Cơ hội và thử thách ngành đồ họa - những điều Newbie nên biết Master Media Academy Cơ hội và thử thách ngành đồ họa - những điều Newbie nên biết Master Media Academy

Cơ hội và thử thách ngành đồ họa – những điều Newbie nên biết

Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành đồ họa, những thông tin sau chắc chắn sẽ có ích cho bạn. Sau đây là những cơ hội và thử thách ngành đồ họa mà Gen Z nên biết.

Thiết kế đồ họa đa phương tiện

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ một chút về khái niệm thiết kế đồ họa. Thiết kế có thể hiểu là một lĩnh vực sáng tạo hình ảnh rộng lớn, được chia ra thành nhiều lĩnh vực nhỏ. Thiết kế đồ họa (graphic design) là một trong số đó. Người làm thiết kế đồ họa sẽ sáng tạo các sản phẩm mang tính thương mại, phục vụ cho một thương hiệu hoặc khách hàng cụ thể. Các sản phẩm đồ họa có thể là logo, poster, biển quảng cáo, tranh ảnh quảng cáo…

Tiến đến thời đại công nghệ, khi mọi thứ đều được kỹ thuật số thì đồ họa cũng vậy. Đồ họa có thể mở rộng từ sách báo, biển hiệu sang màn hình tự động trong thang máy, banner trên điện thoại di động… Đó chính là các sản phẩm đồ họa đa phương tiện. Đồ họa đa phương tiện đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ đó mang đến rất nhiều cơ hội và thử thách ngành đồ họa cho người học.

Ngành đồ họa và những cơ hội ngàn vàng

Không lo thiếu việc làm

Cùng với ngành công nghệ thông tin, đồ họa đa phương tiện đang là lĩnh vực “đói” nhân lực hơn bao giờ hết. Nếu bạn search từ khóa “việc làm designer” trên các công cụ tìm kiếm, luôn có một danh sách dài những công việc tiềm năng.

Việc làm ngành đồ họa cũng rất đa dạng và linh hoạt. Graphic designer có thể làm việc với các hình thức sau:

  • Làm việc tại bộ phận marketing trực thuộc công ty khách hàng (client)
  • Làm việc cho agency/production house phụ trách sáng tạo các sản phẩm thiết kế cho khách hàng.
  • Làm freelance tự nhận các dự án thiết kế bên ngoài

Bạn cũng có thể tự do kết hợp các hình thức làm việc. Ví dụ như làm fulltime cho client nhưng kết hợp làm freelance các job bên ngoài. Với tính chất linh hoạt trên, cùng nguồn việc dồi dào, bạn không cần quá lo lắng về việc làm khi học về đồ họa.

Sự phát triển mang đến nhiều cơ hội và thử thách ngành đồ họa.

Thu nhập hứa hẹn

Theo thống kê từ Vietnamsalary, mức lương trung bình nghề đồ họa năm 2021 là 10,7 triệu/tháng, tăng từ 8,5 triệu/tháng vào năm 2018. Cũng theo thống kê từ Vietnamsalary, những người làm senior design có thể đạt mức lương >33 triệu/tháng. Có thể thấy mức thu nhập này khá hứa hẹn, cho những ai muốn “khởi nghiệp” thiết kế và mong muốn gắn bó với công việc này lâu dài.

Cơ hội sáng tạo không ngừng

Nếu bạn là người bay bổng, luôn muốn tìm hiểu cái mới và có những ý tưởng độc đáo. Ngành đồ họa sẽ giúp bạn phát huy mọi tố chất thiên bẩm ấy. Ngành sáng tạo nói chung hiện nay đang được khuyến khích để trở nên khác biệt. Trước một thế hệ mới cá tính như Gen Z, các sản phẩm sáng tạo, trong đó có đồ họa, luôn hướng đến sự độc đáo. Với xu thế đó, nhiều khách hàng đã có tầm nhìn cởi mở hơn với những điều độc lạ. Vì vậy các nhà thiết kế trẻ sẽ tự do hơn để thể hiện mọi ý tưởng điên rồ nhất. 

Những thử thách khi làm đồ họa

Cơ hội luôn đi liền với thử thách. Ngành đồ họa cũng không phải ngoại lệ. Biết trước về các thử thách sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn khi theo nghề. Sau đây là một số khó khăn bạn sẽ phải đối mặt:

Thích nghi với sự thay đổi liên tục

Ngành đồ họa luôn gắn liền với cái mới. Những ai đón đầu được cái mới, thậm chí tạo ra cái mới sẽ nắm được lợi thế. Vì vậy bạn phải thường xuyên cập nhật những xu hướng mới nhất. Điều đó đồng nghĩa với sự thay đổi liên tục. Đó là một thử thách không nhỏ, nhất là với những ai khó cởi mở với điều mới. 

Cơ hội và thử thách ngành đồ họa luôn đi liền với nhau.

Bên cạnh đó, tính chất công việc đồ họa hàng ngày cũng gắn liền với sự thay đổi. Yêu cầu thiết kế của bạn có thể bị thay đổi liên tục. Deadline có thể thay đổi theo ngày hoặc theo giờ. Thậm chí tiền lương của bạn cũng có thể thay đổi vào phút chót vì … khách hàng thích thế. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn tính ứng biến và linh hoạt hết mức có thể để thích nghi với công việc này nhé.

Tính đào thải

Có một thực tế không mấy dễ chịu của ngành đồ họa là tính đào thải cao. Công việc này luôn cởi mở với nguồn nhân lực mới, nhất là các nhân lực trẻ. Nếu bạn không đủ “mới”, đủ sáng tạo và đặc biệt đủ đam mê, nguy cơ nghỉ hưu sớm sẽ khá cao. Tuy nhiên với những ai đủ vững trụ lại nghề sẽ có nhiều cơ hội đi xa. Thông thường, các designer lâu năm sẽ làm những công việc như sau:

– Art Director (Giám đốc nghệ thuật)

– Creative Director (Giám đốc sáng tạo)

– Freelance Designer

– Agency Designer (Designer cho các công ty sản xuất, kinh doanh dịch vụ)

– Mở công ty riêng về thiết kế, tiệm thiết kế quảng cáo – in ấn

– Làm giáo viên dạy thiết kế tại các trung tâm đào tạo nghề…

Kết luận: Bất cứ công việc nào cũng có hai mặt trái ngược. Hy vọng những cơ hội và thử thách ngành đồ họa vừa nêu trên đây đã giúp các bạn Newbie hiểu rõ thêm về nghề. Chúc các bạn sớm chinh phục con đường thú vị này!


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon