Làm chủ bản thân thời đại 4.0: Một là Làm sếp - Hai là Freelance! Làm chủ bản thân thời đại 4.0: Một là Làm sếp - Hai là Freelance!

Làm chủ bản thân thời đại 4.0: Một là Làm sếp – Hai là Freelance!

Người trẻ luôn có khao khát khẳng định bản thân và được làm chủ trong từng quyết định. Thực tế cho thấy họ có thể, thậm chí thừa sức bật. Tuy nhiên để tự chủ hoàn toàn trong thời đại này, các bạn sẽ có 2 con đường: Một là Làm sếp – Hai là Freelance.
Với con đường thứ nhất, không phải ai cũng đủ duyên và cơ hội. Con đường thứ 2 sẽ là lựa chọn khả thi hơn, nhất là với những bạn trẻ muốn làm designer. Nếu có đam mê thiết kế đồ họa, tham khảo con đường trở thành Freelance Designer ngay hôm nay. 

Freelance là gì? Tại sao Freelance lại là ngành nghề làm chủ.

Định nghĩa Freelance là gì?

Freelance là hình thức làm việc tự do, được thoả thuận giữa một cá nhân với một hoặc nhiều cá nhân/tổ chức khác nhau. Những cá nhân làm freelance, hay còn gọi là freelancer hoàn toàn tự quyết về địa điểm và thời gian làm mỗi ngày. Họ chỉ cần hoàn thành khối lượng công việc trước thời điểm đã thoả thuận trước với khách hàng. 

Làm Freelance Designer tự chủ ở đâu?

Có nhiều lí do để Freelance là một công việc làm chủ lý tưởng.

Tự chủ về thời gian: 

Chọn làm freelance, bạn sẽ không bị bó buộc về một khung thời gian làm việc cố định mỗi ngày. Bạn có thể dậy làm việc lúc 10 giờ sáng, kết thúc vào 2 giờ chiều mà không ai phàn nàn. Miễn là bạn hoàn thành công việc đúng deadline, còn thời gian làm hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn.

Tự chủ về địa điểm làm việc: 

Cũng giống như yếu tố thời gian, các freelancer không bị giới hạn bởi địa điểm làm việc. Họ có thể làm tại nhà, tại quán cafe, thậm chí làm việc trên rừng hay dưới biển tuỳ thích, chỉ cần nơi đó cho phép họ làm việc tốt.

Tự chủ về khối lượng công việc:

Những designer làm cho một thương hiệu hoặc agency có thể rơi vào tình trạng quá tải, có khi lại quá rảnh rỗi vì sếp phân chia công việc không hợp lý. Với những designer làm freelance, họ hoàn toàn tự chủ khi cân đối số lượng công việc cho mình. Họ có thể nhận một hoặc nhiều dự án thiết kế tuỳ vào thời gian rảnh của mình.

Ngoài 3 yếu tố trên, các freelancer còn rất tự do khi chọn lựa trang phục làm việc, thiết bị máy móc hay được tự thỏa thuận lương theo năng lực… Với rất nhiều lợi thế đó, Freelance chính là một hình thức làm việc lý tưởng cho các bạn trẻ mong muốn được làm chủ hoàn toàn trong công việc. 

Tại sao Freelance Designer là ngành nghề phù hợp cho giới trẻ? 

Những công việc Freelance hiện nay khá đa dạng, đặc biệt ở lĩnh vực thiết kế. Các bạn trẻ cũng là đối tượng phù hợp với hình thức này. 

Thứ nhất, tính tự dọ và năng động của nghề freelance sẽ luôn thu hút giới trẻ. Còn gì lý tưởng hơn khi bạn có thể làm việc liên tục 3 tháng, sau đó dành 1 tháng nghỉ ngơi đã đời mà không phải xin phép bất cứ ai.

Thứ hai, những người trẻ có nhiều cơ hội để trải nghiệm và thích nghi. Họ chưa bị ràng buộc nhiều bởi trách nhiệm gia đình, chưa đến giai đoạn chịu áp lực cao về tài chính. Vì vậy họ hoàn toàn có thể linh hoạt với tính chất thay đổi liên tục của nghề freelance. 

Những cách bắt đầu với nghề freelance designer

Thực ra làm freelance không hề khó, chỉ cần bạn chịu khó chắc chắn sẽ có nghề. Thông thường các designer tự do sẽ kiếm việc qua một số nguồn như sau:

  • Website tuyển freelancer chuyên nghiệp: ví dụ như Upwork, Peopleperhour.com, https://www.freelancer.com/, vlance.net
  • Các nhóm tuyển dụng thiết kế tự do trên facebook
  • Các dự án thiết kế giới thiệu qua người quen, đồng nghiệp.
  • Tự làm kênh giới thiệu sản phẩm hoặc portfolio trên Facebook, Instagram, Behance…

Có rất nhiều cách để bạn tự khởi nghiệp làm freelancer. Tuy nhiên để thành công bạn phải thực sự xông pha, chiến đấu để tìm các cơ hội cho mình.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon