Muốn làm graphic designer có cần bằng đại học? Master Media Academy Muốn làm graphic designer có cần bằng đại học? Master Media Academy

Muốn làm graphic designer có cần bằng đại học?

Thiết kế đồ họa là công việc rất Hot hiện nay. Nhiều người cho rằng làm graphic designer không cần học đại học. Điều quan trọng là bạn có làm được việc hay không. Một tấm bằng đại học không thể nói lên điều gì? Quan điểm này có thực sự đúng?

Tôi là một graphic designer với hơn 10 năm trong nghề. Hơn một thập kỷ chinh chiến, ngọn lửa đam mê trong tôi vẫn còn nguyên. Nếu có nguội cũng chỉ là vài lúc khách “quên” thanh toán hoặc hủy campaign phút chót 🙂 Vì làm nghề lâu năm nên tôi cũng hay được hỏi han về công việc. Một trong những câu hỏi thường gặp nhất là: Muốn làm designer có cần bằng đại học? 

Thú thật, tôi khá mừng khi có người hỏi mình câu đó.

Qua rồi thời muốn tìm việc phải có bằng đại học

Ở thời tôi, học đại học gần như là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Người người cho con em thi đại học. Những ngành nghề rất được ưa chuộng là Quản trị kinh doanh, Ngân hàng, Kế toán. Giống bao bạn trẻ khác, tôi nghe lời bố mẹ chọn một trong những ngành trên tại một ngôi trường được cho là danh tiếng. Sau nhiều tháng ngày ôn thi ròng rã, tôi đỗ đại học. 

Tiếc thay con đường ấy lại không dành cho tôi. Tôi bỏ học sau 2 năm vì cảm thấy không phù hợp và chuyển hướng sang thiết kế. Quyết định đó, không bất ngờ, bị bố mẹ tôi phản đối kịch liệt. Hai cụ cho là tương lai tôi thế là hết, tôi là thằng ngu mới bỏ ngang con đường lí tưởng mà các cụ hàng mơ.

Tôi nghĩ rằng nếu mình quay lại tuổi 18 ở thời điểm bây giờ, gia đình tôi chắc không phản ứng quá gay gắt như vậy. Bây giờ nhiều người nghĩ thoáng hơn về đại học. Đó vẫn là con đường thuận lợi nhất nhưng không phải đường duy nhất. Cũng dễ hiểu vì sau nhiều năm chứng kiến số lượng lớn cử nhân thất nghiệp dù có tấm bằng đại học, người lớn ắt phải suy nghĩ lại. Bố mẹ tôi sau khi thấy tôi tìm được công việc tốt, thu nhập đều đều cũng chẳng còn nói gì. Thậm chí mẹ tôi còn đùa nếu tôi học tiếp khéo bây giờ vẫn thất nghiệp.

Vậy đó, qua rồi cái thời muốn tìm được việc phải có bằng đại học. Có nhiều cơ hội nghề nghiệp không chú trọng bằng cấp. Điều quan trọng là bạn có thể làm gì?

Muốn làm designer phải có bằng đại học?

Qua những chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã đoán ra câu trả lời cho câu hỏi trên. Sau khi bỏ học tôi tự tìm hiểu về thiết kế, đăng ký một vài khoá học ở các trung tâm sau khi nghiên cứu. Sau hai năm học tập, thử sức mọi cơ hội cộng tác, freelance và làm thực tập sinh, tôi đã tìm được việc graphic design cho một agency. Thời điểm đó cũng trùng với lễ tốt nghiệp đại học của bạn bè tôi. Vậy đó, tôi đã trở thành một designer mà đâu cần đến bằng đại học.

Nếu bạn thắc mắc về việc học ngoài như vậy liệu có đủ kiến thức chuyên sâu để theo đuổi nghề thiết kế. Câu trả lời là CÓ, và nó phụ thuộc rất nhiều ở bạn. Bạn nên hiểu thiết kế là một nghề đổi mới liên tục. Để theo đuổi nó bạn cần thực sự có đam mê và học hỏi không ngừng. Tôi đã phải tìm hiểu rất kỹ, chỉ lựa chọn những khoá học có chương trình bài bản. Đó là những khoá giảng dạy kiến thức nền (mĩ thuật căn bản, nguyên lí thiết kế…) bên cạnh các phần mềm thiết kế. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao mắt thẩm mĩ, biết cảm nhận nghệ thuật tốt hơn và hình thành tư duy thiết kế. 

Hơn 10 năm chinh chiến với nghề, chưa có một agency/client hỏi tôi về bằng cấp. Điều họ quan tâm là những gì tôi làm – nhưng proposal, sản phẩm mà tôi thiết kế. Một tấm bằng đại học sẽ là lợi thế cho bạn, nhưng cũng là vô ích nếu bạn không tự trau dồi bản thân và không làm được gì.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon