Theo đuổi đam mê | Khi nào quá muộn để thay đổi công việc sang thiết kế Theo đuổi đam mê | Khi nào quá muộn để thay đổi công việc sang thiết kế

Theo đuổi đam mê | Khi nào quá muộn để thay đổi công việc sang thiết kế

Với nhiều người, thay đổi công việc sang thiết kế – một lĩnh vực hoàn toàn mới ở tuổi 30 thật quá liều lĩnh. Nhưng với mình đó là một quyết định sáng suốt. Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi một điều gì đó mình thực sự mong muốn. Dù con số đó là 30, 40, hay bao nhiêu chăng nữa.

Khi một công việc kiếm được tiền không phải công việc hạnh phúc

Mình là giáo viên tiếng Anh và tính đến nay đã gần 10 năm tuổi nghề. Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng dạy tiếng Anh chắc sẽ có thu nhập tốt. Thực tế thì … đúng vậy. Công việc này cho mình nguồn thu nhập không quá cao nhưng ở mức ổn. Tuy nhiên việc gì cũng có mặt trái của nó. Và mặt trái của nghề giáo, với mình, đáng buồn thay, lại không phải một công việc hạnh phúc.

Chắc sẽ có bạn hỏi nếu không thích nghề giáo sao còn đi dạy 10 năm? Thì cuộc đời là thế đó. Nhiều khi bạn vô thức đi theo một con đường không dành cho mình vì nó như được trải sẵn. Bạn học ngoại ngữ ổn. Gia đình bạn, và chính bạn, cần một định hướng an toàn. Vậy nên bạn đi làm giáo viên và cố gắng cho đến tận 10 năm.

 

Nghề giáo cũng có nhiều điểm hay. Bạn được tiếp xúc với lớp trẻ ngày một năng động và nhiều ý tưởng lạ lùng. Bạn không chỉ truyền kiến thức, mà còn là nhà truyền cảm hứng học hành. Bạn không chỉ là thầy cô, còn là ba má để dạy dỗ tụi học trò bất trị. Ở nhiều thời điểm, bạn còn phải là nhân viên chăm sóc khách hàng khi nói chuyện với các bậc phụ huynh… Nhưng đổi lại các giá trị trên cùng với số tiền lương được coi là tạm ổn, mình không thấy hạnh phúc.

Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc để thay đổi công việc

Ngoài tiền lương, bạn đi làm vì điều gì?

Trong suốt 2-3 năm trở lại đây, mình liên tục tự hỏi: Ngoài tiền lương, mình đi dạy vì điều gì? Mình không hề yêu ngôn ngữ, không cảm xúc với sứ mệnh “truyền dạy kiến thức, khơi nguồn cảm hứng”. Đi dạy giống như một công tác lập trình với mình vậy. Đến giờ thì đi, hết giờ thì về, cuối tháng nhận lương. Chắc vì sự trống rỗng ấy mà mình vẫn chỉ dừng chân một chỗ. Trong khi bạn bè có rất nhiều định hướng như học lên cao, chuyển làm R&D, mở trung tâm… Mình, không hề có mong muốn gì xa xôi cho công việc này. Thậm chí mình đã sợ hãi khi nghĩ sẽ làm công việc này trong 5 năm, 10 năm tới. Sẽ phải làm sao với những cảm xúc trống rỗng, bế tắc như thế này?

Vì sao lại là thiết kế?

Mình nghĩ bất cứ ai cũng có một sở thích riêng, giống như một phương thuốc chữa lành vậy. Mình rất thích vẽ. Cái cảm giác lấy cọ, pha màu và tạo hình trên giấy, nó mới thật an lành làm sao. Mình thậm chí còn sắm cả wacom để đầu tư cho sở thích ấy. Những khi chán nản vì học trò, vì quản lý trung tâm, vì dăm ba thứ drama đau đầu với phụ huynh, mình sẽ ngồi một góc và vẽ.

Đến một ngày nọ mình chợt nghĩ, sao không bỏ dạy đi và làm việc gì đó về vẽ?Sao không thay đổi công việc sang thiết kế? Hai chữ “Why not” liên tục xuất hiện? Sao lại không thể?

Xem thêm: Làm sao để biết mình có hợp nghề thiết kế đồ họa?

Mình bắt đầu tìm hiểu về design từ đó. Thật thú vị là design có quá nhiều lĩnh vực, quá nhiều công việc mà mình có thể tận dụng được thế mạnh. Mình có thể làm đồ họa, nếu muốn chuyên sâu về vẽ hơn thì làm concept artist. Cũng có thể làm hoạt hình hoặc phim ảnh nếu có cơ hội. Càng hy vọng hơn khi các công việc design không quá trọng bằng cấp. Mình có thể học trung tâm, học nghề và kiếm được việc làm luôn nếu muốn. Nhiều nơi cũng không trọng tuổi tác, độ tuổi tuyển dụng trong khoảng rộng từ 18 – 40. Rất, rất nhiều cơ hội và tiềm năng. 

Vậy thì Why NOT?

30 rồi, có nên liều lĩnh thay đổi công việc sang thiết kế?

Khi mình chia sẻ ý tưởng này với vài đứa bạn thân, đã có 2 quan điểm khác biệt. Một là: “quên đi mà kiếm tiền”, hai là “cứ làm những gì mình muốn, nhưng tính cho kỹ vào”. 

Đúng là thay đổi công việc sang thiết kế ở tuổi 30 đã không còn dễ dàng như tuổi 20. Khi còn trẻ, bạn chưa có gì để mất, bạn còn rất nhiều thời gian để học hỏi. Những công việc cho newbie cũng ưu tiên tuyển người trẻ hơn. Ở độ tuổi 30, bạn đã có những trải nghiệm nhất định. Bạn sẽ biết bắt đầu lại khó khăn như thế nào. Quan trọng nhất là bạn có dám đánh đổi những gì đang có cho một con đường mới còn mơ hồ hay không.

Với trường hợp của mình, nếu thay đổi công việc sang thiết kế sẽ có khá nhiều rủi ro. 

Thứ nhất, mất thời gian: thêm 1-2 năm để học thiết kế, khoảng 2 năm để làm junior.

Thứ hai, rủi ro tài chính: cắt bớt thời gian dạy, giảm thu nhập, chưa kể đến tiền học thiết kế, rủi ro thực tập không lương…

Thứ ba, rủi ro thất nghiệp vì không tìm được công việc phù hợp, nhiều nơi lo ngại ứng viên lớn tuổi…

 

Bạn mình nói đúng, một là quên đi mà kiếm tiền, hai là cứ làm những gì mình muốn nhưng phải tính toán thật kỹ. Những rủi ro trên không phải chuyện đùa. Đó là những thứ mình phải đối mặt nếu quyết định thay đổi công việc sang thiết kế. Đó chính là bài toán chuyển việc tuổi 30.

Ở lại với bế tắc hay thay đổi công việc tuổi 30, thoát vòng an toàn và bay lên?

Thú thật mình đã có suy nghĩ bỏ cuộc với hàng tá vấn đề có thể xảy ra. Mình nghĩ ngợi hàng đêm, giằng co liên tục giữa việc an phận với công việc chán ngắt hay cứ liều đi, đến đâu thì đến. Rồi cuối cùng mình nghĩ: cứ thử đi, không thử sao biết. Mới 30 thôi, mình vẫn còn mấy chục năm phía trước để làm lại cơ mà. 

Và thế là mình quyết định bỏ dạy, chuyển sang làm thiết kế.

 

Sau khi tính toán thật kỹ, mình đã bắt tay thực hiện kế hoạch chuyển việc. Nói chung, khi xác định thay đổi công việc sang thiết kế, bạn sẽ cần cân nhắc một số yếu tố sau:

  • Tìm phương pháp học phù hợp, từ đó xác định thời gian cần thiết để học thiết kế. Có người muốn mày mò tự học, có người muốn tìm khóa ngắn hạn. Như mình không có nhiều thời gian tự học, mày mò nên quyết định đăng ký khóa học thiết kế trọn gói. Mất nhiều thời gian hơn một chút so với các khóa cấp tốc nhưng bài bản về kiến thức.
  • Tìm khóa học phù hợp với nhu cầu. Bạn sẽ cần xác định thật rõ muốn học thiết kế như thế nào. Như mình xác định học lấy nghề nên phải học cẩn thận, bài bản từ đầu. Vậy nên mình chọn các khóa có chương trình dạy từ kiến thức nền về mỹ thuật, tư duy thiết kế thay vì các khóa chỉ dạy phần mềm như photoshop, AI. Các khóa học bài bản hiện nay cũng chỉ kéo dài trong 1 năm, không quá dài nên rất phù hợp với những người đi làm.
  • Chia thành các giai đoạn cụ thể và lên kế hoạch hành động. Ví dụ trong 1 năm học thiết kế, mình chia thành 2 giai đoạn: 8 tháng và 4 tháng. 8 tháng đầu sẽ chuyên tâm học và kết hợp đi dạy full time. 4 tháng sau, khi kiến thức và kỹ năng đã rèn luyện tốt, mình sẽ bỏ bớt các lớp dạy và đi kiếm các việc freelance hoặc partime.
  • Lên kế hoạch tài chính: May mắn thay mình đã có một khoản tiết kiệm tương đối để đầu tư cho học phí. Điều lo lắng duy nhất là kế hoạch tài chính cho khoảng thời gian vừa học vừa làm và thời gian thực tập, tìm việc sau đó. Mình đã tính vừa đi học đi làm, và tập trung tiết kiệm cho thời gian thực tập.

Kết luận:

Từ câu chuyện trên có thể thấy, thay đổi công việc sang thiết kế ở tuổi 30 chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với tuổi đôi mươi. Nhưng không gì là không thể nếu bạn thực sự muốn theo đuổi công việc mình yêu thích. Nếu bạn cũng đang ở tuổi 30, bế tắc vì con đường đã mòn và mong mỏi một lối đi mới. Bạn còn chờ gì nữa? Master Media ủng hộ bạn!

Xem thêm: Cơ hội và thử thách ngành đồ họa – những điều Newbie nên biết


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon