Khi "Robot" làm phim: sự kỳ diệu của trí tuệ nhân tạo AI Khi "Robot" làm phim: sự kỳ diệu của trí tuệ nhân tạo AI

Khi “Robot” làm phim: sự kỳ diệu của trí tuệ nhân tạo AI

Bạn có tin rằng một ngày nào đó các bộ phim chúng ta xem sẽ do một đạo diễn robot. Hay một cỗ máy thông minh thực hiện? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo AI. Vậy AI là gì? Và AI được ứng dụng như thế nào trong điện ảnh? Mời bạn cùng tìm hiểu câu hỏi thú vị này qua bài viết sau đây của Master Media.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Artificial intelligence (AI) – hay trí tuệ nhân tạo là một ngành khoa học máy tính. Đây là trí tuệ được con người lập trình cho máy tính hoặc các thiết bị công nghệ. Nhờ có AI, những thiết bị này có thể tự phân tích và thực hiện các hành vi thông minh như con người. Máy móc cài ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể suy nghĩ, giao tiếp, thậm chí học hỏi và giải quyết vấn đề. Hiểu đơn giản, những cỗ máy sẽ dần tiến hóa như con người thực sự.

trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI đã và đang xuất hiện trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Bạn có thể thấy những cỗ máy hỗ trợ phẫu thuật trong y tế. Bạn có thể được nghe giảng bài từ các ứng dụng dạy học tự động trong giáo dục. Thậm chí chúng ta còn có ứng dụng trí tuệ nhân tạo mang tên Deep Blue, được xây dựng để … chơi cờ vua tự động. Điện ảnh cũng là một trong những lĩnh vực sử dụng AI. Rất nhiều tác phẩm chúng ta xem có sự trợ giúp của AI trong quy trình sáng tạo.

Công nghệ AI trong sáng tạo nghệ thuật

Nhiều người cho rằng với một lĩnh vực thiên thuần cảm xúc và năng khiếu như nghệ thuật, sẽ khó để tạo ra những cỗ máy biết sáng tạo. Trên thực tế AI đã trở thành một công cụ đắc lực cho quá trình sáng tạo của rất nhiều nghệ sĩ. Tháng 5/2021, cộng đồng mạng từng xôn xao trước bộ sưu tập của họa sĩ ToyboyFan. Trong bộ sưu tập, họa sĩ người Mỹ đã sử dụng AI để biến các nhân vật hoạt hình Disney thành người thật.

Cụ thể, ToyboyFan lấy chân dung hoạt hình và chọn hình ảnh người thật có đường nét giống với nhân vật. Anh sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để kết hợp các hình ảnh. Sau đó anh hoàn thiện các đường nét bằng Photoshop. Quy trình trên đã tạo ra những nhân vật Disney phiên bản người thật vô cùng sống động.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về ứng dụng của AI trong sáng tạo nghệ thuật. Trên thực tế, trí tuệ nhân tạo đã xuất hiện trong rất nhiều dự án khác nhau. Từ các dự án thiết kế cho đến ứng dụng về làm phim hay làm game. Công nghệ tiên tiến này đã hỗ trợ rất nhiều cho những nhà sáng tạo.

Công nghệ AI trong phim Việt Nam

Nói về trí tuệ nhân tạo trong phim Việt, một ví dụ điển hình là tác phẩm Mắt Biếc của đạo diễn Victor Vũ. Phim đạt thành công lớn với mức doanh thu hơn 100 tỷ đồng. Một trong những lý do lớn giúp phim thu hút người xem đến từ hình ảnh chất lượng và đậm chất nghệ thuật. Theo chia sẻ của giám đốc kỹ thuật Trương Huyền Đức, ekip đã sử dụng công nghệ IRIDIUM AI. Đây là dự án của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ. Dự án có kinh phí lên đến 3 triệu USD.

trí tuệ nhân tạo

Điều đặc biệt là anh Đức cũng phụ trách quản lý một nhóm thành viên trong dự án trên. Nhóm của anh phát triển ứng dụng xử lý và nâng cấp, tăng độ phân giải hình ảnh. Các tính năng còn lại bao gồm xử lý màu sắc và lấy nét, nhận diện chuyển động, chèn mặt và thay thế giọng nói…

Trong Mắt Biếc, những cảnh phim bị mờ, kém chất lượng sẽ được AI nhận diện và tìm nội dung phù hợp từ hệ thống để chèn vào. Ứng dụng sẽ tăng độ sắc nét cho ảnh gốc, nhờ đó mà các ảnh này được cải thiện chất lượng rõ rệt. Quá trình xử lý ảnh của phim mất đến 3 ngày, được thực hiện bởi hệ thống 20 máy tính cấu hình cao.

Dự kiến trong tương lai, sẽ có thêm nhiều bộ phim Việt Nam sử dụng công nghệ AI. Chúng ta có thể mong chờ những tác phẩm chỉn chu và chất lượng hơn.

Lời kết:

Ngoài ra để MMA có thể cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Hãy theo dõi chúng mình qua các kênh sau nhé!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon