ít bạn cần nắm được những thông tin cơ bản nhất về lĩnh vực thú vị này.

Ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện là gì?

Ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện là một lĩnh vực rộng lớn. Những người làm nghề sẽ phụ trách sáng tạo, thiết kế các sản phẩm. Sau đó các sản phẩm này sẽ được truyền tải qua nhiều kênh phương tiện truyền thông khác nhau. Những sản phẩm này cần có tính hấp dẫn, tính thẩm mỹ để thu hút những tập đối tượng cụ thể mà người đặt hàng thiết kế mong muốn. Đồng thời các sản phẩm cũng có thể thuộc nhiều định dạng, có thể là ảnh tĩnh kỹ thuật số, ảnh đồ họa chuyển động, video phim, hoạt hình,  games… 

Ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các sản phẩm thiết kế ngày một đa dạng, được phân theo nhiều thể loại và định dạng khác nhau. Đồng thời các kênh truyền thông cũng ngày một phân nhánh và hình thành nhiều nguồn kênh mới. Những yếu tố này càng tạo điều kiện để ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện phát triển mạnh mẽ.

Các lĩnh vực trong ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện

Với phạm vi vô cùng lớn, thiết kế truyền thông đa phương tiện sẽ được phân loại thành nhiều lĩnh vực con khác nhau. Một số lĩnh vực phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Thiết kế đồ họa

Thiết kế các sản phẩm đồ họa nhằm mục đích quảng cáo, truyền thông cho các thương hiệu lớn nhỏ. Các sản phẩm đồ họa thường bao gồm: biển quảng cáo, poster phim, logo, giao diện website của thương hiệu…

Thiết kế Game

Thiết kế, sáng tạo các sản phẩm Game phục vụ mục đích giải trí

Animation:

Thiết kế, sáng tạo và làm phim hoạt hình

 

Các lĩnh vực thiết kế truyền thông đa phương tiện

Motion Graphic:

Thiết kế các sản phẩm đồ họa Motion Graphic có thể chuyển động

Digital Film, kỹ xảo:

Làm các công việc trong ngành làm phim, làm kỹ xảo cho phim.

Thiết kế 3D:

Chuyên môn về thiết kế các sản phẩm định dạng 3D, ứng dụng cho những lĩnh vực cụ thể như quảng cáo, phim hoạt hình, làm phim, kiến trúc…

Truyền hình:

Biên tập và xây dựng các chương trình truyền hình, phim ảnh tại các hãng phim và công ty truyền hình. Đây cũng là một lĩnh vực con trong ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện.

Học ngành này sẽ làm việc gì?

Với số lượng lĩnh vực con quá lớn, đồng thời mỗi lĩnh vực lại bao gồm rất nhiều công việc khác nhau. Vì vậy chúng ta chỉ có thể điểm danh những vị trí phổ biến và có nhiều cơ hội phát triển nhất hiện nay. Sau đây là một số công việc tiêu biểu:

Graphic Designer:

Hay còn gọi là các nhân viên thiết kế đồ họa. Họ sẽ phụ trách thiết kế các sản phẩm đồ họa phục vụ cho một hoặc nhiều thương hiệu, công ty, doanh nghiệp. Graphic Designer có thể làm việc tại bộ phận marketing, truyền thông tại những công ty lớn nhỏ. Hoặc họ làm việc tại những agency chuyên phụ trách thiết kế.

Concept Artist:

Là các họa sĩ vẽ minh họa chuyên nghiệp, cung cấp sản phẩm cho những dự án sáng tạo khác nhau. Công việc thiết kế truyền thông của họ chủ yếu là mô phỏng các ý tưởng thành hình vẽ hoàn chỉnh theo như mô tả từ chủ dự án. Họ có thể làm việc cho các dự án game, phim ảnh, hoạt hình, MV ca nhạc…

Game Designer

Sẽ rất khó để làm Game Designer nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm về Game. Tuy nhiên đây là vị trí mơ ước của bất cứ ai theo đuổi Game, đã và đang làm về Game. Đây sẽ là người quản trò trong từng dự án game. Họ là người nghĩ ra ý tưởng chủ đạo, chịu trách nhiệm điều phối các đội nhóm để triển khai ý tưởng. 

Game Designer nằm trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện?

Video Editor

Những người yêu thích phim ảnh, nhanh chóng học hỏi các phần mềm làm phim và có tư duy hình ảnh tốt sẽ phù hợp với vị trí Video Editor. Họ sẽ là người cắt ghép, dàn dựng, tạo hiệu ứng những đoạn phim thô được quay trước. Với bàn tay sáng tạo của họ, các thước phim sẽ được ghép lại khéo léo tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh và có tính nghệ thuật.

Illustrator:

Illustrator còn được biết đến là họa sĩ vẽ minh họa. Nhiều người thường nhầm vị trí này với Concept Artist, tuy nhiên 2 công việc hoàn toàn khác nhau. Concept Artist sẽ vẽ mô phỏng các nhân vật, bối cảnh theo hình dung, ý tưởng, chủ đề có sẵn. Mục đích chính của công việc này là tạo ra các bản vẽ để chủ dự án sáng tạo và những người phụ trách có thể nhìn tận mắt ý tưởng của mình trên trang giấy.

Công việc của Illustrator sẽ thiên về truyền đạt thông điệp và nội dung. Họ có thể vẽ minh họa sách, vẽ truyện tranh hoặc các sản phẩm vẽ minh họa khác. Qua đó các sản phẩm sẽ truyền đạt những nội dung mà bên khách hàng mong muốn.

3D Artists:

Họa sĩ và dựng hình 3D đang là công việc đặc biệt phổ biến hiện nay. Lĩnh vực 3D lên ngôi và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện. Thậm chí các lĩnh vực không liên quan đến sáng tạo như Cơ khí, nội thất hay y học cũng cần đến ứng dụng 3D. Điều này mở ra vô vàn cơ hội việc làm cho các 3D Artist. Họ sẽ phụ trách mô phỏng, dựng hình và hoàn thiện các mô hình 3D. Đảm bảo sao cho những mô hình này trở nên sống động và đúng như mô tả của khách hàng.

Đừng quên theo dõi Master Media qua các kênh sau để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Fanpage: Master Media Academy


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon