Sự biến chuyển của video game trong một thập kỉ vừa qua Sự biến chuyển của video game trong một thập kỉ vừa qua

Sự biến chuyển của video game trong một thập kỉ vừa qua

Mỗi ngày trôi qua thì thế giới lại thay đổi một chút và ngành công nghiệp game cũng vậy. Thực tế là trong một thập kỉ vừa qua, game đã phát triển ra sao?

Game bom tấn AAA “an toàn”

Số lượng game AAA trong thập kỷ qua là cực kỳ nhiều nhưng “an toàn”. Nó có thể thực sự không quá đặc sắc, nhưng đủ hay để thu hút người chơi. Có lẽ các nhà làm game Triple-A nghĩ rằng: tại sao cần mạo hiểm với những thứ mới mẻ trong khi những thứ cũ kĩ vẫn hái ra tiền?

Trong 10 năm qua, trò chơi Triple-A rất nhiều, nhưng thực sự nổi bật thì lại không có. Chúng ta có thể thấy một điểm chung là giữa chúng đều được dựng trên một công thức có sẵn.

Có thay đổi nhưng cũng tùy chỉnh theo bối cảnh mà game muốn đi theo. Nhưng nhìn chung, vẫn theo công thức chung. Làm trò chơi theo công thức an toàn như vậy không phải là điều xấu. Bởi vì chúng vẫn tốt, rất nhiều người thích và quan trọng hơn cả là chúng vẫn hái ra tiền.

Kể cả những nhà phê bình khó tính nhất cũng phải thừa nhận rằng những game an toàn đảm bảo điều cốt yếu trong ngành công nghiệp này – đó là lợi nhuận.

Remaster, Remake, Reboot lại game cũ

Ngoài việc đi theo hướng đi an toàn, ít sự đột phá, thì còn 1 xu hướng nở rộ đó là Remaster, Remake, Reboot.

Remaster là cải tiến đồ họa cho game. Remake là làm lại hoàn toàn. Reboot là xây dựng trò chơi cũ theo hướng mới. Xu hướng này là sử dụng tên cũ để thu hút những người yêu thích chúng. Đây cũng là một cách làm trò chơi theo hướng an toàn.

Nhận xét về thu hướng “tái phát hành’ game này, nhiều người đã nói thẳng thừng rằng: “Nhiều nhà làm game đang trở nên quá lười biếng và nhút nhát, không dám tạo nên những thương hiệu mới.”

Nhưng thực sự xu hướng này có tệ như vậy hay không?

Làm lại game là nước đi khá khôn ngoan của các nhà phát triển. Đây là cách để tái tạo diện mạo của trò chơi, giúp nó giống như ý đồ lúc ban đầu hơn. Có những game trong quá khứ không thể chuyển tải ý đồ của tác giả do hạn chế phần cứng.

Nhưng nhờ có Remaster, nó chuyển tải đúng những gì tác giả muốn thể hiện. Remake hoàn thiện hơn Remaster, khiến chúng không chỉ thay đổi vẻ bề ngoài, mà còn là cốt lõi như game-play. Reboot coi như hoàn thiện nhất, đập đi xây lại. Nó đem đến một hơi thở mới cho một thương hiệu đã cũ.

Shadow of Colossos, Resident Evil 2, Uncharted Collection, Doom 2016,… Sự đón nhận nồng nhiệt của người chơi đối với các game trên là minh chứng rõ ràng nhất về nước đi này của các nhà làm game.

Open-World (thế giới mở)

Không 1 năm nào trong suốt 1 thập kỉ vừa qua là không có thế giới mở. Thế giới mở trở thành một phần không thể thiếu đối với các nhà làm game. Nhưng chúng lại chưa có nhiều đột phá.

Ví dụ: Assassing ‘s Creed, Farcry. Đặc biệt là Assassing ‘s Creed, mỗi năm tựa game này lại tung ra 1 bản. Thậm chí năm 2014 có 2 phiên bản cùng ra mắt. Đây là 2 game có cốt truyện thú vị nhưng thế giới mở thì lại khá nhàm chán, nhồi nhét quá nhiều nội dung.

Thế giới mở vẫn sẽ là một phần không thể thiếu trong thập kỉ tiếp theo. Tuy nhiên các nhà sản xuất cần nghiêm túc xem xét lại thiết kế của chúng. Lí do bởi đồ họa của các tựa game này còn quá nhàm chán, một màu và đơn điệu.

Nếu như những năm 2000, đồ họa còn đầu vuông, hình thù thô ráp, thì đến năm 2009, đồ họa đã tái tạo các nhân vật đẹp đẽ, dễ nhìn hơn. Khi đồ họa đạt được những bước phát triển mới, các nhà làm game coi chúng là điều cần hướng tới.

Mọi thứ đã thay đổi. Đồ họa bắt mắt, chân thực và kể từ đó không còn quá nhiều sự đột phá nữa. 10 năm trở lại đây, đồ họa có tiến triển chậm chạp, dù có model 3D đẹp đẽ hơn vào năm 2019.

Những game xuất sắc

Nhìn chung trò chơi bom tấn của thập kỉ qua như đang cố gắng vật lộn với bản thân trong quá khứ, mắc kẹt lối mòn trong thiết kế thế giới mở, chạy theo đồ họa một cách không cần thiết.

Và khi chúng ta đã quá chán với những thể loại đi vào lối mòn thì đây là lúc game indie lên ngôi. Triple-A vẫn chần chừ chưa muốn thoát khỏi vùng an toàn thì nhiều nhà sản xuất luôn sẵn sàng với những ý tưởng mới.

Loại trò chơi này không có nhiều kinh phí để quảng bá cũng như tập trung vào đồ họa. Điểm cộng của những trò chơi này là cốt truyện và gameplay thực sự độc đáo. Một vài cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Journey, Gone Home, Gorogoa, …

Một game tiêu biểu có thể kể đến là Dark Souls. Trò chơi này không chạy theo xu hướng hiện tại, dễ tiếp cận, dễ chơi. Nó quay lại với cội nguồn của trò chơi ngày xưa. Nó sử dụng độ khó của mình để đặt người chơi vào thử thách. Từ đó tạo ra sự thỏa mãn ngày càng tăng theo thời gian. Thứ hấp dẫn của nó chính là phong cách thiết kế học hỏi từ trò chơi trong quá khứ. Tông màu u tối, bí ẩn cũng là một điểm cộng lớn.

Hay The Last of Us, thể hiện mối quan hệ tình cảm cha con nổi bật. Đây là trò chơi nổi bật, đáng chú ý cho rất nhiều game sau đó.

Thập kỉ vừa qua chứng kiến nhiều thăng trầm của video game, có cả những điều đã và chưa làm được. Hi vọng trong năm mới 2020, và thập kỉ tiếp theo, chúng ngày càng hoàn thiện và có nhiều đột phá hơn.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon