Người trẻ gen Z và xu hướng “nhảy việc” - Nên hay Không? Master Media Academy Người trẻ gen Z và xu hướng “nhảy việc” - Nên hay Không? Master Media Academy

Người trẻ gen Z và xu hướng “nhảy việc” – Nên hay Không?

Người trẻ nhảy việc đã không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Với nhiều ngành nghề, nhảy việc còn thành một xu hướng. Ngành thiết kế, sáng tạo cũng thuộc một trong những ngành nghề như thế. Vậy xu hướng này có nên được khuyến khích? Khi nào nên thay đổi công việc? Mỗi lần “nhảy” dân sáng tạo nên chú ý điều gì?

Người trẻ và muôn vàn lý do nhảy việc

Có rất nhiều lý do khiến giới trẻ quyết định nhảy việc. Có thể vì áp lực, văn hóa không phù hợp, lương không như ý… Nhưng để tóm gọn, người trẻ sở hữu rất nhiều lợi thế để có thể tự tin nhảy việc. 

Đầu tiên, những người trẻ có thanh xuân, thời gian và chưa nhiều trách nhiệm. Vì trẻ tuổi nên họ sẵn lòng thử sức nhiều cơ hội mới. Con đường sự nghiệp mới ở điểm bắt đầu nên họ dư dả thời gian tìm công việc phù hợp nhất. Bên cạnh đó, phần lớn người trẻ chưa phải gánh vác nhiều trách nhiệm gia đình. Họ không quá áp lực về tài chính và có thể cầm cự tốt trong các giai đoạn chuyển giao công việc.

Cũng cần nói thêm, thị trường tuyển dụng mang đến nhiều cơ hội hơn với lao động trẻ. Rất nhiều công việc chỉ tuyển người trong độ tuổi 20. Trong đó có những việc làm không yêu cầu kinh nghiệm và chấp nhận đào tạo. Cũng vì vậy mà người trẻ càng thêm nhiều lựa chọn và không quá lo lắng mỗi khi nhảy việc.

Có nên khuyến khích người trẻ nhảy việc

Nhảy việc không phải là việc xấu, tuy nhiên cũng nên suy xét kỹ. Trên thực tế, không ít nhà tuyển dụng có ấn tượng xấu với người hay nhảy việc. Họ sẽ cho rằng bạn thiếu nghiêm túc hoặc có tính “núi này trông núi nọ”. Nhiều doanh nghiệp coi trọng tính chuyên nghiệp và gắn bó không thích điều này.

Bên cạnh đó, nhảy việc tuổi 20 có thể mang đến nhiều rủi ro tiềm ẩn. Nguồn thu nhập của bạn sẽ bị gián đoạn trong 1 đến vài tháng. Bạn cũng phải thích nghi với môi trường văn hóa mới, thậm chí nơi ở mới. Rất nhiều thay đổi diễn ra sẽ tác động không ít đến đời sống tinh thần và vật chất của bạn. 

Vì những lí do trên, người trẻ nên suy nghĩ kỹ trước khi thay đổi việc. Trong tình huống nghỉ bất ngờ cũng nên có những phương án backup kịp thời.

Lời khuyên nào cho dân thiết kế muốn nhảy việc

Trên thực tế, các nhóm ngành sáng tạo như thiết kế, làm phim, content creator… có tỉ lệ nhảy việc khá cao. Những câu chuyện về các bạn trẻ một năm nhảy việc 3 lần. Nhảy hết từ agency sang làm cho client, hay nhảy từ agency này sang agency khác. Hay nhảy từ thiết kế đồ họa sang thiết kế 3D… Những câu chuyện đó không hề xa lạ với dân sáng tạo hiện nay, đặc biệt trong giới trẻ.

Ngành sáng tạo đang rất phát triển và có nhiều việc làm hấp dẫn. Các công việc sáng tạo cũng rất ưu ái với người trẻ. Bạn có thể dễ dàng tìm một công việc thiết kế, làm content có nguồn thu nhập tốt ngay khi ngồi trên ghế nhà trường. Đó là còn chưa kể đến những cơ hội làm freelance. Những bạn có kỹ năng tốt còn không cần phải phụ thuộc vào 1 công ty cố định. Nếu có nhảy việc thì các bạn vẫn có nguồn thu nhập dự phòng khác.

Mặc dù có nhiều lợi thế, nhưng các bạn trẻ làm công việc sáng tạo cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi muốn thay đổi việc làm. Nhảy việc quá nhiều dễ khiến bạn rơi vào tình trạng mất ổn định. Qua đó dễ bị ảnh hưởng về thu nhập cũng như tâm lý. Nên cân nhắc về các lợi ích thực tế như chế độ bảo hiểm, chế độ tăng lương hàng năm, khả năng thăng tiến. Nếu bạn gắn bó với 1 tổ chức thì nhiều khả năng bạn có thể lên cao và hưởng chế độ hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể nhận các job bên ngoài để tăng thu nhập hoặc mở rộng lĩnh vực nếu bạn muốn.

Kết luận:

Nhảy việc tuổi 20 không phải là điều xấu. Bạn hoàn toàn có thể nhảy việc nếu công việc cũ thực sự không phù hợp bản thân. Tuy nhiên để có được lựa chọn tốt nhất hãy cố gắng cân nhắc thật kỹ trước khi nhảy việc. 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon