Những lầm tưởng về Game Designer: Làm ít chơi nhiều? Những lầm tưởng về Game Designer: Làm ít chơi nhiều?

Những lầm tưởng về Game Designer: Làm ít chơi nhiều?

Làm Game Designer, hay thiết kế Game là vừa làm vừa chơi. Thậm chí chỉ có chơi mà ít có làm? Sự thật có hẳn là như vậy? Hãy cùng Master Media tìm lời giải đáp trong bài viết sau nhé.

Thiết kế Game là gì?

Hiểu đơn giản, Game Designer là người lên ý tưởng cho một game mới hoàn toàn. Họ gần như là người quyết định nhiều yếu tố quan trọng như:

 • Game sẽ có những nhân vật nào?
 • Game diễn ra trong bối cảnh nào?
 • Các nguyên tắc, luật chơi trong game
 • Cốt truyện trong game
 • Phong cách của Game
 • Hình ảnh của Game: dạng hoạt hình 3D hay 2D…

Để có được ý tưởng cho tất cả  những yếu tố trên, người thiết kế Game cần có khả năng sáng tạo cao. Đồng thời họ cần phải rất thực tế để nắm bắt được thị hiếu của thị trường người chơi. Nhờ vậy họ mới có thể tạo ra một sản phẩm game vừa mới lạ và độc đáo, vừa thu hút nhiều người.

Game Designer là gì

Các công việc chính của Game Designer

 • Lập kế hoạch mô tả chi tiết từng yếu tố trong Game: các nhân vật, quy tắc chơi, kịch bản, giao diện của Game…
 • Thuyết phục các chủ đầu tư, đối tác tiềm năng đầu tư cho dự án
 • Nghiên cứu thị trường, xác định đối tượng người chơi phù hợp.
 • Hỗ trợ tìm kiếm nhân sự tham gia dự án Game
 • Hợp tác với các đội nhóm, nhân sự khác để triển khai và hoàn thiện từng khâu trong dự án. Ví dụ như phối hợp với lập trình Game để tạo dựng mã code, hệ thống luật chơi. Cùng theo sát Game Artist trong khâu tạo hình nhân vật, xây dựng bối cảnh Game
 • Cùng đội ngũ Tester tiến hành kiểm thử, phát hiện các lỗi và hoàn thiện Game.
 • Hỗ trợ thiết kế UX để tăng trải nghiệm người dùng.
  các công việc chính của một Game Designer

 

Những thách thức của nghề Game Designer

Khối kiến thức khổng lồ:

Nếu đọc bản mô tả ở trên, chắc hẳn bạn đã thấy làm thiết kế Game không hề đơn giản. Bạn cần am hiểu về rất nhiều lĩnh vực khác nhau để thực hiện tốt khối lượng công việc trên. Bạn sẽ cần hiểu biết về cách xây dựng kịch bản, cách viết cốt truyện để tạo ra một nội dung game thú vị. Đồng thời bạn cũng cần hiểu biết về nhiều thể loại game khác nhau để quyết định loại hình phù hợp nhất. Đó là chưa kể khối kiến thức về lập trình, thiết kế giao diện, các kiến thức cơ bản về concept art để còn góp ý cho các Game Artist.

 

Nói chung, Game Designer vừa phải giống như một chuyên gia kỹ thuật để tạo ra cách vận hành game, cách xây dựng và lập trình Game. Mặt khác, họ cũng là những người nghệ sĩ biết tạo ra mạch cảm xúc hoặc những yếu tố sáng tạo thăng hoa có thể thu hút người xem. Để hoàn thành 2 vai trò trên không hề đơn giản. Bạn sẽ cần có kiến thức, tài năng và cả kỹ năng làm việc trên các phần mềm làm game nữa.

Áp lực về kinh phí:

Một trong những thách thức lớn của Game Designer là tìm kiếm nguồn kinh phí làm Game. Không phải ai cũng có sẵn một số tiền đủ lớn để hiện thực hóa ý tưởng Game của mình. Đa phần phải đi tìm và thuyết phục các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng. Quá trình này có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm với những dự án tham vọng. Các Game Designer cần phải kiên trì và liên tục hoàn thiện ý tưởng để chúng thực sự hấp dẫn những nhà đầu tư.

Áp lực thành công:

Với vai trò đầu tàu của một dự án, Game Designer cần đối diện với áp lực thành công. Game có vận hành tốt không, có bị nhiều lỗi không, có thu hút khán giả, có sinh lời? Họ là người chịu trách nhiệm trả lời chính cho những câu hỏi trên. Họ cần đảm bảo mọi quy trình được vận hành mượt mà, mọi nhân sự đều thực hiện tốt phần việc của mình.

Cơ hội của nghề Game Designer

Đồng hành với nhiều thách thức, Game Design cũng mang đến rất nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực này. Trên thực tế không phải ai cũng có thể bắt đầu ngay với vị trí Game Designer. Các thiết kế Game thường khởi đầu từ các vị trí như Game Artist, UX Designer, thậm chí Lập trình game hay Tester. Tất cả những vị trí trên đều đang rất khát nhân lực trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay.

Bạn có thể làm việc tại các start up, studio sản xuất game hoặc tập đoàn, doanh nghiệp lớn chuyên thực hiện các dự án Game. Ngoài cơ hội trong nước, những nhà sáng tạo Game trẻ cũng có thể tìm kiếm các cơ hội làm việc tại nước ngoài. 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon