Đừng nhầm thiết kế đồ họa và thiết kế truyền thông đa phương tiện Đừng nhầm thiết kế đồ họa và thiết kế truyền thông đa phương tiện

Đừng nhầm thiết kế đồ họa và thiết kế truyền thông đa phương tiện

Ngành sáng tạo đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Nhiều cơ hội đi cùng các lĩnh vực mới đã xuất hiện, dẫn đến sự ra đời của các thuật ngữ mới. Khái niệm Thiết kế đồ họa thường bị nhầm lẫn với nhiều khái niệm khác. Đặc biệt là với thiết kế truyền thông đa phương tiện – khái niệm rất phổ biến với người làm sáng tạo thời nay.

Vậy hai khái niệm này khác nhau như thế nào? Việc phân biệt sẽ giúp ích gì cho bạn? 

Thiết kế đồ họa

Đúng như tên gọi, thiết kế đồ họa là lĩnh vực và công việc chuyên thiết kế về đồ họa. Các phần việc thiết kế bao gồm nghĩ ý tưởng hình ảnh cần sáng tạo. Sau đó bạn làm các hình ảnh đó bằng những công cụ và phần mềm trên máy tính hoặc một số thiết bị khác. Những hình ảnh bạn sáng tạo và thiết kế đó chính là các hình ảnh đồ họa. Những hình đồ họa thường bao gồm phần hình (có thể là ảnh hoặc tranh vẽ) và câu chữ. Hình ảnh có những thành phần gì, màu sắc ra sao, được sắp xếp theo bố cục thế nào? Tất cả hoàn toàn do bạn nghĩ và thực hiện. 

Các sản phẩm của thiết kế đồ họa thường phục vụ cho mục đích thương mại. Tiêu biểu là các sản phẩm như poster phim, biển quảng cáo, giao diện website, logo thương hiệu…

Thiết kế truyền thông đa phương tiện

Cách đây nhiều năm, vì giới hạn công nghệ nên ngành sáng tạo hình ảnh chỉ dừng lại ở các sản phẩm ảnh tĩnh. Thời thế thay đổi, công nghệ phát triển như vũ bão dẫn đến sự xuất hiện của nhiều định dạng mới. Không chỉ là ảnh tĩnh, chúng ta còn có ảnh động, ảnh 2D 3D, video, thậm chí AR… Những định dạng mới này dẫn đến sự ra đời của các hình thức quảng cáo và truyền thông mới. Trong đó có thiết kế truyền thông đa phương tiện.

Thiết kế truyền thông đa phương tiện là lĩnh vực thiết kế ra TẤT CẢ các định dạng kỹ thuật số. Bất kể mục đích là gì, tùy loại sản phẩm sẽ được truyền thông đến tập đối tượng phù hợp qua những kênh nhất định. Bạn có thể truyền tải đến khách hàng qua TV, máy tính, smartphone. Bạn cũng có thể truyền thông qua kính tương tác AR, màn hình LED ngoài trời. 

Nhầm lẫn Thiết kế đồ họa với Thiết kế truyền thông đa phương tiện?

 

Như vậy, thiết kế truyền thông đa phương tiện là một lĩnh vực rất rộng lớn. Trong đó được chia thành nhiều lĩnh vực con. Cụ thể ta có thiết kế sản phẩm quảng cáo, thiết kế Game, làm hoạt hình, thiết kế web tương tác, làm video… Tất cả đều là các lĩnh vực con của thiết kế truyền thông đa phương tiện. Thiết kế đồ họa cũng là một phần trong đó – với các sản phẩm sáng tạo nhằm mục địch thương mại.

Nên tìm hiểu lĩnh vực nào trước?

Với các newbie –  những người bắt đầu, sẽ rất khó để làm quen với các khái niệm còn khá lạ lẫm và mơ hồ. MMA sẽ gợi ý 2 cách tìm hiểu cho bạn:

Bắt đầu từ khái niệm rộng

Nếu bạn thích sáng tạo nhưng có xu hướng thích nhiều thứ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ bạn thích game nhưng cũng thích cả phim, thích cả đồ họa và hoạt hình… Có rất nhiều cái hay ho bạn muốn thử nhưng bạn không biết nên chọn cái nào. Lời khuyên là hãy tìm hiểu về thiết kế truyền thông đa phương tiện trước. Đây là một lĩnh vực bao hàm tất cả các lĩnh vực con nói trên. Sau khi tìm hiểu về khái niệm này, và lý tưởng nhất là tìm một người hướng dẫn, thậm chí một khóa học cho phép bạn có thời gian làm quen rồi mới chọn định hướng. Nhờ đó bạn sẽ tìm được lĩnh vực con phù hợp với bản thân.

Bắt đầu từ thiết kế đồ họa:

Với các bạn đã xác định rõ sở thích và hứng thú với thiết kế đồ họa. Ví dụ bạn thích poster phim, bạn thích việc sáng tạo logo cho những thương hiệu lớn nhỏ, hoặc thiết kế các bao bì sáng tạo? …Lời khuyên là bạn hãy bắt đầu ngay từ khái niệm này từ đầu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để bắt đầu ngay với điều mình thích. Bạn vẫn có thể tìm hiểu dần về thiết kế truyền thông đa phương tiện trong suốt quá trình học và làm thiết kế đồ họa. Vì công việc đồ họa cũng sẽ có liên quan ít nhiều đến các lĩnh vực con khác thuộc về thiết kế truyền thông đa phương tiện.

Đừng quên theo dõi Master Media qua các kênh sau để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Fanpage: Master Media Academy


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon