Ký sự học thiết kế (phần 1): Mông lung những ngày đầu học design Ký sự học thiết kế (phần 1): Mông lung những ngày đầu học design

Ký sự học thiết kế (phần 1): Mông lung những ngày đầu học design

Thời gian đầu tiếp xúc với thiết kế có thể khiến bạn vỡ mộng. Những khó khăn học design sẽ xuất hiện ngay từ những buổi học đầu tiên. Nhưng rồi sao, bạn chọn từ bỏ hay kiên định với đam mê? Cùng theo dõi ký sự học thiết kế để xem về hành trình của một designer.

Tôi là một con bé 20 tuổi, tròn vo và thích làm thiết kế. Bị mê hoặc bởi ngành design, tôi quyết định đăng ký học thiết kế tại một học viện uy tín. Nửa buổi lên giảng đường, nửa buổi đi làm thêm, tối về học design.Con đường theo đuổi đam mê của tôi đã bắt đầu như thế. Nhưng thực tế thì con đường này gập ghềnh hơn tôi nghĩ.

Những hào hứng ban đầu thay bằng nhiều hoang mang

Nhớ lại ngày nhập học đầu tiên, tôi đã từng rất tự tin vào khả năng của mình. Tôi vẽ đẹp, biết dùng Photoshop, thi thoảng còn nổi hứng lên AI. Với chừng đó khả năng, tôi hoàn toàn có thể học design một cách dễ dàng.

Nhưng không, ảo mộng đó đã vỡ tan chỉ sau vài buổi học. Design không hề dễ học, kể cả 3D games cũng vậy. Không giống như bạn lên Youtube nghe vài lời giảng là xong.

Những buổi đầu tiên đã khiến tôi choáng váng vì rất nhiều kiến thức “hàn lâm”. “Mình đâu có tìm kiếm điều này? Mình muốn học cái gì thật ngầu, thật ảo diệu cơ”. Tôi hoài nghi về năng lực của mình, thậm chí là về lựa chọn này. Liệu có phải tôi đã đi sai đường? 

Nhưng thực tế thì đó mới là cách học đúng để có thể làm designer giỏi sau này. Bất cứ lĩnh vực nào cũng cần có nền tảng. Kiến thức về mỹ thuật căn bản tư duy thiết kế sẽ giúp bạn trở thành một designer thành công trong tương lai. 

Những áp lực bắt đầu trong ký sự học thiết kế của mình

Ở độ tuổi 20 tươi trẻ phơi phới, nằm mơ tôi cũng không ngờ sẽ có ngày mình bận bịu tối mặt mà chẳng có thời gian tận hưởng thanh xuân. Từ ngày học thiết kế, lịch trình của tôi kín mít giống như một idol Kpop. Ban ngày lên trường đại học, hết giờ chạy đến chỗ làm thêm. Tối chưa kịp thở đã phải vội đến lớp học design. Những bài tập nhóm, áp lực chỗ làm và vô số vấn đề không tên khiến tôi muốn tắc thở. Bạn bè rủ nhau check-in từ cafe cho đến rạp chiếu phim. Tôi thì check-in giảng đường – chỗ làm – trung tâm. Đã có lúc tôi tự hỏi sao mình lại tự làm khổ mình như vậy. Nếu không học design, thời gian biểu của tôi sẽ dễ chịu như bao cô nàng sinh viên khác.

ký sự học thiết kế

Suýt nữa thì tôi đã muốn ngừng học thiết kế. Cuối cùng vẫn không thể, phần vì tôi ghét cảm giác bỏ cuộc giữa chừng, phần vì tôi đã nộp tiền học :). Vậy nên là tiếp tục, học cách quản lý thời gian biểu, tập làm quen với cuộc sống bận rộn. Và tadaa, tôi đã thích nghi được nhịp sống ấy mà không còn mệt mỏi. Những bài học thiết kế vẫn tiếp tục và tôi cảm thấy thật tự hào khi mình đã đối đầu được với nhiều khó khăn như thế.

Những ngày đầu được nếm mùi nghề 

“Mới học thiết kế dăm ba buổi, sức đâu đòi tìm việc kiếm tiền?”

Nhiều người đã nói với tôi câu đó. Và tôi chắc là nhiều bạn trẻ đang học design cũng đang tự nói với mình câu đó 🙂 

Đây chính là câu chuyện của mình!

Chuyện tìm việc thiết kế của tôi đến một cách khá tình cờ. Chỉ là một ngày đẹp trời chợt rảnh, tôi thử nộp CV đến một agency quảng cáo. Bất ngờ thay, tôi được gọi phỏng vấn và được nhận 🙂 Nhiều lúc cũng đến cười. Một cô bé 20 tuổi mới học design chưa vài tháng, giờ cũng có thể tự nhận là một designer. Cái nghề này sao có thể “dễ dãi” và đáng yêu đến vậy.

ký sự học thiết kế

Nói đến đây bạn đừng vội mơ mộng nhé. Vì những gì sẽ xảy ra sau đó không hề đáng yêu đâu :)) Tiếp tục ký sự học thiết kế nào!

Công việc designer đầu tiên đã cho tôi nếm thử rất nhiều cảm giác mới lạ. Đó là cảm giác túng quẫn vì bí ý tưởng, sự chán chường khi ý tưởng bị dẹp xó trong một nốt nhạc.

Ngoài ra còn những hỷ nộ ái ố khi bị khách hàng cầm tay chỉ ngón, bắt sửa vì những lí do không đâu. Chưa hết, với danh nghĩa là một tân binh, tôi luôn là cái tên sáng giá để làm nhiều việc không công, phải miễn phí mà không được kêu ca… Cuộc đời designer không dễ đâu, với người mới học càng thêm tí phần khổ đau.

Và cuối cùng…

Chứng kiến nhiều khó khăn học design mà tôi phải trải qua, nhiều người đã hỏi tôi có muốn tiếp tục không. Đã có lần tôi muốn gào lên: “Chắc em dẹp anh/chị ạ, bỏ cuộc đi cho thanh thản tâm hồn”. Nhưng rồi tôi nghĩ đến khoản học phí đã đóng, đến thầy giáo đẹp trai ở lớp đì zai, và nghĩ là theo cái nghề gì rồi cũng cực, sao không chọn cái cực mình thích. Thế là tôi vẫn tiếp tục. 

Thời gian đầu tiếp xúc với thiết kế có thể khiến bạn vỡ mộng. Những khó khăn học design sẽ xuất hiện ngay từ những buổi học đầu tiên. Nhưng rồi sao, bạn chọn từ bỏ hay kiên định với đam mê?

Cùng theo dõi fanpage Master Media Academy của chúng mình để có thêm nhiều thông tin hay nhé! Ngoài ra để giao lưu với MMA nhiều hơn các bạn có thể theo dõi thêm các kênh sau:

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Đón đọc tiếp: Ký sự học thiết kế phần 2


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon