KỸ NĂNG PHẢI CÓ CỦA NGƯỜI DỰNG PHIM CHUYÊN NGHIỆP

Dựng phim là một công việc quan trọng đóng vai trò quyết định tới chất lượng của một bộ phim. Nghề này không chỉ đòi hỏi một tinh thần trách nhiệm với công việc mà còn yêu cầu cả kiến thức, kĩ năng và năng khiếu của người dựng phim chuyên nghiệp. Sau đây sẽ là một vài kiến thức cơ bản dành cho những ai quan tâm và muốn tìm hiểu về công việc này

Mô tả công việc của một người dựng phim chuyên nghiệp

Dựng phim chuyên nghiệp
FILMMAKING là gì

Công việc của người dựng phim đơn giản là dùng cộng nghệ (các công cụ, phần mềm) và trí tưởng tượng để tư duy chỉnh sửa từ những file video thô một bộ phim, một sản phẩm hoàn chỉnh. Người dựng phim phải hợp tác cùng với người quay phim (cinematographers) và người biên tập âm thanh (sound editers) để kết hợp hình ảnh và âm thanh với nhau. Cũng giống như người quay phim và người biên tập âm thanh, người dựng phim cũng phải tuân thủ theo những chỉ đạo của người đạo diễn để mang lại một bộ phim hoàn thiện.

Đây là một số trong những yếu tố quan trọng nhất trong mô tả công việc của dựng phim chuyên nghiệp:

– Đọc kịch bản quay và làm việc với đạo diễn để hiểu tầm nhìn của đạo diễn cho bộ phim.

– Tham gia các buổi ghi hình để hiểu rõ hơn về từng đoạn, từng cảnh quay và lưu ý trong đầu mình xem đạo diễn đã chọn những cảnh quay nào, hình thành trong đầu mình về bố cục của phim.

dựng phim chuyên nghiệp

– Sau khi đã capture, hãy xem ký từng cảnh quay, từng footage cần thiết cho bộ phim, lựa chọn những cảnh tốt nhất đáp ứng yêu cầu của kịch bản và của đạo diễn. Ở giai đoạn này, Các biên tập viên đang tìm kiếm sự kết hợp tốt nhất của nhiếp ảnh, nhất quán, hiệu suất và thời gian.

– Gọt rũa các phân đoạn của các cảnh quay với độ dài cần thiết cho bộ phim và tập hợp chúng thành các trình tự tốt nhất để kể câu chuyện.

– Làm việc với người biên tập hiệu ứng âm thanh, người biên tập âm thanh và người biên tập âm nhạc về âm thanh, âm nhạc, các bài hát mà sẽ được thêm vào phim.

– Chèn âm nhạc, đối thoại và hiệu ứng âm thanh vào phim

– Xem lại phim, chỉnh sửa và hoàn thành một bản dựng thô, cho các đạo diễn và nhà sản xuất xem (Việc hoàn thành bản thô đầu tiên có thể mất đến ba tháng đối với một bộ phim 90 phút).

Chỉnh sửa theo yêu cầu của đạo diễn và nhà sản xuất, hoàn thành bản phim để phát hành cho các nhà sản xuất phim. (Việc này có thể mất một tháng hoàn tất đối với 1 phim dài 90 phút).

Những kỹ năng cần có của dựng phim chuyên nghiệp

Một dựng phim chuyên nghiệp cần phải có cả hai kỹ năng: kỹ thuật làm phim và nghệ thuật làm phim.

Nếu bạn không thích làm việc liên tục nhiều giờ, có tính vội vàng hoặc thích làm việc một mình thì công việc của một biên tập phim không phải dành cho bạn. Đồng thời, nếu bạn không thể làm việc tốt với những người khác, đang tìm kiếm nghệ thuật ca ngợi cá nhân hoặc không sẵn sàng để theo kịp với thay đổi công nghệ, bạn sẽ được hạnh phúc hơn trong một công việc khác hơn là một biên tập phim.

Dưng phim chuyên nghiệp
Dựng phim liệu có cần biết quay ?

Nhưng nếu bạn thích công việc cụ thể và một phần của một ekip sản xuất lớn trong ngành công nghiệp phim ảnh, biên tập phim có thể là nghề nghiệp cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm trở thành một người biên tập phim, đây là một số kỹ năng biên tập phim bạn sẽ cần:

– Có kiến thức về các ngành công nghiệp điện ảnh và sản xuất phim
– Có kiến thức về các thiết bị chỉnh sửa (các phần mềm dựng phim) và sẵn sàng để theo kịp với những thay đổi trong công nghệ.
– Có kiến thức tốt về nhiếp ảnh, các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt và các hiệu ứng âm thanh.
– Có khả năng làm việc độc lập, một mình vào những công việc chi tiết.
– Biết cách kết hợp các cảnh phim lại với nhau theo trình tự, logic hoặc kết hợp chúng với các đoạn phim có sẵn (các footage)
– Phải có kỹ năng giao tiếp để làm việc tốt với các đạo diễn, quay phim, biên tập viên âm thanh, biên tập viên hiệu ứng đặc biệt và nhà sản xuất âm nhạc.
– Phải linh hoạt để đối phó với sự trì hoãn sản xuất, các vấn đề đột xuất, các vấn đề cá nhân khác nhau
– Có khả năng giữ bình tĩnh và tự tin trong môi trường căng thẳng cao hoặc các tình huống khủng hoảng
– Sẵn sàng làm việc nhiều giờ.
– Một cam kết làm việc chất lượng cao và để tiếp tục nâng cao kỹ năng và kiến thức của bạn.
– Có đạo đức nghề nghiệp và có một quan điểm nghệ thuật riêng.

Các bạn có thể tham gia khóa học Làm phim  Kỹ thuật tại Học viện đào tạo truyền thông và mỹ thuật Master Media để có thể hiểu rõ hơn về nghề.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Tầng L, Tòa nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình, Hà Nội
Email: m2@mastermedia.vn

Hotline: 01649 582 725 (Lan)

 

Tham khảo: ngoisaoso.vn


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282