Cơ hội vẫn mở ra nếu bạn … trượt đại học

Trượt đại học không phải là viễn cảnh dễ chịu với các sĩ tử. Tuy nhiên, để chủ động hơn cho tương lai bạn vẫn nên chuẩn bị một phương án trong trường hợp thi trượt. Phương án đó thậm chí có thể mở ra nhiều cơ hội lớn cho tương lai mà bạn không ngờ đến.

Bạn sẽ làm gì nếu trượt đại học? Chắc hẳn nhiều sĩ tử sẽ không muốn trả lời câu hỏi trên. Có một mặc định ngầm đã tồn tại từ lâu nay, rằng đại học sẽ là con đường bằng phẳng nhất cho tương lai. Sẽ thật hoang mang nếu như bạn trật bánh khỏi con đường ấy. Tuy nhiên, đó không phải là con đường duy nhất.

Chẳng ai muốn nghĩ đến viễn cảnh trượt đại học. Tuy nhiên, để chủ động hơn cho tương lai bạn vẫn nên chuẩn bị một phương án trong trường hợp thi trượt. Phương án đó thậm chí có thể mở ra nhiều cơ hội lớn cho tương lai mà bạn không ngờ đến. Sau đây sẽ là một số gợi ý về những điều nên làm nếu thi trượt đại học.

1.Hãy thành thật với bản thân

Hãy để những cảm xúc đó được bộc lộ và sống thật với chúng. Bất cứ ai khác cũng sẽ có những cảm xúc như vậy nếu ở trong tình huống của bạn. Sống thật với những cảm xúc đó sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và bình tĩnh hơn để tìm ra lựa chọn khác cho tương lai.

2. Suy nghĩ thông suốt

Sau khi giải toả cảm xúc, hãy nghĩ thật kỹ về những điều bạn muốn để tìm một hướng đi phù hợp.

Bạn vẫn muốn học chuyên ngành tại trường đại học bạn vừa trượt, hãy cân nhắc thi lại năm sau.

Bạn không quan trọng chuyên ngành, chỉ cần được học tại ngôi trường bạn muốn? Hãy tìm một chuyên ngành khác trong trường đó phù hợp với điểm của bạn.

Bạn muốn học chuyên ngành đó, có thể cân nhắc trường khác? Hãy lên danh sách những trường học có chuyên ngành với phổ điểm phù hợp với bạn.

Bạn không quá quan trọng phải học đại học? Hãy tham khảo các trường dạy nghề, trung tâm đào tạo chuyên nghiệp với nhiều khoá ngắn hạn bên ngoài.

Bạn không thấy cần thiết phải đi học ở thời điểm hiện tại? Hãy tìm một công việc cho bạn những kinh nghiệm mong muốn.

Bạn muốn dành thời gian để tìm hiểu bản thân và thế giới xung quanh? Hãy xách ba lô và cho mình một thời gian đi du lịch đó đây.

3.Có rất nhiều cơ hội đang chờ bạn ngoài kia

Thực tế hiện nay đã cho phép các bạn trẻ có thêm nhiều lựa chọn. Thành công thời nay đã không còn đi liền với bằng cấp. Bởi vậy mà đại học cũng không phải là cánh cửa duy nhất dẫn đến tương lai. Học tập vẫn là con đường nên cân nhắc vì nghề nào cũng cần kiến thức, cũng nên được đào tạo bài bản. Thay vì học đại học, bạn có thể tìm hiểu các khoá học đào tạo chuyên môn chất lượng cao với thời gian từ 1-2 năm. Hầu hết những trung tâm dạy nghề, học viện đào tạo tư hiện nay đều có chương trình học hấp dẫn với kiến thức nền tảng tốt và mang tính thực tiễn cao. Thậm chí một số học viện uy tín còn cam kết việc làm đầu ra cho học viên nhờ mạng lưới đối tác rộng lớn. Chương trình học như vậy sẽ cho phép các bạn được thực chiến sớm hơn, tích luỹ nhiều kinh nghiệm ngay khi còn trẻ.

Lấy ví dụ về khoá học Graphic Design tại Master Media. Chương trình học sẽ bao gồm 2 học kỳ kéo dài trong 1 năm. Học kỳ đầu về mỹ thuật cơ bản – kiến thức nền tảng cho thiết kế. Học kỳ 2 là các kiến thức chuyên môn về Graphic Design. Chương trình cụ thể như sau:

HỌC KỲ MỸ THUẬT CƠ BẢN: Art Fundamentals

 • Hình họa khối và Hình họa thạch cao   
 • Cách điệu thiên nhiên
 • Adobe Illustrator 
 • Bố cục và Màu sắc cơ bản 
 • Adobe Photoshop 
 • Cơ sở tạo hình
 • Adobe Premiere  
 • Cấu trúc con người + Vẽ Wacom  
 • Nhập môn 3D cơ bản  
graphic design

HỌC KỲ CHUYÊN NGÀNH: Art & Graphic Design

graphic design
 • Nhiếp ảnh
 • Các yếu tố và nguyên lý trong Thiết Kế Đồ Họa 
 • Nguyên lý sử dụng chữ ( text ) trong Thiết Kế Đồ Họa 
 • Nguyên lý sử dụng màu trong thiết kế
 • Thiết kế bao bì sản phẩm
 • Thiết kế dàn trang  sách báo , văn bản
 • Thiết kế giao diện website UI UX
 • Đồ án cuối kỳ

Ngoài ra, các khóa học đều có những buổi thực hành, buổi học ngoài trời, team building ý nghĩa. Rất nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị như: học vẽ ngoài trời, làm gốm tại Bát Tràng, thiết kế đèn Trung Thu, lễ hội Halloween. Học viện cũng cam kết việc làm đầu ra, tránh tình trạng thất nghiệp cho tất cả học viên nhờ mạng lưới đối tác từ các agency, production house và các brand có tiếng. 

Như bạn thấy đó, cánh cửa đại học có khép lại vẫn luôn có một cánh cửa khác mở ra. Hãy thật tự tin, chủ động và thật sáng suốt cho con đường phía trước nhé!


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282