Làm sao để thiết kế poster hiệu quả? Làm sao để thiết kế poster hiệu quả?

Làm sao để thiết kế poster hiệu quả?

Thiết kế poster chính là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo và mang tính nghệ thuật. Tuy nhiên không phải nhà thiết kế nào cũng có đủ kĩ năng và sự nhạy bén. Để có thể thiết kế được một sản phẩm poster hoàn chỉnh, đúng tiêu chuẩn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết thiết kế poster hiệu quả hơn.

Lựa chọn phần mềm thiết kế poster

Trừ khi bạn định làm poster bằng tay, bạn sẽ cần một chương trình thiết kế đồ họa cho máy tính của mình. Phần mềm chuyên nghiệp bao gồm Photoshop, Illustrator và CorelDraw hoặc Indesign. Mỗi công cụ có tiềm năng không giới hạn tùy thuộc vào công cụ bạn đang sử dụng thông thạo.

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó đơn giản, hãy xem xét các chương trình như Corel Paint Shop Pro, GIMP hoặc Paint.net. Nếu bạn muốn đơn giản hóa mọi thứ, bạn có thể thiết kế poster trong Microsoft Word. Tuy nhiên, các poster được thực hiện theo các chương trình không chuyên nghiệp sẽ không đạt chuẩn để in ấn ra sản phẩm.

Phải chọn được hình ảnh chất lượng tốt

poster

Hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế poster. Hình ảnh có khả năng truyền tải một lượng thông tin đến khách hàng lớn hơn rất nhiều so với văn bản. Đầu tiên bạn cần chọn hình ảnh phù hợp sau đó chọn chất lượng hình ảnh. Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn đã được chọn lọc kỹ càng, phù hợp về nội dung và logo. Poster càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng cao. Tránh sử dụng hình ảnh nhỏ, hình ảnh phải lớn và rõ ràng để công chúng có thể nhìn thấy.

Sắp xếp chữ có cấp bậc rõ ràng

Điều này có nghĩa là sử dụng các kích thước phông chữ khác nhau để cho khán giả của bạn thấy thông điệp quan trọng nhất là gì. Điều quan trọng tiếp theo là bạn cũng cần biết cách điều hướng ánh mắt của người xem. Khi thiết kế văn bản, hãy nghĩ đến vị trí mà khán giả sẽ đặt mắt họ đầu tiên, điều này có thể giúp bạn truyền tải thông điệp của mình nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Màu sắc phải điều hòa

Trước khi thử cách phối màu, hãy đảm bảo rằng bạn đã sử dụng đúng màu đại diện cho chủ đề hoặc chủ đề của poster. Ví dụ, nếu bạn đang nói về thiên nhiên, bạn có thể chọn màu xanh lam. Từ đó, tiếp tục sử dụng màu phù hợp với màu xanh lam. Đừng lạm dụng màu sắc vì nó sẽ làm nặng mắt người xem. Với hình nền, bạn có thể sử dụng màu trắng, màu tối hoặc xám để giảm độ bão hòa.

Đặc biệt lưu ý những khoảng trắng

Các khoảng trắng được coi là không gian thở cho các yếu tố đồ họa, chúng sẽ giúp thiết kế poster của bạn trở nên thông thoáng và hài hòa hơn.

Font chữ phải thích hợp

Đừng nhầm lẫn bởi phông chữ. Tốt nhất bạn nên biết kiểu chữ trước khi bắt đầu thiết kế một thứ gì đó. Chọn font chữ phù hợp vì các chữ cái của chính bạn có thể kể một câu chuyện khác. Ví dụ, khi sử dụng Arial Bold (Sans Serif), nó trông cứng và có phần mạnh mẽ, nhưng khi sử dụng Times New Roman (Serif), nó trông mềm mại và trang trọng hơn.

Kích cỡ của chữ cũng rất quan trọng

Người đọc sẽ thấy văn bản trên tấm poster của bạn ngay cả khi họ không ở gần. Tiêu đề của poster phải có thể đọc được ở khoảng cách 6 mét. Trong khi đó, thông tin chi tiết nên được đọc từ khoảng cách 2 mét. Hãy nhớ rằng kích thước phông chữ trên màn hình máy tính của bạn có thể không phải là kích thước phông chữ chính xác khi in.

Sơ đồ thiết kế trên poster

thiết kế poster

Sơ đồ thiết kế là cách bạn sắp xếp các yếu tố đồ họa trên tấm poster của mình. Trong khi làm như vậy, hãy chú ý đến chuyển động mắt của người xem. Cách sắp xếp có dễ đọc và dễ hiểu không? Thông tin quan trọng đã được làm nổi bật chưa? Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến sự cân đối trong thiết kế poster. Đừng để quá nhiều ảnh chỉ hướng về 1 phía của poster.

Hạn chế sử dụng quá nhiều từ

Poster nhằm truyền tải thông điệp một cách trực quan, vì vậy hãy giữ số lượng từ ít nhất có thể. Một poster có quá nhiều văn bản là một poster không hiệu quả.

Nắm rõ kích cỡ của poster

Đảm bảo rằng bất kỳ thứ gì bạn thiết kế trên máy tính sẽ in chuẩn kích thước ở poster.

Trên đây là tất cả những gợi ý cho bạn để có thể thiết kế poster một cách hiệu quả nhất. MMA mong rằng bạn có thể sáng tạo được ra những sản phẩm poster tạo nên được dấu ấn trong lòng công chúng.

Ngoài ra chỉ cần bạn đam mê thiết kế thì hãy đến với Master Media Academy, học viện đào tạo nên những “chiến binh” về thiết kế đề họa, 3D gameslàm phim KTS.

Cùng theo dõi chúng mình qua các kênh sau để cập nhật nhiều hơn các kiến thức bổ ích nhé!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon