Kỹ năng thiết kế: chìa khóa giúp bạn xin việc thời đại mới

Thiết kế đang dần trở thành một kỹ năng mềm cần thiết với người làm sáng tạo. Có được kỹ năng thiết kế sẽ giúp bạn nắm được lợi thế khi tìm việc.

Vì sao kỹ năng thiết kế trở nên cần thiết?

Trong thời đại 4.0, các nội dung đang dần được số hóa. Nhờ đó, các lĩnh vực quảng cáo, truyền thông, báo chí không chỉ giới hạn ở những ấn phẩm in ấn. Giờ đây một tấm ảnh đăng trên mạng cũng có thể là sản phẩm của truyền thông hoặc quảng cáo.  

Vì cách thức quảng cáo, marketing ngày một phong phú nên nhu cầu về các ấn phẩm truyền thông, sản phẩm hình ảnh sáng tạo là vô cùng lớn. Hiểu biết về thiết kế thời nay không chỉ là công việc của một Designer chuyên nghiệp. Rất nhiều công việc khác có yêu cầu về kỹ năng thiết kế. Cũng vì lý do đó mà thiết kế dần trở thành một kỹ năng mềm cần thiết mà các ứng viên nên rèn luyện.

Kỹ năng thiết kế quan trọng như thế nào với đa dạng ngành nghề?

Để nắm được tầm quan trọng của thiết kế trong các ngành sáng tạo, hãy cùng điểm qua tính ứng dụng của kỹ năng này trong những công việc khác nhau.

Với các marketer:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa hành vi mua hàng và nội dung bán hàng. Qua đó, màu sắc trong thiết kế sản phẩm ảnh hưởng 60 – 80% quyết định mua hàng. 93% các bài đăng trên những fanpage có lượt tương tác lớn nhờ vào hình ảnh và video ấn tượng. Các marketer là người trực tiếp phụ trách những cách thức bán hàng trên. Những hiểu biết về thiết kế sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Bạn sẽ biết hình ảnh thiết kế, bố cục như thế nào là thu hút khách hàng. Những hiểu biết này còn cho phép bạn làm việc tốt hơn với các designer chuyên nghiệp. Bạn có thể truyền đạt rõ ràng yêu cầu về thiết kế, đưa ra đánh giá hợp lý và thuyết phục với họ.

Với Editor:

Công việc Editor và Designer ít nhiều có liên quan đến nhau. Làm Editor cũng cần có mắt thẩm mỹ, có hiểu biết về bố cục hình, màu sắc,.. Bên cạnh đó, những phần mềm Editor sử dụng cũng khá tương đồng với các phần mềm thiết kế. Ví dụ, phần mềm dựng phim Adobe After Effect và phần mềm chỉnh ảnh Adobe Photoshop và tuy có chức năng khác nhau nhưng luôn là cặp bài trùng trong việc tạo dựng hiệu ứng kỹ xảo cho phim ảnh. Với những Editor dựng video đăng tải trên Youtube, kỹ năng thiết kế cho phép họ tự sáng tạo ảnh bìa (thumbnail) mà không cần đến designer chuyên nghiệp. 

Với Photographer:

Chụp ảnh cũng gần giống như thiết kế một bức ảnh. Ảnh chụp đẹp vẫn phải tuân thủ các quy tắc mỹ thuật chung của thiết kế như bố cục hình ảnh, sự hài hòa, lý thuyết màu sắc,…. Bên cạnh đó, các photographer hiện nay cũng cần đáp ứng rất nhiều yêu cầu từ phía khách hàng. Ngoài chụp ảnh đẹp họ cũng cần biết chỉnh sửa, tạo hiệu ứng cho các photobook, lookbook, catalogue. Những kỹ năng về thiết kế sẽ giúp bạn rất nhiều để đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Với người làm nghề truyền thông, báo chí

Báo chí và truyền thông luôn cần thu hút sự chú ý từ công chúng. Trong thời đại cạnh tranh thông tin như ngày nay, bên cạnh nội dung yếu tố hình ảnh đóng vai trò lớn để thu hút khách hàng. Bài báo của bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu được minh họa bằng hình ảnh đẹp mắt. Do vậy, để tăng tính sinh động, ngày càng nhiều sản phẩm báo chí và truyền thông có sự kết hợp các yếu tố truyền thông đa phương tiện với sự trợ giúp của các phần mềm thiết kế như infographic, motion graphic video, định dạng e-magazine… Để đáp ứng yêu cầu trên, người làm báo và truyền thông cần có kiến thức về thiết kế. 

Tạm kết:

Thiết kế đã và đang trở thành một kỹ năng mềm cần có với nhiều ngành nghề. Dù không định hướng làm Designer chuyên nghiệp bạn vẫn nên tự hành trang những hiểu biết về thiết kế. Đó sẽ là lợi thế lớn giúp bạn chinh phục công việc trong mơ, nhất là với ngành sáng tạo.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282