Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, chọn sao để học đúng ngành bạn muốn?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã qua nhưng đó mới là một nửa chặng đường. Mối băn khoăn chung của nhiều thí sinh tại thời điểm này là chọn sao để đỗ đúng chuyên ngành mong muốn.

Những ngày qua là thời điểm quan trọng của các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Chặng đường đã qua được một nửa. Mối băn khoăn chung của nhiều thí sinh hiện nay là biết chọn sao để đậu đúng trường, đúng ngành mình thích. Đồng ý rằng đây là một bài toán tương đối khó, nhưng không phải là không có cách giải quyết.

Nhìn lại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Sau những ngày thi căng thẳng đã có nhiều đánh giá từ các sĩ tử cũng như các chuyên gia. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến đều cho rằng kỳ thi năm nay không quá khó, có thể dễ đạt điểm tầm 7-8. Các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH) được nhận định là khá vừa sức, không đánh đố thí sinh quá nhiều. Thậm chí không ít thí sinh tự tin dễ đạt điểm cao nhất.

Với thực tế như trên, nhiều chuyên gia tuyển sinh tại các trường đại học dự đoán điểm chuẩn theo hướng nhiều ngành sẽ tăng mạnh, từ 3 – 5 điểm so với năm 2019. Như vậy, các sĩ tử sẽ càng phải cân nhắc kỹ càng để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Nên chọn sao để học đúng chuyên ngành yêu thích?

Đây là câu hỏi gây đau đầu với không ít sĩ tử và học viên. Hiện nay, các hình thức xét tuyển trở nên đa dạng hơn nhưng bởi vậy cũng rất khó dự đoán. Các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển học bạ hoặc đăng ký theo nguyện vọng, hoặc kết hợp cả hai. Sự đa dạng đó cho phép thí sinh nhiều chọn lựa và thêm cơ hội để trúng tuyển.

Vậy chọn sao để học đúng ngành, đúng trường mong muốn? Trước tiên, bạn sẽ cần nắm chắc những quy định về tuyển sinh đại học năm nay để ra quyết định hợp lý. 

Lưu ý thật kỹ các nội dung sau:

Có thể đăng ký nguyện vọng đồng thời với xét tuyển học bạ

Đã nộp hồ sơ học bạ thì có thể đăng ký xét nguyện vọng được không?. Đây là câu hỏi chung của nhiều thí sinh ở giai đoạn này. Thông thường, với các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh đều có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức. Ví dụ trường A xét tuyển theo 2 phương thức độc lập: xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển học bạ THPT. Bạn có thể đăng ký theo cả 2 phương thức này để tăng cơ hội.

Có thể chọn ngành, chọn tổ hợp xét tuyển khác nhau

Do xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hai phương thức hoàn toàn độc lập nên thí sinh dù đã xét học bạ vào một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một trường khác; hoặc ở cùng một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một ngành khác, với một tổ hợp môn khác,… 

Xét tuyển nguyện vọng, thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất

Đây là điều cần đặc biệt lưu ý để đăng ký nguyện vọng hiệu quả. Khác với xét tuyển học bạ (có thể đăng ký vào nhiều ngành, nếu trúng tuyển nhiều ngành thì được chọn ngành yêu thích nhất), với phương thức xét tuyển nguyện vọng, thí sinh sẽ chỉ được công nhận trúng tuyển 01 nguyện vọng ở thứ tự ưu tiên cao nhất.

Vậy nên dù được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn, thí sinh vẫn nên ưu tiên sắp xếp các nguyện vọng theo đúng thứ tự yêu thích của mình – đặt các ngành (hoặc trường) yêu thích nhất ở các nguyện vọng đầu tiên, đồng thời “dự phòng” một vài nguyện vọng sau cho các ngành gần với ngành mà mình yêu thích, hoặc các trường thường có điểm chuẩn thấp hơn mức điểm dự kiến của bản thân,… để đảm bảo cơ hội trúng tuyển đại học. 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại các bạn cũng chưa cần quá áp lực về thứ tự này, vì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp và ngưỡng điểm nhận hồ sơ của các trường, bạn sẽ có thời gian điều chỉnh thứ tự nguyện vọng cho phù hợp nhất với điểm thi và mong muốn của bản thân.

Chuẩn bị một “backup plan”

Thi đại học là một cột mốc quan trọng. Đồng ý là bạn nên chiến hết mình để đỗ vào chuyên ngành/trường đại học mong muốn nhưng bạn sẽ cần đến một “backup plan”. Đây là kế hoạch dự trù trong trường hợp bạn không có được kết quả như ý.

Backup plan có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.Trước tiên là bài toán về tinh thần. Bạn sẽ cảm thấy bớt lo lắng, hoang mang nếu đã chuẩn bị từ trước. Thứ hai, kế hoạch dự trù có thể chính là con đường đúng đắn dành cho bạn. Chưa có một đảm bảo chắc chắn nào là mục tiêu ban đầu phù hợp với bạn. Việc bạn không đỗ vào chuyên ngành đó có thể là dấu hiệu cho thấy con đường ấy không thực sự dành cho bạn.

Trong trường hợp thi trượt, bạn có thể chọn nhiều Backup plan cho mình. Bạn có thể theo học tại trường có thứ tự ưu tiên kế tiếp, hoặc chọn các trung tâm đào tạo, dạy nghề chuyên môn khác không phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp. Hiện tại có rất nhiều trung tâm uy tín đã được cải thiện về chất lượng, mang đến khung chương trình giản lược, tập trung vào chuyên môn và áp dụng thực tế. Đặc biệt là trong lĩnh vực multimedia đào tạo về thiết kế đồ hoạ, làm phim, thiết kế game… 

Nói chung, dù kết quả có ra sao thì tương lại vẫn không thiếu những lựa chọn cho bạn. Điều quan trọng là hãy xác định điều mình muốn và không ngần ngại theo đuổi nó. Có rất nhiều con đường có thể đưa bạn đến đích, không chỉ bó hẹp duy nhất ở cánh cửa đại học.

Trích dẫn từ báo Tuổi trẻ


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282