Thiết kế thương hiệu là gì? Quy trình tạo bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế thương hiệu là gì? Quy trình tạo bộ nhận diện thương hiệu

Nếu đã quan tâm về thiết kế đồ họa, bạn sẽ cần biết về thiết kế thương hiệu. Tất cả các nhà thiết kế đồ họa đều phải làm việc về lĩnh vực này. Những hiểu biết sớm về khái niệm này sẽ giúp bạn có thêm hình dung về công việc mình đang quan tâm.

Thiết kế thương hiệu là gì?

Hiểu đơn giản, thiết kế thương hiệu là toàn bộ quá trình tạo ra một thương hiệu cụ thể. Thương hiệu chính là danh tính của một công ty, tổ chức hay cá nhân. Danh tính này cần có tên gọi và diện mạo để người ngoài có thể nhớ mặt gọi tên. Tên gọi càng độc đáo, diện mạo càng “xinh đẹp”, danh tính sẽ có thêm sức hút và được nhiều người nhớ đến. Đó cũng là phần việc của thiết kế thương hiệu: tạo ra những danh tính xinh đẹp, cuốn hút và có giá trị.

Thiết kế thương hiệu là gì?

Khi thiết kế một thương hiệu, ta cần thiết kế những cái gì? 

Thương hiệu bao gồm nhiều thành phần. Cơ bản thì giống một danh tính như ví dụ ở trên, gồm tên gọi và diện mạo. Phức tạp và chuyên môn hơn thì chia thành 4 loại chính, gộp chung tạo thành bộ nhận diện thương hiệu. Các graphic designer sẽ cần thiết kế những thành phần này để tạo ra một thương hiệu hoàn chỉnh.

  • Bộ nhận diện chính: bao gồm các yếu tố cơ bản và cốt lõi nhất để tạo ra nét đặc trưng cho thương hiệu. Bộ nhận diện này gồm có logo, font chữ, màu sắc, hình khối, slogan, hệ thống icon…

Khi thiết kế một thương hiệu, ta cần thiết kế những cái gì? 

  • Bộ nhận diện tại điểm bán: những thiết kế sẽ xuất hiện tại địa điểm làm việc trực tiếp với khách hàng của thương hiệu. Thường là cửa hàng, bộ phận chăm sóc khách hàng, bảo hành… Các thiết kế thường là poster, standee, catalogue, brochure, banner, biển hiệu…
  • Bộ nhận diện văn phòng: Những thiết kế cho nhân viên công ty, có thể hỗ trợ khi làm việc với đối tác. Thường bao gồm card visit, đồng phục nhân viên, thẻ nhân viên, biểu mẫu giấy tờ, hợp đồng, sổ hoặc lịch của công ty…
  • Bộ nhận diện online: Tất cả thiết kế online phục vụ cho hoạt động của công ty. Các thiết kế chính có website, ứng dụng trên điện thoại, ảnh trên mạng xã hội, hình ảnh chạy quảng cáo (Google ads, Facebook Ads, Banner Ads…)

Quy trình thiết kế một thương hiệu

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu

Đầu tiên phía bộ phận thiết kế sẽ gặp gỡ người đại diện thương hiệu để tiếp nhận các yêu cầu. Người này có thể là chính designer hoặc account – người chuyên làm việc với khách hàng. Tại cuộc gặp này phía thiết kế cần làm rõ thông tin với thương hiệu. Đảm bảo hiểu đúng và đầy đủ về các mong muốn thiết kế của phía thương hiệu.

Quy trình thiết kế một thương hiệu

Bước 2: Nghiên cứu

Rất ít người có thể thực hiện thiết kế ngay khi tiếp nhận yêu cầu. Để làm được điều này bạn cần thực hiện bước nghiên cứu. 

Trước tiên bạn cần tìm hiểu về thương hiệu cùng những yêu cầu của họ. Thương hiệu này hoạt động về lĩnh vực gì? Sản phẩm và dịch vụ kinh doanh của họ là gì? Tập khách hàng mục tiêu của họ là ai? Những người này thường có đặc điểm gì? Thương hiệu này muốn xây dựng hình ảnh gì: truyền thống hay hiện đại, vĩ đại hay giải dị gần gũi? 

Sau khi đã giải mã về thương hiệu, bạn sẽ cần tìm hiểu về những chất liệu thiết kế phù hợp với yêu cầu của họ. Những hình khối, màu sắc hay font chữ nào có thể đúng với đề bài mà họ đưa ra. Những tìm hiểu này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cần thiết, từ đó dần xuất hiện cảm hứng và ý tưởng thiết kế.

Quy trình thiết kế một thương hiệu

 

Bước 3: Lên ý tưởng và thực hiện

Đây là một trong những công đoạn khó khăn nhất với các designer. Họ sẽ cần tìm nhiều cách khác nhau để lên ý tưởng. Đọc và xem thật nhiều, luôn mang theo bút và máy mọi nơi để kịp phác lại bất cứ thứ gì nảy ra trong đầu. Có người còn tạo ra bảng cảm hứng – moodboard để tập hợp mọi cảm hứng cho thiết kế. Sau khi có ý tưởng, designer bắt đầu thực hiện bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng. 

Quy trình thiết kế một thương hiệu

 

Bước 4: Gửi sản phẩm cho thương hiệu

Các nhà thiết kế sẽ gửi sản phẩm cho khách hàng sau khi hoàn tất. Họ sẽ cần gặp gỡ với phía thương hiệu để giải thích về thiết kế của mình. Trong những cuộc gặp với các thương hiệu lớn, họ thậm chí phải thuyết trình và thuyết phục đối phương chấp nhận bản thiết kế. Bước này còn được gọi là pitching. 

Bước 5: Thay đổi và hoàn thiện thiết kế

Đa số các thương hiệu sẽ muốn sửa sản phẩm thiết kế sau bước 4. Vì vậy designer sẽ cần tiếp nhận những yêu cầu mới này và điều chỉnh cho đến khi “thượng đế” ưng mới thôi. 

Bước 6: Bàn giao thiết kế và nghiệm thu

Sau khi phía thương hiệu chấp nhận thiết kế cuối, designer bắt đầu bàn giao lại sản phẩm và tiến hành nghiệm thu. 

Những lưu ý khi thiết kế thương hiệu

Chủ động và rõ ràng về cách làm việc

Như bạn đã thấy, một bộ nhận diện thương hiệu bao gồm rất nhiều thành phần. Để hoàn thành tất cả trong một khoảng thời gian ngắn là vô cùng khó. Trong khi đó phía thương hiệu thường đưa ra nhiều yêu cầu kèm theo áp lực về thời gian và chi phí. Với bài toán trên thì các graphic designer nên chủ động và rõ ràng về cách làm việc cùng thương hiệu. Bạn nên đề xuất về cách làm việc tốt nhất cho cả hai bên. Bạn có thể gợi ý những thiết kế cần ưu tiên trước và đưa ra khung thời gian hợp lý. Nhờ vậy bạn sẽ tránh tình huống thương hiệu đòi quá nhiều sản phẩm trong một thời gian ngắn.

Đừng ngại tư vấn cho thương hiệu

Có một thực tế là không phải “thượng đế” nào cũng đủ hiểu biết về thiết kế. Họ có thể đưa ra những yêu cầu rất vô lý, thậm chí ngớ ngẩn. Trước các yêu cầu đó, hãy cố gắng giữ một chiếc đầu lạnh và đưa ra tư vấn cho phía thương hiệu. Những tư vấn rõ ràng, hợp lý cùng tác phong chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thuyết phục họ.

Master Media hứa hẹn sẽ đem lại nhiều kiến thức mới mẻ cho bạn. Đặc biệt trong ngành Thiết kế đồ họaThiết kế đồ họa Game & hoạt hình 3D!

Cùng theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Facebook: Master Media Academy

Xem thêm

Đăng ký ngay

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gửi những thông tin mới nhất cho bạn

 

QUAY MIỄN PHÍ

NHẬN QUÀ KHỦNG!

Tham gia và nhận về những phần quà giá trị từ Master Media
  • Mỗi 1 email chỉ quay 1 lần 
  • Chi tiết mỗi phần quà được mô tả ở thể lệ chương trình phía dưới
Quay may mắn
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn