Không có định hướng nghề nghiệp: 90% các bạn trẻ dưới 18 tuổi sẽ hối tiếc

Học sinh được mặc định phải vào đại học và kiếm công việc tốt. Nhưng không ai hướng dẫn các em phải làm gì để tìm ra mục đích nghề nghiệp của mình.

Mỗi năm, có gần 1 triệu thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Tính thêm cha mẹ của mỗi em thì sẽ có khoảng gần 3 triệu con người mất ăn, mất ngủ chỉ vì một kỳ thi kéo dài trong 3 ngày. Nhưng nó có thể thay đổi cục diện cuộc đời của những thiếu niên mới chỉ 18 tuổi.

Điều này đặt ra câu hỏi: Có nên chú trọng việc giúp sinh viên sẵn sàng cho thị trường lao động thay vì một kỳ thi mà nhà tuyển dụng 4 năm sau sẽ chẳng quan tâm? Có nên ‘giải vây’ các học sinh trong việc chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp?

Sự chênh vênh của tuổi 18

Năm 18 tuổi, bạn muốn làm gì? Tôi học lớp chuyên Văn tại một trường trung học giỏi nhất trong tỉnh. Tôi nhớ khi đó không ai trong lớp tôi có thể chắc chắn mình muốn làm gì trong tương lai.

Khái niệm về nghề nghiệp của tôi chỉ gói gọn trong những ngành truyền thống như công an, giáo viên v.v… Và xa hơn là những nghề hot như truyền thông, dù không ai hiểu làm thế nào để trở thành nhân viên truyền thông. Chúng tôi có nhiều câu hỏi nhưng ít câu trả lời.

Đòi hỏi một học sinh 18 tuổi chưa có nhiều va chạm thực tế phải xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình là điều không tưởng. Giữa vô vàn lựa chọn trong cuộc sống ngày nay, bạn có thể chưa biết mình muốn làm gì, bạn có thể thử nghiệm một thứ và thấy rằng mình không phù hợp, bạn có thể thấy mình hợp với một công việc năm 18 tuổi nhưng lại có thể thay đổi quyết định sau 4 năm. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy vậy, có những hành động nhỏ mà bạn có thể thực hiện từ bây giờ để định hướng nghề nghiệp cho mình.

Định hướng nghề nghiệp vô cùng quan trọng
Định hướng nghề nghiệp vô cùng quan trọng

Xác định thế mạnh bản thân

Mỗi người đều giỏi hơn người khác ở điểm nào đó. Đó chính là thế mạnh của họ. Con người có thể chia làm 3 loại với tập hợp những kỹ năng xã hội khác nhau. Theo Malcolm Gladwell, nhà báo kỳ cựu của tờ New Yorker kiêm tác giả cuốn sách ‘Những kẻ xuất chúng’ nổi tiếng:

– Người kết nối là người có năng khiếu đặc biệt trong việc kết bạn, giao tiếp và tạo ra các mối quan hệ

– Chuyên gia thông tin là người có khả năng tích luỹ kiến thức và giải quyết vấn đề của người khác.

– Người bán hàng là người có sức cuốn hút người khác và khả năng lôi kéo, thương thuyết đặc biệt.

Hãy tự hỏi bản thân: Bản giỏi về mặt nào? Khả năng nào bạn làm tốt hơn người khác.

Khi đã tìm ra thế mạnh của mình, hãy dành ra thời gian nhỏ mỗi ngày để phát triển nó.

Chủ động và tích cực tạo cơ hội

Có một câu ngạn ngữ rằng: “Ngọc trai không nằm sẵn trên bờ biển. Nếu bạn muốn có ngọc trai, bạn phải lặn để tìm nó”. Việc tạo dựng sự nghiệp hiện nay không chỉ gói gọn trong việc hoàn thành 4 năm đại học. Sau đó nộp hồ sơ cho các mạng tuyển dụng và chờ cơ hội đến với mình. Bạn bắt buộc phải chủ động và dấn thân.

Hiện nay, phần lớn các công ty đều muốn nhận những cử nhân đã có kinh nghiệm. Họ có thể làm được việc ngay để không tốn chi phí và thời gian đào tạo.

Mỗi học sinh, sinh viên nên tận dụng những việc tình nguyện, hội thảo nghề nghiệp. Ngoài ra là các hoạt động ngoại khoá để sẵn sàng cho công việc trong tương lai.

Rèn luyện những tác phong và lối suy nghĩ tích cực

Cho dù bạn chọn làm việc trong lĩnh vực nào thì yêu cầu về tác phong luôn giống nhau. Nhà văn nổi tiếng Neil Gaiman đã đúc kết từ 30 năm lao động nghệ thuật của ông những nguyên tắc sau: làm tốt công việc, hoà đồng với người khác và nộp công việc đúng thời hạn.

Và quan trọng hơn hết là bạn đừng sợ mắc sai lầm. Có mắc lỗi, có đứng lên và sửa sai. Đấy là minh chứng cho sự nỗ lực của bạn.

Suy cho cùng, kỳ thi xét tuyển THPT chỉ đánh giá việc bạn ôn thi một giáo trình hiệu quả đến mức nào. Nó không đánh giá được kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, tính chuyên nghiệp. Đây vốn là những phẩm chất cần có trong bất cứ ngành nào.

Quá trình định hướng nghề nghiệp là một chặng đường khốc liệt. Nó sẽ bắt đầu từ những năm bạn học THPT, thậm chí là sớm hơn. Bởi vậy, Benjamin Franklin (một trong những người thành lập nước Mỹ) đã nói: “Một khi bạn không chuẩn bị là bạn đã chuẩn bị cho sự thất bại”. Không có định hướng nghề nghiệp, chắc chắc sau này các bạn sẽ hối hận.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282