Cẩm nang cho Gen Z: Học thiết kế đồ họa có khó không? Cẩm nang cho Gen Z: Học thiết kế đồ họa có khó không?

Cẩm nang cho Gen Z: Học thiết kế đồ họa có khó không?

Thiết kế đồ họa (graphic design) là công việc rất có sức hút với thế hệ gen Z cá tính. Các bạn trẻ bị thu hút bởi tính sáng tạo và chất nghệ của designer. Tuy nhiên các bạn cũng có những băn khoăn nhất định khi tìm hiểu về lĩnh vực này. Học thiết kế đồ họa có khó không? Có nên học thiết kế đồ họa nếu không biết vẽ? Cần chú ý điều gì khi học thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu? Trên thực tế, graphic design cũng giống như bao ngành nghề khác. Công việc này vô cùng thú vị nhưng cũng có những thách thức riêng. 

person using Android tablet

Học thiết kế đồ họa có khó không?

Hiếm có ngành nghề nào cởi mở giống như thiết kế. Bạn có thể học design theo rất nhiều cách: tự học, học đại học, học nghề, học tại trường tư, học khóa online… Càng lý tưởng khi công việc này không quá chú trọng về bằng cấp. Từ đó có thể thấy ngành thiết kế đồ hoạ “dễ tính” đến mức nào với những người mới nhập cuộc. 

Nhiều bạn cũng băn khoăn học thiết kế có bắt buộc phải biết vẽ? Câu trả lời là không, nhưng bạn nên có mỹ thuật căn bản để rèn tư duy thẩm mỹ và thiết kế. Nếu bạn không có năng khiếu vẽ, đừng quá lo. Học thiết kế gần giống học mỹ thuật nhưng thay vì dùng bút vẽ trên giấy thì bạn dùng công cụ. Đó là các phần mềm thiết kế như Photoshop, Illustrator… Bạn sẽ thao tác chủ yếu qua chuột và bàn phím để tạo ra sản phẩm. 

Khó khăn trong những ngày đầu

Nghề nào cũng vậy, đều có khó khăn riêng khi mới bắt đầu. Nếu xác định theo đuổi nghề design bạn cũng nên tìm hiểu trước để tránh bỡ ngỡ. Khó khăn thường gặp nhất là tình trạng vỡ mộng trong những buổi học lý thuyết đầu tiên. Nhiều bạn nghĩ rằng học design sẽ được mơ mộng thỏa thích. Được thử sức luôn với những dự án sáng tạo ngầu bá cháy. Tuy nhiên ngành nào cũng vậy thôi. Trước khi thực hành bạn cần biết trước về những khái niệm. Những buổi lý thuyết ban đầu sẽ cho bạn biết về bố cục, màu sắc, cách họa hình, phối màu… Những khái niệm ấy sẽ theo các bạn trong suốt chặng đường dài làm thiết kế sau này.

Bên cạnh thực tế trên, các bạn cũng khó tránh bỡ ngỡ với việc thực hành bài vở. Các bài tập thiết kế rất thú vị nhưng cũng không kém phần hack não. Thường gặp nhất là tình trạng cạn ý tưởng hoặc sản phẩm hoặc không biết cách truyền đạt ý tưởng qua tác phẩm.

Những phần mềm thiết kế cũng có thể gây ra đôi chút khó khăn, nhất là với những ai ít dùng máy tính. Bạn cần làm quen với nhiều phần mềm khác nhau, học cách thao tác trên máy. Thậm chí phải tìm cách khắc phục sự cố khi máy gặp vấn đề….

Học thiết kế đồ họa khó quá thì nên làm gì?

Để hạn chế và giải quyết những khó khăn khi học thiết kế, trước tiên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về các khóa học. Bạn nên biết là sẽ học những gì, cần chuẩn bị sẵn kiến thức hoặc các công cụ gì. Từ đó bạn sẽ chủ động hơn rất nhiều trong toàn bộ quá trình học.

turned on MacBook Pro

Thông thường, những khóa học thiết kế chất lượng sẽ bao gồm hai nền tảng kiến thức sau:

 • Kiến thức nền tảng về mỹ thuật thiết kế, bao gồm:

Kiến thức mỹ thuật căn bản (Hình họa khối, hình họa tổ chức, hình họa thâm diễn, hình họa thạch cao,  cách điệu thiên nhiên, màu sắc cơ bản, chữ cơ bản, hình họa chì vẽ người)

Kiến thức căn bản về tư duy thiết kế (Nhiếp ảnh, luật xa gần và diễn hoạ không gian trong thiết kế, nguyên lý – yếu tố trong thiết kế đồ hoạ, nguyên lý sử dụng màu trong thiết kế..)

 • Cách sử dụng các phần mềm thiết kế (Photoshop, Adobe Illustrator, 3DsMax, và một số phần mềm khác)

Hiện nay có rất nhiều khóa học ngắn hạn chỉ dạy về những phần mềm thiết kế. Nhiều bạn không tìm hiểu kỹ dễ nhầm tưởng đó là các khóa học đào tạo thiết kế chuẩn mực. Bạn chỉ cần học các khóa học ngắn hạn đó là có thể đi làm thiết kế. Thực ra những khóa trên chỉ phù hợp với những ai muốn học bổ sung hoặc nâng cao về một số phần mềm. Còn nếu bạn mới bắt đầu thì hãy tìm những khóa học uy tín đào tạo cả 2 nền tảng kiến thức trên. 

Kết luận: 

Học thiết kế đồ hoạ có khó không? Đương nhiên học thiết kế cũng có những khó khăn nhất định. Bạn vỡ mộng vì những buổi học lý thuyết ban đầu. Bạn mệt mỏi vì những bài tập thường xuyên. Ngoài ra bạn cần chăm chỉ cập nhật các phần mềm mới. Bạn cần tìm hiểu về các chiến dịch quảng cáo, những xu hướng thiết kế mới để mở rộng hiểu biết và kiến thức. Bạn cũng cần chủ động tìm hiểu về thị trường việc làm cho designer tại các brand và agency. Rất nhiều thông tin cần tìm hiểu, rất nhiều kiến thức cần học hỏi.  Nhưng nghề nào chẳng vậy, nếu bạn không yêu thì dù dễ mấy bạn cũng thấy ngại. Một khi bạn thật sự yêu thiết kế đồ hoạ, bạn sẽ không bao giờ thấy việc học là chuyện khó khăn.

Những khoá học 2 trong 1:

Những chia sẻ trên khiến bạn thêm hoang mang về lựa chọn cách học thiết kế? Thực tế hiện nay đã có những học viện đào tạo uy tín đáp ứng mong muốn học chất lượng của học viên. Chương trình học được xây dựng với đầy đủ kiến thức nền tảng và ứng dụng thiết kế. Đặc biệt hơn, những khoá học chỉ kéo dài trong 12 tháng và thậm chí còn cam kết đầu ra cho học viên.

Bạn có thể tham khảo một khoá học như vậy theo lộ trình đào tạo sau của Master Media:

Chương trình khoá học Graphic Design: 2 kỳ

HỌC KỲ MỸ THUẬT CƠ BẢN: Art Fundamentals 

 • Hình họa khối và Hình họa thạch cao   
 • Cách điệu thiên nhiên
 • Adobe Illustrator 
 • Bố cục và Màu sắc cơ bản 
 • Adobe Photoshop 
 • Cơ sở tạo hình
 • Adobe Premiere  
 • Cấu trúc con người + Vẽ Wacom  
 • Nhập môn 3D cơ bản  

HỌC KỲ CHUYÊN NGÀNH: Art & Graphic Design

 • Nhiếp ảnh
 • Các yếu tố và nguyên lý trong Thiết Kế Đồ Họa 
 • Nguyên lý sử dụng chữ ( text ) trong Thiết Kế Đồ Họa 
 • Nguyên lý sử dụng màu trong thiết kế
 • Thiết kế bao bì sản phẩm
 • Thiết kế dàn trang  sách báo , văn bản
 • Thiết kế giao diện website UI UX
 • Đồ án cuối kỳ

THỜI GIAN HỌC:

 • 2 buổi/tuần
 • Thời lượng: 3 tiếng/buổi
 • Các ca học đăng ký linh hoạt theo lịch khai giảng hàng tháng (cập nhật lịch khai giảng tại phòng tuyển sinh)

KHOÁ HỌC DÀNH CHO NHỮNG AI:

Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc sinh viên có định hướng, đam mê làm về sáng tạo. 

Người đi làm thay đổi định hướng, muốn theo đuổi ngành multimedia.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ:

Cách 1: Đăng ký qua địa chỉ: ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY 

Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh Master Media Academy:

Tầng L, Tòa nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình, Hà Nội

Cách 3: Đăng ký qua tổng đài: (024) 3202 3366 hoặc hotline: 0983.670.282

Facebook: www.facebook.com/mastermediaacademy/

Email : m2@mastermedia.vn

 

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon