NO GAME NO LIFE – Chơi Game đã cho chúng tôi điều gì?

Nhiều người thường mang ác cảm với game. Họ cho rằng chơi game là điều vô bổ, như một chất gây nghiện không nên sử dụng quá đà. Có lẽ họ không ngờ rằng, với nhiều người, Game chính là một món quà, một người bạn gắn liền với không chỉ tuổi thơ mà còn cả cuộc đời của chúng tôi nữa. 

Game là tuổi thơ của rất nhiều con người

Tôi biết về Game, tính đến nay cũng hơn hai thập kỷ. Tuổi thơ tôi ngoài trường lớp, mấy trận đá bóng, còn gắn liền với những ván game trường kỳ. Từ Đột kích cho đến Liên minh huyền thoại, gì tôi cũng chơi hết. Đừng hiểu nhầm nhé, chơi game cũng chẳng phải chỉ ru rú ở trong nhà cả ngày. Cuộc sống của tôi bình thường cũng đã đủ bận rộn, đủ sôi động, nhưng nếu bỏ đi cái sở thích này chắc chắn sẽ trống vắng rất nhiều.

Tôi biết chứ, khi nhìn vào việc chơi game có không ít thành kiến. Người ta bảo tôi, “Lo mà học hành đi, chăm chú vào game mà hỏng người”. Rồi, “Tập trung vào các mối quan hệ thật sự đây này, game chỉ là ảo thôi.” Những người chẳng tiếp xúc va vào game bao giờ mà nói như thật vậy.

Tôi chắc chắn không phải người duy nhất trót ngã vào tình yêu với Game. Từ anh em ruột thịt, bạn bè trường lớp, bất kể gái trai, rất nhiều người quen của tôi cũng mê game như gà mê thóc. Đừng cố thuyết phục tôi rằng đó chỉ là một sở thích vô bổ, chúng tôi vẫn sống tốt, có công ăn việc làm hẳn hoi, chẳng làm phiền hại đến ai đấy thôi. Game ảo ra sao thì tôi không biết, nhưng những người tôi đã gặp trên game, gặp nhờ game, trong những buổi họp mặt cà phê và giữ liên lạc tới bây giờ đều là những người anh chị bạn bè tốt với tôi ngoài đời cả.

Thế giới sẽ buồn tẻ hơn rất nhiều nếu không có Game

Tôi không ở đây để truyền bá văn hóa Game. Tôi chỉ đơn giản là muốn chia sẻ một chút từ quan điểm của một người chơi game mà thôi. Khó hiểu ở cái là, xem phim, đọc sách, nghe nhạc đều là những cách để tạm thoát khỏi thực tại và đều được chấp nhận. Vậy tại sao chơi game để tạm quên đi lo lắng bộn bề, thì lại không được chấp nhận?

Chơi game mang đến một cảm giác hóa thân tức thời. Trên Game, chúng ta có thể trở thành bất kỳ ai. Bị cuốn vào cốt truyện nhân vật game thật nhập tâm là một phần trong trải nghiệm chơi game. “Haters” sẽ nói đó là “chìm đắm”, chúng gamers bọn tôi nói là “phát huy trí tưởng tượng”. Nhập tâm như vậy nên khi chơi game, chúng tôi sẽ không phải bận tâm lo toan cuộc sống. 

Cuộc sống thực tế khó tránh khỏi những khó khăn, mệt mỏi và buồn tẻ. Chúng ta luôn phải tìm cách để giải tỏa những cảm giác khó chịu đó. Chơi game chính là một trong những cách lành mạnh nhất để tạm lánh khỏi thực tại.

Những “trò chơi ngu ngốc” là chỗ dựa tinh thần

Game thường hay bị đánh giá là vô bổ, thậm chí còn bị ví như một chất gây nghiện phải tránh xa. Điều đó thật bất công. Giống như nghe nhạc, xem phim, đọc sách, shopping… game đơn thuần là một sở thích. Không phải ai cũng thích nghe nhạc nhất, thích phim ảnh nhất, thích tìm niềm vui nơi câu chữ hay cảm giác hạnh phúc vô bờ khi sắm sửa một món đồ mới… Một tập hợp lẻ loi sót lại giống như tôi và các anh em chiến hữu, tìm được chân ái với Game.

Đúng như tác dụng của một sở thích, chơi game giúp chúng tôi có thêm niềm vui. Đây cũng là cách để chúng tôi xả stress, xả những cảm xúc tiêu cực đè nén lâu ngày, tạm quên đi vài vấn đề gây đau đầu trước mắt. Những trò chơi hay bị gắn mác là ngu ngốc đã, đang và sẽ là chỗ dựa tinh thần không hề nhỏ cho rất nhiều người.

Cảm giác thành tựu khi hoàn thành game

Cái cảm giác khi hoàn thành một ván game, đánh xong một con boss, qua một ải nhiệm vụ, nó sung sướng lắm. Nó là một cái cảm giác gì đó cực kỳ thành tựu. Đôi khi muốn quên đi cuộc sống khó khăn quá, ta hãy cứ làm một ván game.

Game đã mang đến sự tự tin cho rất nhiều người, trong đó có tôi. Tôi không bao giờ quên cảm giác tự hào trong lần đầu tiên đánh bại một đối thủ đáng gờm tại Liên minh. Đó là thứ cảm xúc mãnh liệt nhất mà bất cứ ai cũng muốn trải qua một lần trong đời. 

Vậy nên nếu có thể, tôi muốn được gắn bó cùng game lâu hơn nữa. Đó là lý do đầu tiên định hướng tôi theo nghề thiết kế game. Games đã trở thành một phần tuổi thơ, một phần cuộc sống, cho tôi bạn bè thân thiết và giờ cũng định hướng luôn con đường nghề nghiệp cho tôi. Vậy bạn thấy đấy. Game có thực sự là xấu?

 

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282