Làm trái ngành không hề dễ, bạn có thực sự sẵn sàng? Làm trái ngành không hề dễ, bạn có thực sự sẵn sàng?

Làm trái ngành không hề dễ, bạn có thực sự sẵn sàng?

Làm trái ngành đã không còn quá xa lạ trong xã hội thời nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể lường trước những khó khăn và vạch ra hướng đi đúng cho mình. 

Trong nhiều năm trở lại đây, rất nhiều sinh viên mới ra trường quyết định làm trái ngành. Tạm khoan bàn về nguyên do của thực tế trên, chúng ta nên tự hỏi làm thế nào để bắt đầu. Nhiều người quyết định chuyển ngành, nhất là những cử nhân trẻ khó mà xác định những vấn đề sẽ gặp và vạch ra hướng đi đúng.

Những vấn đề sẽ gặp khi làm trái ngành

Làm trái ngành gần như đồng nghĩa với việc bắt đầu từ con số 0. Những kiến thức bạn học, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc trước đó gần như vô ích dù ít nhiều liên quan đến lĩnh vực mới. Bạn sẽ cần khởi động lại từ đầu, học kiến thức mới, xây dựng kinh nghiệm và những kỹ năng chưa bao giờ biết đến.

Quá trình trên sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và kèm theo bất ổn về tài chính. Nếu bạn từng đi làm và quyết định chuyển ngành, bạn sẽ nhận mức lương thấp hơn (có thể rất nhiều) và những chế độ đãi ngộ kém hơn. Bất ổn về tài chính có thể kéo dài vì những rủi ro như: không tìm được việc, lương thấp, chuyển việc vì cảm thấy không phù hợp…

Mất nhiều thời gian và bất ổn về tài chính, chưa kể đến một chặng đường mờ mịt phía trước. Bạn có chắc đã đủ vững vàng để đối mặt với những rủi ro đó chưa?

Nếu đã quyết định, hãy hành động sớm

  1. Xác định lĩnh vực, ngành nghề bạn có hứng thú.

Nếu không muốn theo đuổi công việc chuyên ngành cũ, hãy xác định cụ thể lĩnh vực bạn có hứng thú. Bạn thích Nhân sự, Marketing, Nghệ thuật hay làm Multimedia? Hãy liệt kê những lĩnh vực bạn quan tâm theo thứ tự từ cao đến thấp, bạn đã có được những lựa chọn đầu tiên cho con đường tương lai.

2. Tìm hiểu về lĩnh vực bạn hứng thú

Đừng vội tìm việc ngay khi bạn quan tâm đến một lĩnh vực nào đó. Để tìm được việc phù hợp, bạn nhất định cần hiểu cụ thể lĩnh vực đó là gì. Ví dụ như bạn quan tâm về Multimedia, bạn nên biết đây là lĩnh vực rộng lớn bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Mục đích chung của Multimedia, đúng như tên gọi là tạo ra những sản phẩm bằng hình ảnh, âm thanh, video để phục vụ các mục đích truyền thông, marketing. Từ đó bạn dễ hình dung hơn về lĩnh vực mới và tìm cách tiếp cận với nó.

3. Xác định công việc sẽ làm trong ngành

Sau khi tìm hiểu về ngành, hãy xác định công việc bạn muốn làm trong đó. Tiếp tục ví dụ về Multimedia. Trong lĩnh vực này bạn có thể là một nhà thiết kế đồ họa động 2D (Flash Animator), thiết kế giao diện web (Web Designer), chuyên gia biên tập âm thanh và video (Audio/ Video Editor), chuyên gia tạo mô hình nhân vật (Modeling), chuyên gia làm vật liệu – chất liệu cho mô hình 3D (Texturing), chuyên gia sản xuất game – dựng mô hình nội ngoại thất (3D Animator – 3D Modeler), chuyên gia kỹ xảo điện ảnh – hậu kỳ (VFX & Compositor)…

Bạn có hứng thú với công việc nào nhất trong danh sách trên? Mỗi công việc lại có một yêu cầu cụ thể. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về bản chất từng công việc. Những tìm hiểu ban đầu này sẽ giúp bạn tìm ra một con đường phù hợp và đỡ tốn thời gian nhất. Hãy lên danh sách những công việc bạn thấy khả quan nhất và bắt đầu tìm cơ hội.

4. Đi tìm việc

Trong thời gian đầu tìm việc sẽ rất khó khăn nếu như bạn chưa từng có kinh nghiệm đó. Vì vậy, hãy chấp nhận một sự thật là bạn sẽ cần khởi đầu khó khăn. Từ những vị trí thực tập, cộng tác viên để kiếm kinh nghiệm trước.

Một số công việc đặc thù sẽ yêu cầu bạn có kiến thức chuyên môn trước khi nhận việc. Đó là những kiến thức về các phần mềm ứng dụng, thậm chí kiến thức căn bản về mỹ thuật và đồ hoạ. Bạn nên tìm hiểu những trung tâm uy tín, khoá học chất lượng. Nhiều người sẽ có xu hướng chọn các khoá học ngắn để tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, phần lớn các khoá học ngắn có tính chất “mì ăn liền”. Tức là chỉ đào tạo một kỹ năng nhất định chứ không mang theo kiến thức nền. Những khoá học dài hạn với chương trình đào tạo rõ ràng sẽ phù hợp hơn nếu bạn muốn đi đường dài.

5. Hãy xác định tư tưởng

Làm trái ngành không hề có màu hồng. Rủi ro ít ai muốn nghĩ đến nhất là công việc bạn chọn lại không phù hợp với bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu lại với một vị trí mới. Nhiều bạn trẻ thậm chí đã phải thử 3-4 nghề mới biết mình hợp việc gì. Đó không phải là điều dễ chịu. Vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần từ trước nhưng cũng cần vững tâm để theo đuổi điều bạn muốn đến cùng.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon