Những vấn đề nhất định phải “động não” khi thay đổi nghề nghiệp Những vấn đề nhất định phải “động não” khi thay đổi nghề nghiệp

Những vấn đề nhất định phải “động não” khi thay đổi nghề nghiệp

Bạn thật sự muốn đổi nghề? Không dễ đâu nhé. Đổi nghề là một quyết định rất lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người nhảy việc cần suy nghĩ 1, người nhảy nghề cần cân nhắc 10. Bạn có chắc mình đã suy nghĩ thấu đáo và không hối hận về sau? Để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, MMA xin gợi ý lộ trình 9 bước thần kỳ sau đây. Qua từng bước bạn sẽ xác định rõ điều mình muốn, những điều cần làm và cách thực hiện thay đổi nghề nghiệp. Hãy cùng tham khảo nhé!

Bước 1: Lấy gương soi chiếu “dung nhan”

Mỗi lần đi ra ngoài, nhất là đến nơi mới lạ và gặp gỡ nhiều người, chúng ta luôn cần soi gương để xem bản thân đã chỉn chu. Có điểm gì trên khuôn mặt hay trang phục cần chỉnh lại không? Thay đổi nghề nghiệp cũng gần giống như vậy. Bạn sẽ đi ra ngoài một thế giới mới. Thế giới đó hoàn toàn xa lạ, với nhiều con người có những chuyên môn bạn chưa từng gặp. Để bước vào thế giới đó một cách thuận lợi nhất, trước tiên bạn cần “soi gương” để xem lại chính mình. Chỉ khác rằng điểm cần soi không phải ngoại hình, mà là sâu bên trong suy nghĩ và mong muốn của bạn.

 

Bạn sẽ cần xác định rõ:

  • Những điều bạn thích và không thích của công việc hiện tại, qua đó xác định mức độ hài lòng
  • Lí do chính xác khiến bạn muốn thay đổi nghề nghiệp. Liệu lí do đó có thật sự chính đáng? Có cơ hội nào bạn tiếp tục làm công việc đó không?
  • Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong công việc nói chung
  • Cơ hội và rủi ro khi bạn nhảy ngành.
  • Với bản danh sách trên, bạn có thể suy nghĩ thông suốt và hiểu rõ hơn về bản thân. Bạn biết mình cần gì, muốn gì, đồng thời có những thế mạnh và bất lợi gì khi tìm việc mới. 

Bước 2: Phút giây quyết định – chuyển hay không?

Sau khi đã soi chiếu lại bản thân mình, một lần nữa, hãy nhìn lại quyết định nhảy nghề của bản thân. Ngành nghề bạn đang làm đã đủ tệ đến mức bạn phải bỏ nó mà đi? Nếu quá tệ thì với thế mạnh bạn đang có, những điểm yếu bạn đang mang, tỉ lệ nhảy nghề thành công của bạn là bao nhiêu phần trăm? Bên cạnh đó các yếu tố bên ngoài như yêu cầu của nghề mới, cơ hội và rủi ro của ngành nghề đó… Bạn tự tin là mình sẽ tận dụng các cơ hội và hạn chế rủi ro? 

Nếu đã suy nghĩ thấu đáo, nếu biết là mình không còn thể tiếp tục về nghề cũ và thực sự cần một cú rẽ. Vậy thì đừng chờ nhiều, quyết định thay đổi nghề nghiệp thôi.

 

 

Bước 3: Lựa chọn lĩnh vực muốn theo đuổi

Quyết định bỏ một nghề luôn đi kèm với quyết định lựa chọn một cánh cửa mới. Không phải ai cũng may mắn tìm ra ngay một lĩnh vực cụ thể mình muốn theo đuổi. Ví dụ bạn muốn chuyển sang ngành thiết kế. Nhưng khổ nỗi thiết kế có đến ti tỉ ngành con: thiết kế đồ họa, thiết kế game, thiết kế kỹ xảo… Vậy nên chọn cái lĩnh vực con con nào  trong tổ hợp ngành thiết kế to đùng đây? 

Câu trả lời là hãy tìm hiểu và nghiên cứu thật nhiều. Các bạn thích thiết kế nhưng chưa rõ thiết kế về cái gì. Hãy tìm tài liệu, nghiên cứu về các lĩnh vực nói chung. Lý tưởng nhất là tìm một khóa học tổng hợp cho phép bạn tiếp xúc kiến thức thiết kế căn bản trước. Qua đó bạn sẽ được thầy cô giới thiệu về các chuyên ngành và dần hiểu hơn về mỗi chuyên ngành thiết kế. Theo thời gian bạn hiểu biết hơn về chuyên ngành, và hiểu rõ hơn về khả năng. Nhờ vậy bạn sẽ tìm được lĩnh vực thiết kế muốn theo đuổi và đăng ký học chuyên sâu về nó.

Bước 4: Lập danh sách và tìm hiểu về các công việc tiềm năng

Sau khi đã xác định được ngành mình muốn nhảy. Hãy đi tìm công việc bạn muốn theo trong ngành đó. Bởi mỗi ngành lại có đến ti tỉ công việc khác nhau. Làm sao bạn biết được mình hợp việc gì trong đó.

Hãy dành thời gian để nghiên cứu tất cả các công việc có trong lĩnh vực bạn quan tâm. Chịu khó liệt kê những yêu cầu của từng công việc. Qua đó bạn so sánh với bản danh sách điểm mạnh – điểm yếu – mong muốn của bản thân. Bạn sẽ dần tìm ra được câu trả lời.

Bước 5: Lập kế hoạch thay đổi nghề nghiệp

Bạn đã có một cái đích để đến – chính là công việc bạn muốn làm trong nghề nghiệp bạn muốn thay đổi sang. Giờ bạn cần trả lời câu hỏi: Bằng cách nào tôi tìm được công việc đó?

Hãy lên kế hoạch cụ thể cho bản thân nhé. Bạn có thể tìm công việc đó trên những nguồn tin đăng tuyển nào? Các công việc ấy có yêu cầu chung là gì? Bạn đang thỏa mãn bao nhiêu yêu cầu? Với những yêu cầu chưa phù hợp, bạn sẽ tìm cách khắc phục ra sao?

Lập kế hoạch thay đổi nghề nghiệp

Ví dụ, các bạn muốn làm thiết kế đồ họa nhưng chưa có kiến thức, chưa có sản phẩm thực tế. Trước tiên hãy học để bổ sung kiến thức cho mình. Bước 2 là chịu khó sáng tạo để ra những sản phẩm đầu tay. Nhờ người góp ý để cải thiện các sản phẩm đó và cho vào portfolio. Bước thứ 3 là đi tìm các job thiết kế cho freelance hoặc đi tìm các công việc thực tập. Dần dần bạn sẽ làm phong phú bộ sản phẩm, có cái để chứng minh năng lực với nhà tuyển dụng thiết kế.

Bước 6: Làm mới hình ảnh cá nhân trước khi thay đổi nghề nghiệp

Nếu như từ trước đến nay bạn vẫn được biết đến như một nhân viên kế toán. Giờ bạn muốn chuyển sang thiết kế? Bạn muốn có nhiều cơ hội làm thiết kế hơn? Vậy hãy dần dần chuyển đổi hình ảnh cá nhân trong công việc, từ một kế toán sang thiết kế. Bạn có thể cập nhật các sản phẩm của mình trên các chuyên trang thiết kế như behance.net, các group chuyên cho dân thiết kế. Bạn cũng có thể tự update lại trang cá nhân của mình. Thi thoảng đưa lên những sản phẩm ưng ý nhất, khéo léo để lại đường link portfolio. Dần dần, những người bạn quen sẽ biết là bạn đang chuyển sang định hướng một designer chuyên nghiệp. Về sau những người bạn chưa quen cũng biết về công việc mới của bạn và sẽ có những cơ hội thay đổi không ngờ cho bạn.

Làm mới hình ảnh cá nhân trước khi thay đổi nghề nghiệp

Bước 7: Hãy sử dụng “network” của mình

Thay đổi định hướng nghề nghiệp luôn là một quyết định to lớn. Vì vậy bạn nên tìm nhiều cách để tăng cơ hội tìm việc cho mình. Những cơ hội đó có thể đến từ các mối quan hệ, mạng lưới network của bạn. Không hẳn là bạn thân, bạn bè mà có thể là đồng nghiệp, những khách hàng cũ… Các mối quan hệ công việc tiềm năng nhất đến từ các bạn bè, thầy cô học chung một khóa học nghiệp vụ. Ví dụ với các bạn quan tâm đến ngành thiết kế hiện nay, các bạn có thể kết nối với bạn bè, các thầy cô và nhân viên tại học viện đào tạo. Các học viện uy tín luôn có mạng lưới đối tác lớn, mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các học viên. Từ đó mở ra cơ hội vào nghề cho chính cách bạn.

Bước 8: Xem xét tài nguyên và trau dồi thêm để thay đổi nghề nghiệp

Mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu riêng về mặt chuyên môn. Nhiều lĩnh vực yêu cầu học vấn cao, thể hiện qua bằng cấp. Nhiều số khác trọng về tính thực hành thể hiện qua sản phẩm, dự án thực hiện. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ vấn đề này trong lĩnh vực mà bạn muốn nhảy sang. Ví dụ ngành thiết kế không quá trọng bằng cấp, nhưng sẽ yêu cầu ứng viên cần biết một số chứng chỉ hoặc kiến thức thực hành nhất định. Bạn sẽ cần thể hiện điều đó qua hồ sơ và portfolio của mình. Bạn muốn làm Animation nhưng portfolio lại chưa nhiều sản phẩm. Vậy hãy học thêm về Animation, làm thật nhiều sản phẩm Animation. Bạn có thể tự thực hành hoặc kiếm các dự án freelance mới. Qua đó portfolio của bạn sẽ đẹp và đầy đủ hơn từng ngày.

Xem xét tài nguyên và trau dồi thêm để thay đổi nghề nghiệp

 

 

Bước 9: Theo dõi tiến trình và giữ động lực

Sẽ thật khó mình đang đến đâu nếu không theo dõi tiến trình của mình. Khi bạn đã quyết tâm thay đổi nghề nghiệp và theo đuổi nó một cách nghiêm túc, bạn nên ghi lại kế hoach và chia thành những giai đoạn. Ví dụ bạn tự cho mình nửa năm để chuyển nghề. Vậy sau 1 tháng bạn sẽ có những bước tiến gì, bạn đã thực hiện bao nhiêu % kế hoạch. Hãy ghi chú lại nhé, bạn sẽ thấy rất vui khi nhận thấy bản thân đã cố gắng và làm được những gì.

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon