Góc gỡ rối: Nên làm gì để có cảm hứng mới? Góc gỡ rối: Nên làm gì để có cảm hứng mới?

Góc gỡ rối: Nên làm gì để có cảm hứng mới?

Nếu xác định theo đuổi nghề sáng tạo, bạn sẽ có đến 1 tỉ lần trong đời rơi vào cảnh bí ý tưởng. Chuyện nghĩ không thông, nghĩ mãi không ra là thường như cơm ngày 3 bữa của hội creative. Vậy nên làm thế nào mỗi khi bí ý tưởng? Có cách nào để tạo nguồn cảm hứng đong đầy mỗi ngày? Sau đây là một số bí kíp mà bất cứ ai làm sáng tạo đều từng thử. Cùng Master Media lưu chú ngay để bật ngay công tắc “gà đẻ ý tưởng” nhé!

Làm những việc “tầm thường” để lấy lại cảm hứng

Đi ngủ, đi ăn, đi bộ, đi … vệ sinh, đó có thể là những việc bình thường đến mức tầm thường với nhiều người. Tuy nhiên có một thực tế là nhiều nhà phát minh tài ba đã có những ý tưởng độc đáo khi làm những việc tầm thường trên. Nhà bác học Acsimet đã phát hiện ra định luật về sức đẩy của nước khi đang tắm. Nhà khoa học Dmitri Mendeleev sáng tạo ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học khi đang say giấc nồng. Còn bạn, biết đâu bạn sẽ nghĩ ra một ý tưởng khiến khách hàng gật đầu đồng ý, chắp bút ký hợp đồng khi đang đi ăn phở?

cảm hứng

Điều quan trọng ở đây là đừng ép não phải nghĩ khi nó không nghĩ ra. Những lúc như vậy hãy hít thở thật sâu. Đi làm những điều nhẹ nhàng bình thường để tĩnh tâm một chút. Rồi ý tưởng sẽ đến vào lúc bạn không ngờ nhất.

Chưa đẻ được ý tưởng mới, hãy làm cái gì đó mới

Để có thể sáng tạo ý tưởng, bạn sẽ cần có một cái đầu luôn đầy ắp những điều mới. Cái đầu đó cần được bồi đắp từ những trải nghiệm mới lạ theo thời gian, thậm chí hàng ngày hàng giờ. Chớ vội nghĩ rằng làm một điều mới là phải có những trải nghiệm thật to tát. Bạn có thể bắt đầu từ những chuyện nhỏ như nấu một món ăn mới, tìm một quán cafe khác, hay nói chuyện với một người lạ. Tích tiểu thành đại, dần dần bạn sẽ ngạc nhiên vì chiếc đầu ngày một phong phú và thật nhiều cảm hứng.

cảm hứng

Sự trợ giúp của người thân cũng giúp bạn có cảm hứng đấy

Có một sự thật thú vị là bất cứ ai cũng có khả năng sáng tạo. Nhiều khi ý tưởng thú vị lại đến từ một mẩu chuyện nhỏ. Hay đơn giản là một chia sẻ vu vơ từ ai đó xung quanh ta. Nếu bí ý tưởng quá, bạn có thể hỏi ý kiến của bạn bè, người thân trong nhà, hoặc chính các đồng nghiệp tại nơi bạn làm việc. Bạn sẽ bất ngờ bởi nhiều ý kiến rất khác lạ của họ. Và từ đó cảm hứng trong bạn chắc chắn sẽ ùa về. 

Đọc thật nhiều, xem không giới hạn

Làm sáng tạo sẽ cần rất nhiều kiến thức và thông tin mới. Sẽ không tự dưng mà bạn có thể làm ra một tựa game hoặc một bộ phim. Hiểu biết nhiều và nhanh nắm bắt xu hướng mới, bạn càng có lợi thế và hình thành những ý tưởng thú vị. Bí kíp là hãy follow những nhà sáng tạo hoặc kênh thông tin nổi tiếng để cập nhật thông tin. Bạn có thể tham khảo những website chuyên về sáng tạo: rgb.vn, idesign.vn. Ngoài ra một số nền tảng cho phép dân sáng tạo tự giới thiệu sản phẩm như: behance.net, boredpanda.com… cũng sẽ có ích cho bạn.

cảm hứng

Ngoài việc follow các nhà sáng tạo, việc cập nhật về khách hàng – đối tượng mình theo đuổi cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nếu bạn đang làm graphic design cho một thương hiệu nào đó, hãy tìm hiểu thật nhiều về các sản phẩm sáng tạo về thị trường đó. Bạn cần thiết kế bộ nhận diện cho một nhà hàng Việt? Hãy nghiên cứu ngay và luôn về ẩm thực Việt, các nhà hàng tương đồng, hay những sản phẩm sáng tạo tương đồng. Bạn sẽ hiểu thêm nhiều điều về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của khách hàng. Từ đó dễ dàng bật công tắc, tạo ra những ý tưởng mới.

Xem lại những tác phẩm cũ để bật ra ý tưởng

Có thể bạn không tin, nhưng đôi khi cảm hứng và ý tưởng mới lại đến từ chính bạn. Nếu bạn đã có những dự án sáng tạo từng thực hiện, hãy thử mở ra, xem lại một lần nữa. Bạn có thể nhận ra những ý tưởng tương đồng có thể áp dụng cho dự án mới của bạn. Có thể là cách phối màu, các chi tiết về bố cục, cách sử dụng typography… Nguồn ý tưởng luôn ở bất cứ đâu, dù đó là những điều đã từng thực hiện. 

Ngoài ra, đừng quên theo dõi MMA qua các kênh sau để cập nhật thêm thật nhiều thông tin bổ ích trong ngành nhé!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon