Những kỹ năng giúp designer ổn định thu nhập mùa dịch Master Media Academy Những kỹ năng giúp designer ổn định thu nhập mùa dịch Master Media Academy

Những kỹ năng giúp designer ổn định thu nhập mùa dịch

Với những diễn biến phức tạp do chủng virus Omicron, chắc hẳn bạn – một designer đang khá lo lắng về công việc của mình. Trong bối cảnh này, các dự án freelance sẽ giúp bạn duy trì và thậm chí tăng thu nhập mùa dịch. Sau đây là những kỹ năng freelance hữu ích để bạn ổn định thu nhập.

Kỹ năng PR bản thân

Với nhiều designer, việc PR bản thân có chút gì đó lạ lẫm và khó khăn. Tuy nhiên, nếu muốn tìm job tăng thu nhập mùa dịch, bạn cần chứng minh năng lực cho khách hàng. Có rất nhiều cách để bạn thể hiện kỹ năng một cách khéo léo. Cách làm dễ và hiệu quả nhất là chuẩn bị portfolio chuyên nghiệp. Một bản portfolio chuyên nghiệp sẽ có những đặc điểm sau:

  • Trình bày rõ ràng, đẹp mắt
  • Cung cấp thông tin về dự án hoặc sản phẩm từng thực hiện (Tên dự án, khách hàng)
  • Cung cấp thông tin liên lạc của bạn (số điện thoại, email, linkedin) để khách hàng tiện liên hệ
  • Dễ tải hoặc truy cập, thuận tiện để khách hàng xem thông tin (file portfolio không quá nặng, link website, behance không bị lỗi hoặc giới hạn lượt truy cập).

Ngoài portfolio, cũng đừng quên chuẩn bị một bản CV tóm tắt lộ trình làm việc.Chú ý để thông tin rõ ràng và ghi đầy đủ contact để những người quan tâm liên lạc với bạn.

Tài khoản mạng xã hội như Facebook, Linkedin, Instagram cũng có thể giúp bạn PR năng lực. Bạn có thể để link portfolio hoặc đăng những sản phẩm tiêu biểu nhất và để public. Nhiều nhà tuyển dụng/khách hàng tiềm năng sẽ tìm designer thông qua sản phẩm trên mạng xã hội. Đây là một cách thức PR khá nhanh để bạn tự thu hút nguồn job cho mình.

Kỹ năng sắp xếp công việc

Làm freelance đồng nghĩa với việc tự chủ mọi công việc của mình. Sẽ không có “sếp” để giám sát hay thúc ép công việc hàng ngày. Nhưng chính vì vậy mà bạn phải chủ động, kỷ luật và biết sắp xếp công việc thì mới làm việc hiệu quả. Hãy lập danh sách các công việc cần thực hiện, đặt ra chỉ tiêu, mục đích và thời gian cụ thể. Dựa vào danh sách đó, bạn có thể quản lý được các phần việc và tự đánh giá hiệu quả làm việc. Đây cũng là kỹ năng giúp bạn tăng tính chuyên nghiệp, gây ấn tượng tốt với khách và tăng cơ hội kiếm thu nhập mùa dịch.

Kỹ năng giao tiếp

Làm designer có bắt buộc cần giao tiếp tốt? Câu trả lời là có, nhất là khi bạn muốn kiếm thêm thu nhập mùa dịch. Bạn không cần quá khéo léo hoặc đạt trình giao tiếp như dân sale. Về cơ bản, hãy chú ý lắng nghe để nắm bắt mong muốn của khách. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo kênh giao tiếp kịp thời với khách. Đừng thường xuyên tắt máy hoặc lơ tin nhắn khi chưa kịp xử lý job. Khách hàng sẽ không đánh giá cao mức độ chuyên nghiệp của bạn.

Kỹ năng “bảo vệ” bản thân

Với nghề designer, “cực hình” là khi khách đòi sửa file thiết kế liên tục và vô lý. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể đàm phán với khách bằng nhiều cách khác nhau. Hãy trình bày rõ lý do bạn không thể chiều ý khách và thể hiện sức thuyết phục.. 

Ngoài ra, bạn có thể tránh những đòi hỏi vô lý thông qua báo giá và hợp đồng ký với khách. Về báo giá, hãy lên danh sách cụ thể về đầu ra của sản phẩm đi kèm giá cả rõ ràng. Hãy ghi chú rõ những sản phẩm bạn sẽ thực hiện cùng mức giá bên cạnh. Nhờ vậy bạn dễ trao đổi với khách và tránh nhiều phiền phức về sau. Một bảng báo giá mơ hồ dễ khiến bạn phát sinh việc hoặc tranh cãi khi thanh toán.

Sau khi khách đọc báo giá và chấp nhận, hãy đề nghị làm hợp đồng dù job của bạn có bé cỡ nào. Đây chính là căn cứ về mặt giấy tờ để cả hai bên đảm bảo quyền lợi, cũng là một cách để bạn bảo vệ bản thân.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon