Ký sự học thiết kế (phần 2): Khi ước mơ dần nặn thành hình Ký sự học thiết kế (phần 2): Khi ước mơ dần nặn thành hình

Ký sự học thiết kế (phần 2): Khi ước mơ dần nặn thành hình

Học thiết kế, theo đuổi đam mê design sẽ không dành cho người thiếu kiên trì. Bạn sẽ phải đi qua nhiều chặng đường. Mỗi chặng đều có những thử thách riêng. Tôi đang vật lộn với rất nhiều rắc rối ở chặng thứ 2. Mệt mỏi có, suy tư có, nhưng có là gì đâu khi ước mơ của tôi đang dần nặn thành hình.

Đừng coi thường kiến thức chuyên ngành

Thời gian trôi nhanh như gió. Sau một thời gian tu luyện thẩm thấu kỹ năng hội họa tại lớp học thiết kế, tôi đã bước sang học kỳ 2. Nó giống như sinh viên năm nhất chuyển sang năm 2 vậy. Nếu như năm đầu bạn chỉ được học các môn chung, sang năm 2 bạn sẽ biết mùi “chuyên ngành” là như thế nào. 

Điều không vui lắm là bạn sẽ lại bắt đầu bằng những tiết học lý thuyết. Tôi cũng không còn quá bất ngờ. Học thiết kế không phải (và cũng không nên) bắt đầu ngay bằng các bài tập thực hành trên phần mềm. Trước khi bắt tay làm logo, poster hay bất kỳ ấn phẩm nào. Tôi được học nguyên lý thiết kế, nguyên lý sử dụng text, màu sắc… Những kiến thức này sẽ giúp ta có được hiểu biết về cách sắp xếp bố cục, ý nghĩa của từng hình khối, màu sắc, font chữ. Làm sao để lựa chọn được những yếu tố phù hợp, làm sao để sắp xếp thành một tổng thể hợp lý và đẹp mắt nhất. 

Cẩn thận với việc học nhiều phần mềm

Có một sự thật trong thiết kế là bạn học càng nhiều phần mềm, bạn càng dễ loạn. Tôi từng rất hào hứng khi được tiếp xúc rất nhiều nhiều phần mềm design. Tuy nhiên cũng vì học nhiều nên đôi khi tôi lại chủ quan. Mỗi phần mềm chỉ tiếp xúc một chút chứ không đi vào chuyên sâu. Điều đó khiến tôi thành một tay mơ đích thực. PTS biết chút, AI biết chút, nhưng để gọi là master thì…

Bạn có thể học nhiều phần mềm khác nhau, đó là một lợi thế. Nhưng nếu đã học hãy đảm bảo biết đủ sâu về từng phần mềm. 

Học thiết kế xong và chuyện đi làm

“Công việc designer đầu tiên đã cho tôi nếm thử rất nhiều cảm giác mới lạ. Đó là cảm giác túng quẫn vì bí ý tưởng, sự chán chường khi ý tưởng bị dẹp xó trong một nốt nhạc. Ngoài ra còn những hỷ nộ ái ố khi bị khách hàng cầm tay chỉ ngón, bắt sửa vì những lí do không đâu. Chưa hết, với danh nghĩa là một tân binh, tôi luôn là cái tên sáng giá để làm nhiều việc không công. Phải miễn phí mà không được kêu ca… Cuộc đời designer không dễ đâu, với người mới học càng thêm tí phần khổ đau.”

Kiếm được việc là một chuyện, làm được việc lại là chuyện khác

Đây là những dòng tâm sự tôi đã gửi gắm trong Câu chuyện thiết kế kỳ I. Đến thời điểm hiện tại những cảm giác trên đã không còn mới lạ, nhưng vẫn diễn ra hàng ngày và hàng giờ 🙂 Tôi vẫn đang miệt mài làm việc tại công ty, vẫn bị ăn hành bởi khách cùng những anh/chị/bạn đồng nghiệp thương mến. Điểm khác biệt lớn nhất là tôi đã TỰ KIẾM ĐƯỢC JOB. Đúng, là tự kiếm được đó. 

học thiết kế

Nghe cũng hơi hoang đường khi một đứa mới chập chững như tôi cũng có thể tìm nguồn việc. Nhưng thực tế nghề design nó là vậy, rất cởi mở, nhất là với những đứa thèm khát tiền như tôi. Sau khi thực hiện một số lượng kha khá sản phẩm tại công ty. Tôi đã làm một portfolio thật hoành tráng rồi đẩy lên các website cho dân thiết kế nhằm tìm cơ hội “tự bán mình”.

Tạo một “thương hiệu” thiết kế cá nhân như thế nào?

Đầu tiên:

Tôi còn lập hẳn một fanpage để up từng sản phẩm, hối lộ đứa chạy ad phòng bên để nó tăng lượng reach lên cho mình. Tôi tạo ra một tài khoản Behance, và lập một chiếc Artstation, đính kèm đường link vào trong đó. Và sau 1 tháng (vâng, 1 tháng ạ), tôi đã có đơn đặt hàng đầu tiên. Một cô chủ tiệm bánh cần một chiếc logo thật xinh xắn và ngọt ngào :)) Trộm vía chị khách rất ưng, sau đó không ngại truyền miệng cho chị bạn là chủ tiệm cà phê gần đó. Nhờ vậy mà tôi có thêm một job khác. Nhờ vậy mà tôi kiếm thêm tiền.

Hiện giờ ngoài thu nhập từ các job tại công ty, tôi đã có thêm nhiều dự án nhỏ làm freelance ở ngoài giờ. Đến bản thân tôi cũng không ngờ chỉ vài tháng trước, tôi vẫn là một con bé lơ ngơ chưa hiểu designer là làm gì.

Cuối cùng:

Học thiết kế, theo đuổi đam mê design sẽ không dành cho người thiếu kiên trì. Kể cả là làm phim hay làm hoạt hình 3D cũng vậy. Bạn sẽ phải đi qua nhiều chặng đường. Mỗi chặng đều có những thử thách riêng. Tôi đang vật lộn với rất nhiều rắc rối ở chặng thứ 2. Ngày ngày vật lộn với deadline, tôi phải gò mình vào một khuôn khổ không buông thả. Để có thể chăm chỉ trả đúng hạn cho khách. Mệt mỏi có, suy tư có, nhưng có là gì đâu khi ước mơ của tôi đang dần nặn thành hình.

Mong rằng qua bài viết trên, MMA có thể tạo thêm động lực cho các bạn trẻ tiếp tục tiến về phía trước. Cùng theo dõi chúng mình qua các kênh sau để cùng giao lưu và học hỏi nhé!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

 

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon