Những sai lầm thường gặp khi quyết định đổi nghề Những sai lầm thường gặp khi quyết định đổi nghề

Những sai lầm thường gặp khi quyết định đổi nghề

Thay đổi nghề nghiệp, hay đổi nghề là một quyết định liều lĩnh. Con đường sự nghiệp của bạn sẽ tái khởi động từ số 0 tròn trĩnh. Kéo theo đó là mức lương thấp, bất lợi về kinh nghiệm, thậm chí tuổi tác. Rất nhiều rủi ro đánh đổi cho một tương lai còn chưa rõ hình hài.

Dù vậy với nhiều lí do chúng ta vẫn lựa chọn đổi nghề và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro đó. Trong trường hợp này chúng ta chỉ có thể hạn chế tối đa rủi ro. Sau đây sẽ là một số sai lầm thường gặp nhất khi bất cứ ai nhảy nghề. Hy vọng sẽ giúp con đường thay đổi nghề nghiệp của bạn được thuận lợi hơn.

Sai lầm thường gặp khi quyết định đổi nghề

 

Nhầm lẫn giữa đổi việc và đổi nghề

Khá nhiều người gặp bế tắc trong công việc. Thay vì chuyển đổi công việc mới, họ lại vội vàng quyết định chuyển hẳn ngành mới. Từ đó dẫn ra nhiều hối tiếc không đáng có. Chúng ta dễ phạm sai lầm này vì chưa xác định rõ tình huống của bản thân. Vì vậy bạn cần phân tích rõ những câu hỏi sau: 

Cảm giác căng thẳng, khó chịu của bạn xuất phát từ đâu? Do bản thân công việc đó đáng ghét, hay do công ty, môi trường hay các sếp của bạn? Nếu vế 1 đúng, hãy nghĩ đến việc đổi nghề. Nếu vế 2 đúng, hãy tìm việc mới thay vì nghề mới.

Bạn có thể tiếp tục đi lên với công việc này? Bạn nhận thấy mình còn cơ hội nếu cố gắng, hay nhận ra mình đã học đủ và không thể đi lên? Giờ đã đến lúc bạn chuyển sang một chặng đường mới?

Đừng nhầm lẫn giữa đổi công việc và đổi nghề

Không có kế hoạch tài chính

Một trong những rủi ro lớn nhất chắc chắn khó tránh khi chuyển nghề là … nghèo. Dễ hiểu thôi khi bạn từ bỏ một nguồn thu ổn định. Sau đó bạn chuyển sang một lĩnh vực mình chỉ là tay mơ. Bạn sẽ mất vài tháng, thậm chí một năm mới dần ổn định thu nhập. Bạn cần chấp nhận rủi ro thu nhập sẽ giảm đi. Trong trường hợp đó bạn sẽ làm gì để chi trả các phí sinh hoạt thường ngày? Đừng nói gì đến tiết kiệm hay tiền đi chơi? 

Nhiều người vội vàng nhảy nghề mà không có tiền dự phòng. Bởi vậy mà dễ bị hốt hoảng hay áp lực sau nhiều tháng trời chưa tìm được việc. Để tránh điều này bạn hãy lập một kế hoạch chi tiêu tiết kiệm khi chuyển nghề. Bạn cũng nên tìm thêm các job làm tự do ngoài công việc chính. Đến khi nhảy nghề rồi bạn sẽ bớt lo chết đói hơn đó.

Đổi nghề chỉ vì nghĩ nhanh giàu

Nhiều khi đổi nghề là xu hướng, nhất là những công việc cho thấy nguồn thu nhập lớn trong nháy mắt. Điều này không sai, những cũng dễ đưa bạn sang một con đường mới mù tịt. Một sự nghiệp phù hợp lâu dài, ngoài yếu tố thu nhập, còn mang đến nhiều quyền lợi vô hình khác. Liệu bạn có thực sự vui khi làm nghề mới? Tính cách bạn liệu có phù hợp? Những khả năng và thế mạnh của bạn có giúp bạn đi xa trong ngành. Hãy cân nhắc thật nhiều yếu tố khác thay vì vội vàng chạy theo sức mạnh của đồng tiền nhé.

Đổi nghề nhưng không chịu đổi CV

Người ta có câu: “Nhập gia tùy tục”. Vậy bạn định làm gì khi muốn tìm việc thiết kế nhưng lại nộp một hồ sơ với phong cách của dân kế toán, hành chính, hay giáo viên… Điều nay không có nghĩa là bạn tô vẽ hoặc bịa đặt những công việc, kinh nghiệm bạn chưa từng có trong CV. Tuy nhiên hãy đưa ra những kỹ năng, kinh nghiệm sẽ có điểm tương đồng với công việc mới. Bên cạnh đó, hãy tích cực chủ động học hỏi thêm và tìm cơ hội thực tập, cộng tác để bồi đắp dần cho CV. Đến một ngày bạn sẽ có một chiếc CV trong mơ hấp dẫn mọi nhà tuyển dụng.

Lời kết:

Đổi nghề là quyết định lớn mà mỗi người đều nên cân nhắc kỹ. Đó sẽ là quyết định khó khăn, nhưng nếu bạn nhận thấy mình nhất định cần thay đổi. Đừng chần chừ mà hãy quyết tâm và vững tin để theo đuổi con đường mới nhé. Chúc bạn nhảy nghề thành công.

Master Media Academy – Học viện nuôi dưỡng niềm đam mê sáng tạo và thiết kế. Tại đây chúng tôi luôn chào đón những bạn học viên thuộc nhiều lứa tuổi và nhiều định hướng. Có bạn mới chập chững vào đời, nhưng cũng không ít người đang tìm một con đường khác đúng đắn hơn cho bản thân. Nhưng tề tựu chung tất cả đều có một tình yêu với sáng tạo và thiết kế, và tại đây chúng tôi sẽ giúp bạn định hình một con đường rõ ràng để đi theo đam mê ấy.

Đừng quên theo dõi Master Media qua các kênh sau để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích!

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Fanpage: Master Media Academy


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon