Nghệ thuật đương đại: Để thưởng thức hay sống ảo?

Làm sao để đưa nghệ thuật đương đại đến gần hơn với công chúng? Đó là câu hỏi muôn thuở mà giới nghệ thuật, sáng tạo luôn băn khoăn.

Đến khi tìm được một lời giải đáp khả thi, họ lại đau đầu vì những bất cập từ thái độ tiếp nhận của công chúng. Những tình huống dở khóc dở cười tại trung tâm triển lãm VCCA là một ví dụ cho những bất cập đó.

Sự hạn chế trong lan tỏa nghệ thuật đương đại

Với nỗ lực mang đến cái đẹp cho cuộc sống hiện đại, các nghệ sĩ, họa sĩ nghệ thuật đương đại đã luôn hoạt động sáng tạo hết mình. Với sự đổi thay của thời thế và công nghệ, nghệ thuật cũng không còn truyền thống chỉ là tranh trên giấy. Nghệ thuật đương đại được thực hiện trên đủ mọi hình thái và chất liệu. Tranh lụa, tranh khắc gỗ, in mộc bản, in các-bon, cho tới nghệ thuật sắp đặt,… Và điều cần nhất bây giờ là lan tỏa những giá trị nghệ thuật kỳ công ấy cho đại chúng.

Trung tâm văn hóa nghệ thuật đương đại VCCA.

Tại Việt Nam, việc lan tỏa nghệ thuật đương đại còn hạn chế. Các cơ sở trưng bày và quảng bá giá trị đương đại còn ít. So với những nước khác trong cùng khu vực, nước ta vẫn còn nhiều mặt cần cải thiện. 

Tuy nhiên, những cơ sở này đã có nhiều sự kỳ công chăm chút đến từng tỉ mỉ chi tiết, với sự tập trung dồn cho tác phẩm nghệ thuật. Cụ thể có thể kể đến Trung tâm VCCA.

trung tâm văn hóa nghệ thuật đương đại vcca

Những nỗ lực trong việc đưa nghệ thuật đương đại đến đại chúng

VCCA là tên viết tắt của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (Vincom Center for Contemporary Art). Trung tâm hoạt động phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Mục đích của trung tâm là kết nối nghệ sĩ với cộng đồng. Qua đó lan tỏa các giá trị nghệ thuật đương đại tới đại chúng. 

Kể từ khi thành lập, VCCA đã tổ chức nhiều triển lãm ấn tượng về các danh họa, nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam. Có thể kể đến những triển lãm lớn như Giới thiệu tranh Van Gogh, Gustav Klimt, Triển lãm Hành tinh nhựa mang thông điệp bảo vệ môi trường … Điều đặc biệt là tất cả các buổi triển lãm đều mở cửa miễn phí. Quyết định này đi đúng với sứ mệnh của trung tâm, mang cái đẹp đến gần hơn với công chúng.

Không ngạc nhiên, sự chỉn chu và đầu tư của VCCA đã thu về trái ngọt. Những buổi triển lãm thu hút đông đảo người tham gia. Từ những buổi triển lãm đầu thưa bóng người, giờ đây VCCA là điểm đến yêu thích của giới trẻ. Các tác phẩm cũng ngày một đa dạng hơn. Giờ đây chúng ta đã có thể chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm độc đáo của các nghệ sĩ Việt Nam. Phải chăng giấc mơ mang nghệ thuật đến mọi nhà đã dần thành hiện thực?

Những bất cập nằm ở ý thức khi tiếp nhận

Tưởng rằng bài toán nghệ thuật và công chúng đã được giải đáp, tuy nhiên lan tỏa và tiếp nhận nghệ thuật là một quá trình hai chiều. Và bất cập xảy ra khi một bộ phận khán giả trẻ thể hiện thiếu ý thức tôn trọng, cảm thán nghệ thuật. 

trung tâm văn hóa nghệ thuật đương đại VCCA

Triển lãm tranh đồ họa ASEAN tại VCCA

Sự kiện Triển lãm Tranh đồ họa ASEAN mới đây tại VCCA đã chỉ điểm không ít trường hợp như thế. Không ít người đến thưởng thức nghệ thuật có ý thức kém, thiếu tôn trọng với các tác phẩm. Trèo qua hàng rào chắn, ngồi ngay giữa khu vực trưng bày, thậm chí còn mặc nhiên phát biểu những hành động đó không có gì quá đáng…

Đỉnh điểm là gần đây một tài khoản Instagram đã công khai những bức ảnh về các hành vi thiếu ý thức trên. Những bức hình khiến không ít người yêu nghệ thuật phải phẫn nộ.

nghệ thuật đương đại vcca ý thức kém tại vcca

Điều đáng buồn là hầu hết những người chen chân phá hoại các tác phẩm chỉ vì muốn một bức ảnh đẹp. Họ muốn chụp lại những khoảnh khắc thật ngầu, thật “deep” để chia sẻ trên mạng xã hội. Nếu vậy nghệ thuật đương đại có khác nào một món đồ trang trí? Những giá trị mà nghệ sĩ muốn truyền tải liệu có còn giá trị? Việc trưng bày để lan tỏa giá trị cái đẹp đã mất hết ý nghĩa của nó. 

ý thức tiếp nhận nghệ thuật

Lời cảnh tỉnh cho bộ phận đại chúng khi tiếp nhận nghệ thuật

Vấn đề trên tại VCCA là một case study mới cho bất cứ ai làm nghệ thuật quan tâm. Mang nghệ thuật đến công chúng là một sứ mệnh tốt đẹp. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc đến những biện pháp quản lý và định hướng sự tiếp nhận nghệ thuật sao cho đúng đắn. Nghệ thuật cần được lan tỏa một cách văn minh và nâng niu trong xã hội hiện đại. Không phải yêu mới cần biết và cảm nghệ thuật, mà công chúng cũng cần nâng cao ý thức.

Tác phẩm nào cũng là đứa con tinh thần của một người. Đừng vì một tấm ảnh hư ảo mà chà đạp lên nó.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282