Freelance - Xu hướng “thất nghiệp mà vẫn có việc”  Freelance - Xu hướng “thất nghiệp mà vẫn có việc” 

Freelance – Xu hướng “thất nghiệp mà vẫn có việc” 

Xu hướng Freelance đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Vậy bản chất của Freelance là gì, vì sao cách làm việc này lại trở thành xu hướng?

Freelance – Định nghĩa về “làm tự do”

Năm 2020,  có đến 57 triệu freelancer ở Mỹ và 150 triệu người ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, mặc dù chưa có số liệu thống kê chi tiết nhưng khái niệm Freelance hay làm tự do đã trở nên quen thuộc. Thậm chí làm đây còn là xu hướng được nhiều người trẻ lựa chọn.

Freelance, đúng như tên gọi, được hiểu theo nghĩa là làm việc tự do. Những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này thì được gọi bằng danh từ Freelancer (người làm tự do). Ồ họ không hề thất nghiệp vô công rồi nghề vô tổ chức đâu nhé. Ấy là những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc.

Những công việc Freelance hiện nay khá đa dạng, tập trung nhiều ở lĩnh vực sáng tạo. Rất nhiều designer, creator, concept artist lựa chọn hình thức làm việc trên. Tâm hồn ưa tự do phóng khoáng, freelancer không bị giới hạn bởi địa điểm, thời gian làm việc… Vì không trực thuộc quyền quản lý của ai, họ có thể tự do tìm kiếm và tham gia nhiều dự án sáng tạo. Chăm thì làm nhiều kiếm nhiều, biếng thì làm ít kiếm ít. Mức thu nhập hoàn toàn tùy vào khả năng và độ chăm chỉ của chình mình. 

Bề nổi VS Bề chìm: Vì sao Artist lựa chọn làm Freelancer?

Vì sao công việc này hấp dẫn với người trẻ?

Về bề nổi, ai cũng cho rằng Freelancer là một công việc rất lý tưởng.

Tự do về thời gian: Tự do và linh hoạt, không bị bó hẹp trong lịch làm công sở 8 tiếng đồng hồ

Tự do về môi trường: Hoàn toàn theo ý bản thân. Bạn có thể làm ở quán cà phê hoặc tại nhà. “Đồng nghiệp” chỉ là người làm cùng dự án tạm thời nên không phải va chạm quá nhiều. Bạn cũng không bị “sếp” quản vì không hề có sếp nào cả. Bạn sẽ là sếp của chính mình.

Tự do thu nhập: khá hấp dẫn theo dự án hoặc theo giờ. Mức thu nhập của bạn sẽ tùy vào độ chăm chỉ và khả năng của bạn. Bạn chăm thì nhận nhiều job, kiếm nhiều tiền. Tháng nào đuối quá làm ít một chút cũng không sao. Thực tế, nói là làm tự do nhưng nếu công ty khách hàng thích bạn thì sẽ luôn tin tưởng và trọng dụng bạn trong nhiều dự án. Vậy nên có thể nói cơ hội có thu nhập duy trì cũng không hề thấp.

Vậy mặt tối của cuộc sống Freelance là gì?

Đó là trong những ngày đầu làm Freelancer không thể kiếm được khách. Mức thu nhập không ổn định trong những ngày đầu khiến Freelancer dễ nản. Chưa kể đến chuyện để tạo dựng danh tiếng bước đầu, bạn phải bất chấp nhận mọi dự án. Kể cả những dự án mà bạn không thích. (Và cả những ý tưởng dự án khiến bạn không hiểu thiên hạ bói từ đâu ra nữa).

Nói là thời gian linh hoạt, song thực ra là cuộc đời deadline đuổi không ngừng nghỉ. Ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần, thậm chí chỉ là một ngày làm việc 8 tiếng thôi – nếu đã có deadline đuổi tận mông thì không bao giờ có mấy ngày nghỉ đó.

Bí kíp làm Freelance thành công

Xu hướng làm Freelance đang ngày một phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với hình thức này. Một Freelancer chuyên nghiệp sẽ có những đặc điểm như sau:

Có năng lực, nhiều kinh nghiệm là một lợi thế: Freelancer không có một tổ chức/doanh nghiệp đứng ra để đảm bảo danh tiếng. Vì vậy, để tìm được dự án tốt họ phải tự chứng minh mình là người đủ năng lực. Điều đó được thể hiện qua những sản phẩm, dự án họ từng tham gia. Những người nhiều kinh nghiệm sẽ có lợi thế tốt hơn.

Chủ động và độc lập: Thay vì ngồi chờ cấp trên giao việc/dự án, Freelancer phải tự tìm nguồn việc cho mình. Điều này đòi hỏi tính chủ động trong công việc, đồng thời phải có tính quyết đoán cao.

Tính kỷ luật: Làm Freelancer đồng nghĩa với tự do, nhưng tự do không thể đồng nghĩa với chậm deadline thường xuyên, bùng job… Nếu muốn có thu nhập và tạo uy tín với các đối tác, bạn nên là một người có kỷ luật với thời gian của mình.

Biết cách tự PR bản thân: Danh tiếng trong nghề sẽ đặc biệt có ích nếu bạn làm freelance. Các khách hàng có thể tự tìm đến bạn thay vì bạn phải đi tìm nguồn việc. Vì vậy, freelancer nên biết cách xây dựng chiến lược marketing cho bản thân, có thể thông qua mạng xã hội hoặc nhiều mối quan hệ quen biết khác.

Giao tiếp tốt là một lợi thế: Làm freelance đồng nghĩa với việc bạn tự đảm nhiệm nhiều vị trí. Thay vì ngồi chờ account đi gặp mặt khách hàng và về đưa việc, bạn chính là người phải đàm phán và thỏa thuận. Vì vậy bạn nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt nếu muốn nghiêm túc làm freelance.

Hiện nay, tại Master Media Academy đang đào tạo 3 chuyên ngành liên quan đến thiết kế đồ họa, làm 3D gamesdựng phim KTS. Các bạn có thể tham khảo các ngành này tại ĐÂY.

Để MMA cung cấp nhiều thông tin bổ ích hơn cho các bạn có thể theo dõi các kênh sau:

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon