Học nghề ra làm chủ, tại sao không?

“Học nghề là học dốt, học đại học mới là tốt”. Giữa thực tế hàng trăm nghìn cử nhân đại học thất nghiệp và rất nhiều công ty tuyển dụng đang khát những người thợ lành nghề, câu nói trên liệu có chính xác?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm là thời điểm đánh dấu mốc quan trọng với các sĩ tử lớp 12. Các bạn sẽ phải đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến chặng đường tương lai sau này. Nhiều người cho rằng quyết định đó chủ yếu liên quan đến lựa chọn trường và ngành đại học. Chẳng mấy ai chú ý đến một lối rẽ đầy tiềm năng khác, đó là học nghề. 

“Học nghề là học dốt, học đại học mới là tốt”. Giữa thực tế hàng trăm nghìn cử nhân đại học thất nghiệp và rất nhiều công ty tuyển dụng đang khát những người thợ lành nghề, câu nói trên liệu có chính xác?

Đại học có phải con đường duy nhất?

Theo thống kê, có hơn 895.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong số đó có tới hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Như vậy chỉ khoảng hơn 200.000 thí sinh không có nguyện vọng thi đại học, cao đẳng và khả năng cao là hướng đến các trường dạy nghề. Theo nhận định từ các chuyên gia, con số hơn 200.000 này đã là một “tin mừng” với các trường nghề. Bởi thực tế được ghi nhận từ nhiều năm trước cho thấy không mấy thí sinh mặn mà với chương trình học nghề, dạy nghề. Một vài năm gần đây đã có dấu hiệu tích cực hơn. Điều đó cho thấy sự thay đổi trong suy nghĩ của các bạn trẻ hiện nay.

Học đại học là con đường tốt nhưng không phải là con đường phù hợp với bất cứ ai. Có một thực tế cần đối mặt là rất nhiều cử nhân đại học hiện nay ra trường thất nghiệp hoặc làm trái ngành. Những tấm bằng đại học chỉ là một bản chứng nhận họ là cử nhân. Chương trình học nặng lý thuyết và đào tạo “thầy” hơn thợ, thiếu hụt rất nhiều kỹ năng thực tế. Thế hệ trẻ ngày một thông minh và biết nắm bắt thực tế. Nhiều bạn trẻ đã có suy nghĩ khác biệt. Thay vì học nhiều năm trời đại học và vẫn mông lung khi ra trường. Tại sao không học đúng nghề mình muốn, tiết kiệm 1-2 năm học và kiếm được công việc thu nhập tốt ngay sau khi ra trường?

Cơ hội phát triển khi học trường nghề

Lấy ví dụ về thiết kế đồ hoạ, lĩnh vực đang đặc biệt khát nhân sự trong nhiều năm gần đây. Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng ngàn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Riêng tại TP.HCM có khoảng hơn 1.300 công ty quảng cáo và hàng trăm công ty thiết kế đang hoạt động sôi nổi. Không chỉ vậy, các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay bất cứ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên thiết kế đồ họa. Từ nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế xã hội, các Cử nhân Thiết kế đồ họa dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với mức lương khởi điểm khoảng 6-8 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, nghề thiết kế luôn mang lại những cơ hội làm thêm vô cùng hấp dẫn.

Có thể thấy thiết kế đồ hoạ là một công việc đặc biệt hấp dẫn. Một điều hấp dẫn hơn là công việc này không hề yêu cầu bằng cấp đại học. Để trở thành một designer chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể học những khoá 1-2 năm chất lượng tại các cơ sở, học viện đào tạo nghề uy tín. Kết thúc chương trình học, bạn hoàn toàn có thể tìm được việc với mức lương khởi điểm từ 6-8 triệu đồng. Đây là lộ trình lí tưởng cho rất nhiều bạn trẻ đam mê sáng tạo, nghệ thuật, cảm thấy mình không phù hợp với con đường học vấn đại học.

Học nghề liệu có thể làm chủ

Một câu hỏi khác cũng thường được đặt ra với rất nhiều bạn học nghề hiện nay. Học nghề liệu có tương lai không? Có thể trở thành ông chủ hay mãi mãi chỉ là người thợ quèn. Tin hay cho bạn là phần lớn những Giám đốc sáng tạo, những ông chủ của các học viện đào tạo thiết kế, các agency quảng cáo hay các production house hiện nay đều là những Graphic Designer. Họ cũng từng là những người “thợ” miệt mài, sau một thời gian kiên trì theo đuổi đam mê, làm giàu thêm vốn nghề đã thành những ông chủ. Một khi đã yêu việc mình làm, bất kể bạn học nghề hay đại học, bạn đều có thể thành công.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282