Học đại học – con đường tưởng bằng phẳng hoá ra khó bất ngờ

Học đại học không hề là con đường dễ dàng. Liệu con đường ấy có thực sự phù hợp và xứng đáng để bạn mở cánh cửa tương lai?

Mỗi dịp hè đến là thêm một lần hàng triệu học sinh cuối cấp chiến đấu cho cơ hội mang tên đại học. Từ lâu nay, thi đỗ đại học đã được coi là một con đường tốt để dẫn đến tương lai. Đỗ đại học sẽ giúp các bạn trẻ có được một tấm bằng cử nhân – một tấm vé an toàn và thuận lợi hơn về lâu dài. Tuy nhiên có một sự thật là học đại học không hề dễ. Bên cạnh những kỳ thi áp lực để giành một suất vào trường đại học, các bạn trẻ sẽ cần đối mặt với nhiều thực tế khác.

Chi phí học đại học không hề thấp

Hiện nay, chương trình học đại học thường kéo dài từ 3-6 năm tuỳ chuyên ngành và trường. Đây là khoảng thời gian không hề ngắn. Để hoàn tất chương trình trên, các bạn trẻ cũng như gia đình sẽ cần tính đến yếu tố tài chính. Các chi phí thường bao gồm: Tiền học phí các kỳ, tiền thuê phòng hoặc ký túc (với các bạn ở xa), các chi phí sinh hoạt hàng ngày (tiền ăn uống, đi lại, chi phí mua đồ dùng thiết yếu…). Tổng số chi phí trên cho 3 – 6 năm sẽ là một khoản tiền không nhỏ. Khoản chi phí đó có thể không phải vấn đề với những bạn trẻ trong gia đình có tiềm lực tài chính tốt. Tuy nhiên tính thêm “chi phí” về thời gian, phải mất từ 3-6 năm mới có được tấm bằng cử nhân, ra trường kiếm việc chính thức cũng là điều nên suy nghĩ.

Chương trình học đại học ít thực tiễn

Nhiều sinh viên đại học thời nay thường phản ánh về chương trình học thiếu thực tiễn. Phần lớn các môn học trên trường thường mang tính lý thuyết, ít khi cho phép sinh viên được va chạm với tình huống chuyên nghiệp bên ngoài. Điều này dẫn đến hai hệ quả. Một là sinh viên dễ chán, không hứng thú với chương trình học, thậm chí có thể dẫn đến bỏ học. Hai là sinh viên bị thiếu hụt kỹ năng làm việc trong môi trường thực tế, dễ bỡ ngỡ khi mới ra trường.

Thực tế này cho thấy học đại học có thể mang đến tấm bằng, nhưng chưa chắc có thể giúp sinh viên rèn luyện kiến thức và kỹ năng cần có để tìm một công việc tốt đúng với chuyên ngành mình học. Để tránh rơi vào tình trạng “cừu non”, sinh viên sẽ cần chủ động rất nhiều. Không chỉ trong việc hoàn thành chương trình trên lớp mà cần tự thân vận động tìm việc để áp dụng kiến thức đó vào thực tế, tự trau dồi kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là khó khăn không nhỏ với ít nhiều sinh viên hiện nay, khi các bạn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ.

Học đại học vẫn có thể thất nghiệp như thường

Học đại học sẽ cho bạn một tấm bằng nhưng không đảm bảo sẽ cho bạn một công việc. Đây là thực tế khá phũ phàng cho rất nhiều cử nhân mới tốt nghiệp, và sẽ là nỗi lo cho không ít bạn trẻ sắp tốt nghiệp. Trong nhiều năm qua, Việt Nam ghi nhận tỉ lệ không nhỏ cử nhân tốt nghiệp đại học thất nghiệp. Phần lớn các bạn trẻ dù đã tốt nghiệp một chuyên ngành nào đó vẫn mơ hồ và mông lung cho tương lai của mình. Khoảng thời gian 3-6 năm trên giảng đường tưởng chừng sẽ giúp nhiều bạn trẻ làm chủ tương lai, hoàn toàn có thể trở nên vô ích.

Nói tóm gọn, học đại học tuy là con đường có vẻ thuận lợi nhưng vẫn mang đến nhiều rủi ro khó lường. Nếu không định hướng đúng từ đầu, các bạn trẻ có thể lãng phí thời gian, tiền bạc và nhiều công sức mà cuối cùng vẫn không tìm được một công việc hay một lộ trình sự nghiệp phù hợp. Bởi lẽ đó, các bạn nên cân nhắc kỹ và tham khảo thêm nhiều phương án khác ngoài đại học như học chương trình đào tạo chuyên ngành chất lượng cao tại các trung tâm, học viện uy tín. Hiện có khá nhiều chương trình đào tạo chỉ kéo dài 1-2 năm, tập trung chuyên sâu vào kiến thức nền tảng và kỹ năng làm việc thực tế. Bạn có thể tiết kiệm chi phí thời gian và tiền bạc, sớm trau dồi nhiều kinh nghiệm để có cơ hội trên thị trường việc làm.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282