Đừng mãi chờ một tấm bằng để theo đuổi nghề sáng tạo

Không khó để theo đuổi nghề sáng tạo. Những công việc thiết kế, vẽ minh họa hay làm phim… đều không bắt buộc phải có một tấm bằng. Vấn đề là đến bao giờ bạn mới chịu bắt đầu?

Nghề sáng tạo đang hấp dẫn hơn bao giờ hết trong thời đại nay. Rất nhiều bạn trẻ mới ra trường khi được hỏi về định hướng công việc trả lời muốn làm một việc gì đó năng động và sáng tạo. Nhiều bạn muốn làm thiết kế, muốn đi làm phim. Có bạn muốn thử sức làm Youtuber, một công việc HOT tổng hợp nhiều kỹ năng làm content từ hình ảnh, âm thanh… Đa phần những công việc sáng tạo ấy đều liên quan đến Multimedia hay mỹ thuật đa phương tiện.

Không khó để lí giải về sức hút của Multimedia với giới trẻ. Lĩnh vực này gần như hội tụ tất cả: tính năng động, cạnh tranh, công nghệ, tiềm năng làm giàu, tính thời đại, tính sáng tạo… Dân sáng tạo cũng có những phong cách rất ấn tượng. Họ tự do, chất chơi, không ngại thể hiện mình và phiêu như nghệ sĩ… Chừng đó là quá đủ để thu hút những người trẻ đang khao khát thể hiện mình.

Tuy nhiên, dù hút người đến mấy nhưng những nghề sáng tạo vẫn đang khát nhân lực. Người muốn làm sáng tạo không ít nhưng đa phần chưa đạt yêu cầu cần thiết hoặc chưa dám làm. Nhiều sinh viên mới ra trường có một tấm bằng đẹp, ứng tuyển vào những công việc sáng tạo đầy hứa hẹn nhưng lại rớt vì thiếu kiến thức, kỹ năng (chưa nói đến kinh nghiệm). Những bạn thực tế quá thì lại e dè vì: “Em học trái ngành” hoặc “em chưa va chạm nhiều nên chưa thể ứng tuyển những vị trí sáng tạo như thế!”. Vậy là ngành sáng tạo vẫn khát người, và các bạn trẻ dù rất muốn làm nhưng vẫn thất nghiệp.

Thực ra về phía các bạn trẻ, để giải quyết bài toán trên không phải quá phức tạp. Trên thực tế, nghề sáng tạo thuộc vào nhóm nghề kỹ năng, người ta không nhìn vào bằng cấp để đánh giá. Những nhà tuyển dụng thuộc các agency, các thương hiệu lớn sẽ đánh giá một ứng viên tiềm năng chủ yếu dựa vào thực lực, qua chính những sản phẩm mà họ đã và đang thực hiện. Chính vì vậy mà bạn không cần quá đặt nặng về bằng cấp để bắt đầu tìm kiếm một công việc sáng tạo. Vấn đề là bao giờ, đến bao giờ bạn mới chịu bắt đầu theo đuổi nó.

Thế hệ trẻ hiện nay năng động và táo bạo hơn rất nhiều. Tuy nhiên các bạn vẫn khó tránh tâm lý trì hoãn. Nước đến chân mới nhảy, chưa ra trường đâu cần vội lo lắng tương lai. Các bạn đâu biết tâm lý đó sẽ khiến bạn mất rất nhiều cơ hội. Đặc biệt là các cơ hội theo đuổi ngành sáng tạo. Đó là một trong những lĩnh vực hiếm hoi người trẻ có thể chiếm ưu thế. Với sức trẻ, sự tươi mới, sức sáng tạo của bạn đang dồi dào hơn bao giờ hết. Càng bắt đầu sớm, bạn càng có nhiều thêm cơ hội thành công.

Có rất nhiều cách để những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường theo đuổi những nghề sáng tạo trong mơ. Bạn có thể tham khảo một khóa học về thiết kế, làm phim, vẽ minh họa hay làm game. Bạn có thể tự tạo một dự án riêng cho chính mình. Những tác phẩm vẽ nho nhỏ chia sẻ trên những nhóm cộng đồng yêu vẽ. Bạn cũng có thể tìm những cơ hội làm cộng tác viên để học hỏi thêm kinh nghiệm. Cứ bắt đầu làm để bồi dưỡng kỹ năng, để có sản phẩm, như vậy bạn mới có “vốn” để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Đừng mãi chờ một tấm bằng để theo đuổi nghề sáng tạo. Cơ hội luôn đón chờ bạn vươn tay nắm lấy.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282